Sự thật ít người biết về tác dụng của đèn chống cận thị

0
458
Sắp tới con trai tôi sẽ vào lớp 1. Ở nhà, tôi đã bắt đầu rèn cho cháu học chữ và số. Tôi đang băn khoăn việc mua đèn bàn cho con học bài, bởi cận thị bây giờ là vấn nạn mất rồi, đâu đâu cũng thấy trẻ bị cận khiến tôi rất lo lắng.
 
Sự thật ít người biết về tác dụng của đèn chống cận thị
Tôi thấy quảng cáo có nhiều loại đèn chống cận nhưng không hiểu rõ công dụng của nó đến đâu (ảnh ST)
Tôi đã bỏ công đi tìm hiểu để mua đèn “chống cận” cho con, nhưng thực tình vẫn không hiểu rõ công dụng của nó đến đâu. Có chỗ tư vấn tôi nên mua đèn chống cận của nước ngoài giá 700 ngàn đồng/chiếc, có chỗ lại tư vấn nên mua đèn có ánh sáng vàng kiểu mặt trời tự nhiên sẽ tốt cho mắt trẻ hơn là ánh sáng trắng như đèn tuýp. 
Giá cả cũng rất đa dạng, từ một vài trăm đến vài triệu đồng. Mong chuyên gia giải thích giúp những bà mẹ đang có con nhỏ đi học hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của đèn chống cận và cách chọn đèn có tác dụng và chất lượng tốt nhất cho con. 
Thu Hiền (HN)

Chuyên gia tài chính Hải Hà:

Lo lắng của bạn Hiền cũng là nỗi lo phổ biến của hầu hết các bà mẹ có con đến tuổi cắp sách đến trường. Hiện nay, cận thị đang là căn bệnh phổ biến ở học đường, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cận thị cho trẻ, trên thị trường đã nở rộ các loại đèn và thiết bị được quảng cáo là “chống cận thị”. 
Nhưng thực tế, không có loại đèn nào có thể bảo vệ thị lực hay chống cận một cách tuyệt đối, cũng chưa có một tài liệu nào nghiên cứu về đèn chống cận. Cho nên, khi bạn Hiền nghe quảng cáo về đèn chống cận thị thì chỉ nên hiểu, đó là đèn cho ánh sáng tốt nhất và bảo vệ mắt khi học tập. Bạn chớ nên tin lời quảng cáo mà nên tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn loại đèn phù hợp và tốt cho mắt của con.

Trải qua lịch sử phát triển của nhiều thế hệ đèn chiếu sáng: đèn sợi đốt, đèn halogen, đèn compact, đèn cao áp, đèn LED… Trong đó, đèn halogen, đèn compact, đèn led được ứng dụng làm đèn bàn nhiều hơn cả. Dưới đây là bảng so sánh các loại đèn bàn để bạn Hiền tham khảo:


Trên thị trường quảng cáo có rất nhiều loại đèn chống cận
 

Chỉ tiêu

Đèn LED

Đèn compact

Đèn halogen sợi đốt

Độ sáng

Ổn định

Nhấp nháy

Ít nhấp nháy

Tia cực tím

Không

Không

Tia hồng ngoại

Không

Không

Chất độc hại

Không

Thủy ngân, phốt pho

Không

Ánh sang mang theo nhiệt (nóng khi sờ vào đèn)

Không

Không

Độ bền cơ học

Khó vỡ

Dễ vỡ

Dễ vỡ

Màu sắc

Nhiều màu

Trắng lạnh và vàng

Vàng

Độ hoàn màu (càng cao sẽ cho màu sắc trung thực)

80

80

100

Độ rọi sáng

>1000

>500

>300

Tuổi thọ

50.000 giờ tương 
đương 27 năm sử dụng

6.000 giờ tương 
đương 3 năm sử dụng

2.000 giờ tương 
đương 1 năm sử dụng

Công suất tiêu thụ

8W

15W

40W

Điều chỉnh cường độ sáng

Có thể

Không thể

Có thể

Điện áp làm việc

24V an toàn

220V có thể giật

220V có thể giật

Độ đồng đều ánh sáng

Đồng đều

Đồng đều

Tập trung

Dù chưa loại đèn bàn nào có khả năng chống lại các tật khúc xạ, nhưng các sản phẩm đèn bàn LED đang nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng với những ưu điểm bảo vệ mắt vượt trội như: tiết kiệm điện, ánh sáng dịu nhẹ, không nhấp nháy, tỏa ít nhiệt, thiết kế nhỏ gọn, tuổi thọ cao, không chứa chất độc hại và ít bị giảm độ sáng của đèn kể cả sau 2-3 năm sử dụng. 

