Thực phẩm bẩn – Đừng trông chờ cơ quan chức năng mà hãy tự cứu mình

0
323

Kinh hoàng thịt gà bẩn bị cơ quan chức năng thu giữ

“Thuốc độc” ở quanh ta!

Bún có chứa huỳnh quang, giá đỗ thì ngâm hóa chất cho trắng to và mau thu hoạch, chả giò thì đầy hàn the và sử dụng nguyên liệu ôi thiu, bánh mì sử dụng thịt bốc mùi để bán cho khách… Tôm sú thì bị bơm chất hóa học CMC thường dùng sản xuất nước sơn, chất tẩy rửa… Bánh mì có thương hiệu cũng bị phát hiện chế biến mất vệ sinh…

Ở Cần Thơ, các quán nhậu cũng bị kiểm tra, và quán Xưa 2 (137 Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh) bị phạt 42,3 triệu đồng do khu vực chế biến, bảo quản, nơi ăn có côn trùng gây hại; có sử dụng dụng cụ chứa đựng rác thải nhưng không đảm bảo vệ sinh; xả nước thải vượt chuẩn kỹ thuật.

Công nhân đang bơm chất hóa học vào tôm sú

Còn quán Điểm trên đường Nguyễn Văn Linh bị phạt 8,7 triệu đồng với các lỗi: không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh; không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm… Thậm chí, đến thuốc Nam dành cho người bệnh cũng bị phát hiện đã hết hạn sử dụng, nổi mốc trắng xanh! 

Hàng loạt vi phạm đã được các đoàn kiểm tra ở nhiều tỉnh thành phát hiện. Thực tế ấy khiến nhiều người giật mình. Biết ăn gì, uống gì cho an toàn bây giờ? Ăn cũng chết vì ung thư, bệnh đường ruột… Còn không ăn thì đói. Khổ thật!

Thuốc Đông y cũng mốc xanh

Vì sao bây giờ có quá nhiều cạm bẫy trong đồ ăn thức uống? Đơn giản, chỉ vì hám lời. Như ở Bến Tre, cơ quan chức năng phát hiện ông chủ tiệm thịt bò, thay vì bán thịt bò thật, đã mua thịt trâu Ấn Độ về tẩm máu bò, “hô biến” thành thịt bò để bán kiếm lời khủng. Bởi thịt trâu Ấn Độ giá chỉ 70.000-90.000đ, nhưng sau khi dán nhãn thịt bò, giá đẩy lên tới 130.000-150.000đ/kg.

Còn giá đỗ làm theo cách thông thường mất khoảng 4-5 ngày mới thu hoạch, trong khi ngâm hóa chất “tiết kiệm” được cả ngày công của hàng chục công nhân, do cọng giá lớn nhanh. Lời gần gấp đôi hoặc tiện lợi như thế, những kẻ đánh mất lương tri hăng hái lao vào là phải.

Giá đỗ bị ngâm hóa chất độc hại

Nhưng đây mới là điều đáng lo! Bởi ở nhiều địa phương, sau khi bị phát hiện sử dụng nguyên liệu bẩn, vi phạm nghiêm trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng lập hồ sơ xử phạt, thậm chí đình chỉ sản xuất, nhưng chỉ từ sáng đến chiều, họ lại ung dung bán tiếp. Không ai tái kiểm tra, mà chỉ xử rồi… là xong! 

Như cơ sở bún phát hiện chứa huỳnh quang ở Sóc Trăng, bị phạt 20 triệu và đình chỉ hoạt động 4 tháng, nhưng vài ngày sau PV TT&ĐS đến hỏi mua bún, vẫn có người bán bình thường!

Bún cũng bị chứa chất huỳnh quang

Và vừa qua vì sao các tỉnh thành quyết liệt trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm? Đơn giản chỉ là hưởng ứng… “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016”. Ào ạt ra quân, phát hiện, xử phạt, báo cáo thành tích là xong. Sau tháng này, thực phẩm bẩn vẫn tiếp tục hoành hành, ai sản xuất bẩn, đầu độc người tiêu dùng cứ ung dung mà làm tiếp.

Đừng kêu gọi suông, hãy xử lý mạnh tay

Nói “thuốc độc” đầy rẫy trong đồ ăn thức uống thì cũng đúng, nhưng có phần hơi quá. Thực tế, vẫn còn nhiều người làm ăn chân chính, và thực tế qua kiểm tra của cơ quan chức năng, họ vẫn “trong sạch”. Như ở Sóc Trăng, trong tháng qua, Chi cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 27 cơ sở, thực tế chỉ có 6 cơ sở bê bối về vệ sinh thực phẩm. 

Còn tại Đồng Tháp, các đoàn kiểm tra đã tiến hành thanh – kiểm tra 2.718 cơ sở, bao gồm 432 cơ sở sản xuất chế biến, 564 cơ sở kinh doanh và 756 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 966 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Trong quá trình thanh – kiểm tra, đoàn ghi nhận 533 trường hợp vi phạm (tỷ lệ vi phạm 19,61%).

