​Mẹ 17 tuổi có được quyền khai sinh cho con?

0
425

Em gái tôi chưa đủ tuổi kết hôn thì khai sinh cho con như thế nào?

Kính chào luật sư! 
Gia đình tôi chỉ có hai anh em. Cha tôi đi làm xa, ở nhà chỉ có mẹ quán xuyến mọi việc. Mẹ tôi rất hiền và chiều chuộng em gái tôi nên không mấy khắt khe với em. Có lẽ vì thế mà em tôi không chú tâm vào học hành, yêu sớm và đi quá giới hạn rồi có thai với một thanh niên cùng làng. Mẹ tôi đành muối mặt với làng xóm và giữ lại cái thai cho con gái. 
Em tôi sinh cháu được hơn 1 tháng rồi. Năm nay em mới gần 17 tuổi. Vì em tôi chưa đủ tuổi kết hôn nên không có giấy đăng ký, gia đình tôi không biết phải làm giấy khai sinh cho cháu bé thế nào? Xin luật sư cho biết, mẹ cháu bé chưa đủ tuổi kết hôn thì chúng tôi làm khai sinh cho cháu thế nào? Xin cảm ơn luật sư!
    Nguyễn Ngọc Ngoan (ngoannn28xx@gmail.com)

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bạn, chúng tôi rất tiếc về sự việc xảy ra với em gái bạn, phải làm mẹ khi tuổi đời còn quá trẻ do chưa có những hiểu biết cần thiết để bảo vệ mình.
Theo các quy định của pháp luật, chúng tôi có những tư vấn như sau: 
Quyền khai sinh được quy định rất rõ trong Điều 29, Bộ luật Dân sự 2005: “Cá nhân khi sinh ra có quyền được khai sinh”. Và Điều 11, Luật Bảo vệ chăm sóc và Giáo dục trẻ em quy định về quyền được khai sinh như sau:
“1. Trẻ em có quyền được khai sinh và có quốc tịch.
2. Trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, nếu có yêu cầu thì được cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ để xác định cha, mẹ theo quy định của pháp luật".
Đứa trẻ sinh ra đã có quyền được khai sinh và không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Đối với trường hợp trên, em gái bạn và người yêu chưa đăng ký kết hôn thì con của hai người vẫn sẽ được đăng ký khai sinh bình thường như bao nhiêu đứa trẻ khác. Trong trường hợp cha mẹ chưa đăng ký kết hôn, sẽ có hai tình huống xảy ra như sau:
– Tình huống 1: Nếu cha cháu bé muốn nhận con thì Ủy ban nhân dân kết hợp việc nhận con và đăng ký khai sinh. Khi đó, phải làm thủ tục nhận con và được ghi thông tin vào phần cha cháu bé trong giấy khai sinh (Khoản 3, Điều 10, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP). 
– Tình huống 2: Nếu cha cháu bé không muốn nhận con thì trong giấy khai sinh sẽ để trống phần cha thông tin đứa trẻ (Khoản 2, Điều 10, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP). 

Mỗi đứa trẻ sinh ra đã có quyền được khai sinh và không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ

Trong trường hợp sau này, cha cháu muốn nhận lại con hoặc con muốn nhận lại cha thì được thực hiện theo thủ tục nhận cha, con theo quy định hiện hành (tại thời điểm đăng ký). Theo quy định hiện nay, thủ tục này được thực hiện như sau: 
+ Cơ quan đăng ký: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.
+ Hồ sơ: Nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, con các bên phải có mặt.
+ Thời hạn: 3-5 ngày làm việc.
Theo Luật hộ tịch 2014, thủ tục đăng ký khai sinh được thực hiện như sau: 
– Cơ quan đăng ký khai sinh: Ủy ban nhân dân xã, phường nơi cha hoặc mẹ cháu bé cư trú.
– Người có thẩm quyền đi đăng ký: Cha hoặc mẹ, trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác.
– Hồ sơ đăng ký: Tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.
– Thời hạn: 60 ngày kể từ ngày sinh con.
Ngoài ra, chúng tôi muốn lưu ý với bạn rằng cha cháu bé có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Giao cấu với trẻ em” (Theo Điều 115, Bộ luật hình sự) nếu hai người có quan hệ khi em gái bạn chưa đủ 16 tuổi và cha của cháu bé là người đã thành niên. Vì vậy, theo chúng tôi, hai bên gia đình nên bàn bạc kỹ lưỡng để làm thủ tục khai sinh cho cháu bé và có thể chăm sóc tốt nhất cho cháu.  
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề này, nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc tòa soạn để được giải đáp.
(Theo Người Giữ Lửa)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here