 
Có nhiều loại ánh sáng, nhưng mua cho con học, bạn Hiền chỉ nên chọn mua loại ánh sáng vàng và ánh sáng trắng (ảnh ST)
Đèn LED tuy ra đời sau cùng, nhưng có nhiều ưu thế so với các loại đèn truyền thống nên hiện được các nhà sản xuất ứng dụng trong sản xuất đèn bàn nhiều nhất, bạn Hiền nên chọn mua loại đèn này.
Đèn LED có nhiều loại ánh sáng, nhưng mua cho con học, bạn Hiền chỉ nên chọn mua loại ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. Từ trước tới giờ, có lẽ do yếu tố lịch sử để lại, chúng ta thường sử dụng bóng đèn tròn để học, xa xưa hơn một chút thì dùng đèn dầu, nên đã quen với ánh sáng vàng. 
Văn minh hơn một chút chỉ có đèn tuýp cho ánh sáng trắng, nhưng thời đó chưa có chấn lưu điện tử mà vẫn dùng chấn lưu sắt từ nên ánh sáng đèn tuýp bị nhấp nháy. Việc đọc sách dưới ánh sáng nhấp nháy là rất hại mắt nên đã có khuyến cáo không dùng ánh sáng trắng để học và ăn sâu vào trí óc nhiều người. 
Thực tế, đèn ánh sáng trắng và ánh sáng vàng đều không gây hại cho mắt, không ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng mà chỉ tác động tới tâm lý người học và làm việc dưới ánh sáng đó. Ánh sáng trắng cho cảm giác mát mẻ và tỉnh táo nhưng thuộc gam màu lạnh, phù hợp để nghiên cứu và học tập. Trong khi đó, ánh sáng vàng cho cảm giác thân thiện, gần gũi phù hợp với trẻ con, khi đọc truyện hoặc vẽ. 
 

Loại đèn Led đang được nhiều người ưa chuộng
Vì vậy, đèn bàn của Việt Nam sản xuất thường là ánh sáng vàng trong khi đèn bàn của các hãng lớn như Panasonic, Philip bán trên thị trường lại chỉ có ánh sáng trắng. Các hãng này đã có những nghiên cứu và chỉ ra rằng, tốt nhất cho mắt là ánh sáng trắng trong những ngày không nắng và họ cố gắng tạo ra những bóng đèn có thể cung cấp ánh sáng gần đạt như vậy.
Chọn đèn học cho con, bạn Hiền nên mua đèn có độ cao trung bình từ 40 – 50cm, có chân lớn, vững chãi vì trẻ hay nghịch dễ làm rơi. Tốt nhất, nên chọn những loại đèn có thể gắn trực tiếp vào bàn học, có cần xoay dài >40cm để ánh sáng chiếu đều từ trên xuống, bao quát cả bàn học và có thể điều chỉnh linh hoạt giúp phù hợp với nhiều không gian học khác nhau. 
Không nên mua những đèn có cần đèn cố định và cần ngắn, sát với mặt bàn, sẽ khiến ánh sáng bị lóa, phân bổ không đều. Bạn Hiền cũng nên đọc kỹ các thông số kỹ thuật và chọn bóng đèn LED có công suất < 13W, hiệu suất phát quang 50-60lm/W là những bóng đèn cho ánh sáng phù hợp với mắt trẻ nhất, không nên chọn loại có công suất lớn hơn vì mắt trẻ đang còn rất tinh, dùng bóng có độ sáng lớn hơn trẻ rất nhanh bị mỏi mắt.
 