Và trong các nội dung vi phạm, thì vi phạm về chất lượng sản phẩm thực phẩm chỉ là chiếm 0,43%, vi phạm về sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi chiếm 0,2%… Theo đánh giá của cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp, nhìn chung, đa số các cơ sở thực phẩm chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm với 2.185 cơ sở đạt yêu cầu trong tổng số 2.718 cơ sở được thanh – kiểm tra (tỷ lệ đạt 80,39%). 

Cần xử lý mạnh tay với hành vi kinh doanh thực phẩm bẩn

Nhưng đừng nhìn vào những con số ấy mà mừng. Bởi nếu không xử lý, ngăn chặn ngay từ bây giờ bằng cách xử lý mạnh tay, thì cơn dịch thực phẩm bẩn sẽ dần dà lan rộng. Đơn giản, như đã nói, chỉ vì lợi nhuận. Tôi làm giò chả chất lượng, trong khi anh làm bằng nguyên liệu rẻ và bẩn, và anh thu lời hơn tôi nên ung dung hạ giá bán, làm sao tôi cạnh tranh lại? Thế là phải làm theo.

Do đó, như ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, vẫn cảnh báo, dù kết quả kiểm tra như vậy nhưng an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đáng báo động. Người đứng đầu UBND tỉnh mong muốn người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm hãy nghĩ đến sức khỏe của người tiêu dùng, vì lợi ích của cộng đồng, và công bố đường dây nóng về an toàn thực phẩm. 

Nhưng khuyến cáo, kêu gọi là một chuyện, còn chuyện khác là phải xử lý nghiêm. Bởi “trảm đầu đao” đã có! Theo quy định, từ ngày 1/7/2016, các hành vi vi phạm nghiêm trọng về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng và vi phạm nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng bị phạt đến 20 năm tù!

Tự mình cứu mình

Tích về cái chết của Trạng Quỳnh chắc nhiều người cũng biết, nhưng cũng xin tóm tắt lại. Sau khi “chịu hết nổi” ông Trạng thông minh liên tục chơi xỏ mình, Chúa đã quyết định đầu độc Trạng Quỳnh. Tiên đoán về cái chết của mình, Trạng Quỳnh dặn người nhà mình không được khóc thương khi ông chết, không tổ chức đám tang ngay, mà đặt ông nằm trên võng, đặt cuốn sách trên tay như người đang nằm đọc sách.

Khi Chúa cho người thám thính, tưởng Trạng Quỳnh không chết mà vẫn ung dung nằm đọc sách, nghĩ thuốc độc không hiệu quả, Chúa nếm thử và sùi bọt mép chết theo! Bài học rút ra là: ra tay tàn ác mà đầu độc người, rồi cũng phải gánh hậu quả.

Thử hỏi, những người đang dùng chất độc để tẩm vào đồ ăn, thức uống bán cho người khác, họ không sợ? Sợ chứ! Nhưng có lẽ, họ nghĩ rằng, mình chỉ bán cho người khác, mình đừng ăn thì hại gì? Lầm! Ai cũng nghĩ như vậy, và thi nhau làm, và người này sợ đồ ăn của mình, sẽ ăn chất độc từ thức ăn của người kia bán. Và liệu họ có chắc rằng, con của họ, cháu của họ ra đường có ăn phải những món ăn đầy chất độc mà họ bỏ mối, bán sỉ lẻ khắp các nơi?

Và sau khi nhiều tờ báo đăng tải về cách thức sử dụng hóa chất để sản xuất giá đỗ và cách phân biệt giá sạch, PV đã ít nhất 2 lần chứng kiến, tại quán bán hủ tíu, bún riêu điểm tâm sáng, thực khách vừa bước vào đã hỏi ngay: “Giá này sạch không, hay ngâm hóa chất?”.

Và để biện minh, chủ quán đã cầm thử cọng giá, rễ dài, còn dính vỏ đậu: “Đây, báo có đăng như thế này là đảm bảo không xài hóa chất nè!”. Rõ ràng, để bảo vệ chính hàng quán của mình, chủ quán cũng phải tự tìm mua thực phẩm sạch và biết cách chứng minh nguyên liệu của mình không dính đến chất độc.

Thịt lợn hôi thối bốc mùi bị "phù phép" bán nhan nhản

Những cách phân biệt thực phẩm sạch như cá không ngâm u rê, tôm không bơm tạp chất, thịt không bơm nước… đã được báo chí đăng tải đầy đủ. Và chúng ta, nhất là những bà nội trợ, nên tự trang bị cho mình những kiến thức nhận biết sơ đẳng ấy. Và những chủ quán ăn, nếu nghĩ đến thương hiệu và muốn tồn tại lâu dài, hãy nói không với nguyên liệu độc hại, dù chúng rẻ bao nhiêu cũng vậy! Có vậy, những kẻ vì tiền làm hại đồng loại mới hết đất sống!

Bá Phú
(Theo Tuổi trẻ & Đời Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here