Cứu sống bệnh nhân băng huyết nặng vì tự phá thai bằng thuốc tại nhà

0
32
Bệnh nhân Nguyễn Thị N. và các y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Ảnh hanoimoi)
Suýt mất mạng vì tự ý uống thuốc phá thai
Hôm nay 5/7, bệnh nhân Nguyễn Thị N. (33 tuổi ở Chương Mỹ, Hà Nội) đã được xuất viện sau gần 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Đây là trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc mất máu nặng sau khi tự phá thai bằng thuốc tại nhà.
Được biết, vào 5h30 ngày 27/6, khoa Phụ sản (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị N. được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đến với chẩn đoán băng huyết do bệnh nhân tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà.
Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp 80/50 mmHg, lơ mơ, âm đạo ra nhiều máu loãng lẫn máu cục.
Bệnh nhân phải cắt tử cung để cầm máu, bảo toàn tính mạng (Ảnh minh họa)
Xác định đây là 1 ca cấp cứu rất nặng, bệnh nhân mất nhiều máu và đang rơi vào tình trạng sốc mất máu, BS CKII Nguyễn Thị Lan, Trưởng khoa Phụ sản của BV Hà Đông một mặt cho hồi sức tích cực để duy trì huyết áp, một mặt cho mời lãnh đạo BV, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Trưởng khoa Huyết học truyền máu đến hội chẩn kịp thời.
Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BS CKII Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc BV Đa khoa Hà Đông, căn cứ tình trạng bệnh nhân và kết quả xét nghiệm thống nhất chẩn đoán, bệnh nhân sốc mất máu nặng, sảy thai chết lưu sau phá thai bằng thuốc 2 tháng có vết mổ đẻ cũ 2 lần. 
Bệnh nhân được bác sĩ Nguyễn Thị Lan nạo buồng tử cung lấy ra nhiều máu đen lẫn tổ chức rau thai mủn nát. Tuy nhiên, tử cung của bệnh nhân co hồi rất kém nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt tử cung để cầm máu, đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân. 
Được biết bệnh nhân đã 2 lần đẻ mổ, lần này là có thai ngoài ý muốn. Bệnh nhân không đi khám, không đi kiểm tra tự mua thuốc về uống mà không qua cơ sở y tế nào.
Sau 3 ngày cấp cứu, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn. Ngày 5/7, bệnh nhân được xuất viện.
Dùng thuốc để bỏ thai phải dưới sự hướng dẫn và giám sát chặt chẽ của các y bác sĩ để tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra
Không phải cứ uống thuốc là xong
Bác sĩ CKII Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cảnh báo, tất cả những phương pháp phá thai tại nhà đều rất nguy hiểm. Đối với phá thai bằng thuốc, không đơn giản cứ uống thuốc vào là xong. 
Theo quy định, phá thai bằng thuốc chỉ thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa sản, các bệnh viện tuyến huyện trở lên và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa sản. Đặc biệt, phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho thai dưới 49 ngày tuổi ở tuyến huyện, dưới 56 ngày tuổi tuyến tỉnh và dưới 63 ngày tuyến Trung ương và nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ ngay từ bệnh viện.
Trước khi bỏ thai, bệnh nhân phải được siêu âm, chẩn đoán kỹ
Nhiều người tự mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, không theo dõi sát bệnh nhân, thai có thể không được tống xuất hoàn toàn dẫn đến sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu dài ngày, nguy cơ nhiễm khuẩn tử cung cao, nguy hiểm đến tính mạng.
Nguyên tắc của uống thuốc phá thai bằng thuốc bệnh nhân uống viên thuốc đầu tiên theo chỉ định của bác sĩ để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của thầy thuốc. Sau 48 giờ, bệnh nhân trở lại cơ sở y tế uống tiếp (để đẩy thai ra) và lưu lại cơ sở y tế trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp (cứ nửa giờ một lần). Bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ về tim mạch, huyết áp với đầy đủ phương tiện cấp cứu cần thiết. Sau 14 ngày, bệnh nhân đến khám lại.
Nếu siêu âm vẫn thấy thai phát triển và tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải phá thai bằng phương pháp khác, không được giữ thai, BS Cường cho biết thêm.
BS Cường cho biết, cũng như bất kì biện pháp bỏ thai nào khác, phá thai bằng thuốc cũng không được áp dụng rộng rãi cho tất cả mọi đối tượng. Với những trường hợp có tiền sử băng huyết, người có bệnh tim mạch, gan, tiêu hóa, hen, suyễn, phản ứng thuốc, rối loạn đông máu, những phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung, tử cung dị dạng, chửa ngoài dạ con, có tiền sử đã từng dị ứng với bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào trước đó… không được áp dụng biện pháp này.
Do vậy, thuốc phá thai chỉ được phép lưu hành và được kê đơn tại các cơ sở được cấp phép và nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ.
Bác sĩ Cường khuyến cáo, khi có ý định đình chỉ thai nghén, chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và lựa chọn phương pháp phù hợp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe nói chung và chức năng sinh sản nói riêng.
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here