Thu nhập 10 triệu có nên mua xe máy trả góp?

0
261
Hai vợ chồng tôi đều làm công nhân, đã có một đứa con trai lên 4 tuổi. Hoàn cảnh gia đình tôi cũng khó khăn, thu nhập lại không cao nên chỉ có một chiếc xe máy đi làm. Trước hai vợ chồng làm gần nhau thì còn đưa đón được, nhưng sắp tới công ty tôi sẽ chuyển ra ven ngoại thành. Hai vợ chồng muốn mua thêm một chiếc xe máy mới để tiện việc đi lại. 
Nhưng ngặt nỗi, chúng tôi mới gom góp được hơn chục triệu đồng, với mức lương 2 vợ chồng khoảng 10 triệu đồng/tháng, còn phải dành chi tiêu cho gia đình thì không thể mua xe máy trả thẳng luôn được. Vì vậy, vợ chồng tôi bàn nhau mua xe máy trả góp. 
Tôi thấy trên thị trường hiện có rất nhiều công ty, cửa hàng bán xe máy trả góp với hạn mức trả dần trong một năm. Có nơi còn niêm yết lãi suất 0% rất hấp dẫn. Tôi muốn mua một chiếc xe tay ga Yamaha Nouvo giá khoảng 39,5 triệu đồng. 
 
 Thu nhập 10 triệu có nên mua xe máy trả góp?
Nhiều cửa hàng xe máy quảng cáo mua xe máy trả góp lãi suất 0%
Một cửa hàng ở huyện Hóc Môn(TP.HCM) gần chỗ tôi trọ cho biết, sẽ cho trả góp trong vòng 12 tháng, ngoài số tiền phải trả ban đầu là 11.660.000 đồng, hàng tháng sẽ phải trả thêm 3.082.816 đồng.
Lãi suất như vậy là khoảng bao nhiêu %? Có cao không? Còn một cửa hàng khác, niêm yết lãi suất 0% rất hấp dẫn nhưng giá bán lại cao hơn giá thị trường rất nhiều khiến tôi phân vân không biết nên chọn hình thức mua trả góp nào.
Tôi cứ nghĩ, mua xe máy trả góp cũng là một hình thức tiết kiệm, thay vì phải trả thẳng một khoản tiền lớn thì hàng tháng mình chỉ cần trích ra một khoản nhỏ hơn để trả. Nhưng với lãi suất như vậy thì hình thức mua trả góp này có thật sự hiệu quả và tiết kiệm không?
Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn
Bích Vân(TP.HCM)

Chuyên gia tài chính Hải Hà:

Chào bạn Vân, trước tình hình chi tiêu ngày càng khó khăn, mặt hàng nào cũng tăng, “túi tiền” ngày càng bị co hẹp, tiêu gì cũng phải suy nghĩ thì mua hàng trả góp đang là một trong những phương án được nhiều hộ gia đình có thu nhập thấp như gia đình bạn Vân quan tâm. 
Nắm bắt nhu cầu này, nhiều ngân hàng, công ty tài chính đua nhau liên kết với các trung tâm điện thoại, điện máy, xe máy… để tung ra các chương trình cho vay mua hàng trả góp. 
Một số nơi còn cho phép khách hàng mua trả góp với lãi suất 0% trong vòng 12 tháng. Hoặc cho vay tiền mua hàng trả góp với những điều kiện khá thông thoáng như không cần thế chấp, không cần hộ khẩu, thủ tục nhanh chóng… Thời gian trả nợ thì có thể linh hoạt tùy chọn 6 – 9 – 12 – 16 – 18 tháng. 
 
Khi mua xe Nouvo trả góp, bạn Vân cần cẩn trọng đối với phương thức mua hàng trả góp này

Tuy nhiên, giống như bạn Vân, đa phần khách hàng mua trả góp thường chỉ quan tâm số tiền phải trả ban đầu là bao nhiêu và số tiền phải góp hàng tháng là bao nhiêu, không mấy người tính được chi phí tổng thể. Với số tiền 3.082.816 đồng bạn Vân phải thanh toán hàng tháng thì lãi suất trả góp sẽ như bảng dưới đây. 

Nội dung

Số tiền

  Giá trị thực của xe máy

      39.500.000 VNĐ      

Thanh toán trước

11.660.000 VNĐ

Còn nợ

27.840.000 VNĐ

         Trả dần 12 tháng (3.082.816 đồng/tháng)     