Nên chọn những nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm
Trên thị trường, “đèn chống cận” được bày bán với nhiều thương hiệu, gồm cả đèn nhập ngoại và đèn được sản xuất trong nước. Đèn bàn có nhiều loại bóng như: bóng tròn, bóng hạt mít, bóng huỳnh quang (loại ống tuýp ngắn, 2 bóng trong một máng đèn). Giá của những chiếc đèn này khá đắt, khoảng 600 ngàn – 2 triệu đồng/chiếc nếu có thương hiệu nước ngoài. 
Trong khi các loại đèn được sản xuất trong nước và đèn Trung Quốc có giá thấp hơn, dao động 150.000-400.000 đồng/chiếc. Hiện đang bước vào thời điểm năm học mới, nên các loại đèn này bán khá chạy. 
Bạn Hiền có thể tham khảo các mẫu đèn và thương hiệu đang được người tiêu dùng ưa chuộng sau: Đèn bàn Led RD của Rạng Đông giá 270 – 380 ngàn đồng; Đèn bàn Led Kangaroo có giá khoảng 450 ngàn – 800 ngàn đồng; Đèn bàn LED Prism của Hàn Quốc giá trên dưới 2 triệu đồng. 
Dù chọn mua sản phẩm nào, bạn cũng nên chọn những nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, đọc kỹ xuất xứ, thông số kỹ thuật trên sản phẩm.

Bạn Hiền nên mua đèn có độ cao trung bình từ 40 – 50cm, có chân lớn, vững chãi vì trẻ hay nghịch dễ làm rơi
 
Đừng tin vào những quảng cáo về khả năng chống cận thị của đèn bàn, bởi ngay cả khi sử dụng ánh sáng mặt trời – là nguồn sáng tốt nhất, nhưng nếu trẻ ngồi học không đúng tư thế thì chắc chắn vẫn bị cận như thường. 
Một thói quen tai hại và phổ biến của nhiều gia đình hiện nay, là tắt hết đèn xung quanh chỉ để lại đèn bàn để việc học được tập trung và tiết kiệm điện. Việc này sẽ khiến đôi mắt của trẻ phải điều tiết liên tục giữa vùng ánh sáng của đèn bàn và vùng tối xung quanh, khiến trẻ nhanh mỏi mắt, mỏi mệt và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mắt. 
Vì vậy, khi trẻ dùng đèn bàn, bạn Hiền nên để đèn tường xung quanh bật sáng để tạo ra một không gian tương đồng với ánh sáng của đèn bàn, mắt trẻ không phải điều tiết khi nhìn xung quanh. Tuyệt đối không cậy vì có đèn bàn rồi mà ngồi ngược sáng với đèn tường, như vậy sẽ bị sấp bóng. Khi con ngồi học, bạn Hiền cũng nên hướng dẫn trẻ ngồi đúng tư thế sao cho khoảng cách giữa đầu và sách vở từ 25 – 30cm. 
Trẻ ngồi học liên tục cũng không tốt, nên cho trẻ có thời gian thư giãn sau một thời gian học căng thẳng. Khi bị mỏi mắt, cần hướng dẫn trẻ nhìn ra xa, tránh nhìn vào các vật hay cây có màu sắc chói quá, cũng không nên cho trẻ ngồi trước màn hình vi tính hay tivi quá lâu… Nếu mắt có hiện tượng mỏi thường xuyên thì nên đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra.
THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ LOẠI ĐÈN CHỐNG CẬN KHÁC:

STT Tên sản phẩm Giá Sale Giá cũ Link đặt mua
1
Đèn bàn chống cận thị COMET CTE1134 (trắng xanh)
231,000 392,700 Xem ngay
2
Đèn bàn chống cận Rinos RN3160 (Trắng)
790,000 1,343,000 Xem ngay
3
Đèn bàn chống cận Rinos RN3160
590,000 1,003,000 Xem ngay
4
Đèn bàn chống cận Rinos RN2980 (Trắng)
299,000 508,300 Xem ngay
5
Đèn bàn chống cận Eye Lux ELX-9400 (Trắng)
1,300,000 2,210,000 Xem ngay
6
Đèn bàn chống cận Rinos RN2980
299,000 508,300 Xem ngay
7
Đèn bàn Chống Cận Cảm ứng 3 chức năng Hoangsa LED M0402-0151 (Trắng)
650,000 1,105,000 Xem ngay
8
Đèn bàn Chống Cận Cảm ứng 3 chức năng Hoangsa LED M0402-0150 (Đen)
650,000 1,105,000 Xem ngay
9
Đèn bàn chống cận LED TB4200-B (Đen)
2,358,000 4,008,600 Xem ngay
10
Đèn bàn chống cận thị Roman EHS9009/8B (Xanh dương)
560,000 952,000 Xem ngay
11
Đèn bàn chống cận Rinos RN2980
299,000 508,300 Xem ngay

Theo Báo Người Giữ Lửa

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here