36.993.792 VNĐ

Giá trị phải thanh toán

48.563.792 VNĐ

Chênh lệch

9.063.792 VNĐ

Tương đương % lãi suất

2,74%/tháng

Như vậy, khi mua hàng trả góp, bạn Vân phải thanh toán: Giá tiền thực xe máy + Tiền lãi theo tháng = Giá trị của chiếc xe máy trả góp, nên số tiền thực tế phải chi ra cao hơn giá niêm yết của xe rất nhiều. Lãi suất bạn Vân phải thanh toán hàng tháng là 2,74% tương đương với 32,88%/năm, một con số quá cao.
Đằng sau sự linh hoạt của phương thức thanh toán, lợi dụng nguyên tắc: “Lãi suất cho vay căn cứ trên thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay”, không bị khống chế mức trần, các công ty tài chính đã đưa ra mức lãi suất ngất ngưởng, đúng vào lúc người tiêu dùng cần tiền nhất. 
Khi ấy, khoản tiền trả góp tưởng là sự sẻ chia áp lực tài chính nhiều khi lại trở thành một gánh nặng không hề nhỏ. Bởi vậy, sự cẩn trọng của bạn Vân đối với phương thức mua hàng này không hề thừa chút nào.
Để trả lời câu hỏi: “Có nên mua xe máy trả góp không?”, theo tôi, bạn Vân cần xét xem liệu mình có thực sự cần mua sản phẩm đó không và khả năng chi trả thực tế như thế nào? Có thể thay thế chiếc xe máy đắt tiền này bằng một chiếc xe khác rẻ hơn? 
Như vậy sẽ tránh rơi vào trường hợp số tiền trả góp mỗi tháng trở thành gánh nặng cho ngân sách gia đình bạn. Bởi xe càng đắt tiền thì linh kiện thay thế giá càng cao và chi phí bảo dưỡng hàng năm cho nó cũng không nhỏ.
Thay vì mất 9.063.792 đồng tiền lãi, với số tiền hơn 10 triệu đồng hai vợ chồng bạn Vân đang có, thu nhập lại không cao, bạn Vân có thể vay mượn thêm người thân, mua một chiếc xe số đi tạm. Sau đó, mỗi tháng vẫn tiết kiệm khoảng 3 triệu đồng (tương đương với khoản tiền trả hàng tháng nếu mua xe trả góp) thì sau một năm bạn Vân đã có 36 triệu đồng, gần bằng giá trị chiếc xe muốn mua. 
 
Thay vì mất gần 10 triệu đồng tiền lãi, với số tiền hiện có hai vợ chồng bạn Vân có thể vay mượn thêm người thân, mua một chiếc xe số đi tạm
Hãy suy nghĩ và cân nhắc kỹ, sau một năm tiết kiệm hẵng tính đến chuyện đổi xe, bởi kinh tế hai vợ chồng bạn còn nhiều khó khăn, có nhiều thứ phải lo hơn là một chiếc xe đẹp.
Nhưng nếu vẫn quyết tâm mua xe máy trả góp, bạn Vân nên thăm dò, so sánh giá tiền và lãi suất mà các cửa hàng đưa ra. Thông thường cùng một chủng loại sản phẩm, mỗi nơi sẽ có mức giá chênh lệch nhau. Hãy lựa chọn những doanh nghiệp xe máy lớn trên thị trường, bởi họ sẽ có uy tín tốt với ngân hàng và các đơn vị tham gia trả góp. 
Ngoài ngân sách dồi dào, ổn định, các doanh nghiệp này cũng sẽ đàm phán với đối tác để đưa ra sản phẩm cũng như mức trả góp lãi suất hợp lý nhất và kỳ hạn phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng. 
Với cửa hàng cung cấp hình thức mua hàng trả góp lãi suất 0%, bạn Vân cần lưu ý, bởi trước khi thực hiện chương trình, cửa hàng cùng với đối tác cho vay tài chính đã thống nhất để đưa ra một mức giá bán hàng mà cả hai bên cùng được lợi. 

Cụ thể, bên bán sẽ nâng giá ở một mức vừa phải và “đẻ” ra các loại phí dịch vụ. Mục đích cuối cùng chính là họ bán được hàng và phần tiền thu được từ chênh lệch giá. 

Mua hàng trả góp, thực chất là một loại hình cho vay tín chấp. Nó có mặt lợi là người mua khi không có sẵn tiền mặt để mua đứt sản phẩm, có thể trả dần theo mức thu nhập hàng tháng. 
 
 
Nhưng khi bạn vẫn quyết tâm mua xe trả góp thì bạn cần đọc kỹ tất cả các điều khoản trong hợp đồng mua bán và yêu cầu nhân viên tư vấn trả lời rõ ngay khi có bất cứ băn khoăn nào
Tuy nhiên, bạn Vân cần tính toán kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua trả góp, những điều khoản trong hợp đồng có nhiều bất lợi cho bạn, chẳng hạn như: “Khách hàng vui lòng thanh toán đúng kỳ hạn, trong trường hợp chậm trễ, khách hàng sẽ phải nộp lệ phí 150.000 đồng cho mỗi 15 ngày trễ hẹn trả nợ”, “Phạt khi chậm thanh toán”, “Phạt khi trả tiền sớm”… 
Trước khi ký vào hợp đồng mua, bạn Vân cần đọc kỹ tất cả các điều khoản và yêu cầu nhân viên tư vấn trả lời rõ ngay khi có bất cứ băn khoăn nào. Bạn Vân cũng nên nhớ đến hạn thanh toán và chi tiêu ở mức độ cho phép, tránh trường hợp chi trả chậm, trả không đúng thời hạn sẽ khiến nợ nần chồng chất. Bởi nếu bị liệt vào “sổ đen” của ngân hàng sẽ khiến mỗi lần đi vay sau này của bạn đều gặp không ít phiền toái.
Chúc bạn lựa chọn được giải pháp tài chính hợp lý để giải quyết cho nhu cầu phương tiện đi lại của mình!
Theo Báo Người Giữ Lửa

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here