Sự thật rùng rợn tại phòng hơi ngạt giết người hàng loạt ở trại tử thần (Kỳ 2)

0
687

Kỳ 1: Chuyện kinh hoàng tại lò giết người hàng loạt khủng khiếp nhất thế chiến lần thứ hai

Những chuyện kinh hoàng tại lò giết người hàng loạt khủng khiếp nhất thế chiến lần thứ hai: Sự thật rùng rợn tại phòng hơi ngạt giết người hàng loạt ở trại tử thần (Kỳ 2)

Phần lớn nạn nhân bị giết hại là phụ nữ và trẻ em, những người không có sức lao động

Kinh hoàng nhất là phòng hơi ngạt số 1 với biệt danh “Căn nhà màu đỏ”, do được xây bằng gạch đỏ gồm 2 phòng làm ngạt nhỏ hoạt động hàng ngày hết công suất.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng, từ tháng 6 đến tháng 12 năm 1942, phát xít Đức đã sát hại 600.000 người, trong đó có 550.000 người Do Thái tại lò ngạt này. Mùi khét lẹt của da thịt người chết cháy, khói xám đen từ các lò thiêu xác người bao trùm kín cả một vùng trời rộng lớn. 

“Lao động là tự do” là khẩu hiệu lớn treo ngay trên lối vào cổng trại Auschwitz. Nhưng nghiệt ngã thay, tù nhân ở đây phải lao động quần quật suốt 12 tiếng một ngày trong những điều kiện hết sức tồi tệ, bị vắt kiệt sức lực cho tới chết. 

Tự do là thứ xa xỉ nhất, hoàn toàn biến mất trong trại Auschwitz-Birkenau. Ngay cả những sinh hoạt tối thiểu như ngủ, nghỉ cũng đều bị giám sát rất chặt. Thậm chí khi đi vệ sinh, tù nhân cũng bị theo dõi ngặt nghèo. 

Những chuyện kinh hoàng tại lò giết người hàng loạt khủng khiếp nhất thế chiến lần thứ hai: Sự thật rùng rợn tại phòng hơi ngạt giết người hàng loạt ở trại tử thần (Kỳ 2)

Cảnh một lò hơi ngạt đang hoạt động để giết người

Bà Kitty Hart-Moxon, năm nay 88 tuổi, từng bị đưa đến trại tập trung Auschwitz khi mới 16 tuổi, đã kể lại những ký ức kinh hoàng khi bị giam cầm tại đây: “Vừa bước chân vào trại, tôi đã khóc thét lên khi nhìn thấy những hình ảnh hãi hùng của các tù nhân. Đầu cạo trọc lốc, trang phục rách tơi tả, thân hình tiều tụy, mắt thất thần. 

Nhiều người la hét, gào khóc bằng nhiều thứ tiếng vì bị đánh đập, tra tấn tàn bạo. Tôi thốt lên: 'Lạy Chúa, tại sao điều khủng khiếp này lại xảy ra với chúng con'”.

Khi được đưa vào khu vực sinh hoạt dành cho phụ nữ, buổi sáng đầu tiên, bà Hart-Moxon lại khóc thét lần nữa khi vừa choàng tỉnh giấc, mắt nhắm mắt mở, quờ tay vào một thi thể chết cứng ngay bên cạnh từ tối hôm trước. 

Trước cái rét đóng băng, bà và những nữ tù nhân khác đã tranh nhau giằng xé quần áo của người phụ nữ xấu số trên để giữ ấm cơ thể. Ngay sáng hôm ấy, bà bị yêu cầu đi khiêng những xác chết ở trại. 

Bà kể, nhiều người, khổ quá, không chịu đựng được cái đói, cái rét, và những đòn tra tấn, hành hạ dã man của phát xít Đức đã chủ động tìm đến cái chết bằng cách lao cả tấm thân gầy guộc, vêu vao vào hàng rào điện. Tuy nhiên, lính canh thường bắn chết họ trước khi phạm nhân đến gần hàng rào.

Tháng 7 năm 1941, thực hiện kế hoạch hủy diệt toàn bộ dân tộc Do Thái ở châu Âu (khoảng 11 triệu người) của trùm phát xít Hitler, trại giam Auschwitz chính thức trở thành “lò giết người hàng loạt” lớn nhất trong lịch sử loài người. 

Các tù nhân bị nhồi nhét chật cứng trong những toa tàu ngột ngạt, được chở đến Auschwitz từ mọi vùng lãnh thổ châu Âu do Đức chiếm đóng bằng đường sắt. Khi nhập trại, mọi vật dụng có giá trị đều bị tịch thu. Phụ nữ buộc phải cắt tóc ngắn. Tóc của tù nhân được dùng để sản xuất tất dài. 

Những chuyện kinh hoàng tại lò giết người hàng loạt khủng khiếp nhất thế chiến lần thứ hai: Sự thật rùng rợn tại phòng hơi ngạt giết người hàng loạt ở trại tử thần (Kỳ 2)

Núi giày dép của nạn nhân bị sát hại

Giày, tất và các vật dụng khác của người tù được tái chế thành các sản phẩm phục vụ chiến tranh. Người Do Thái bị tách riêng. Những người khỏe mạnh được đưa sang bên phải và nhận vào trại. Họ trở thành những lao động khổ sai trong các nhà máy, các cơ sở công nghiệp được xây dựng bên trong hoặc gần trại. 

Một số tù nhân bị buộc làm công việc gom xác và thu hồi răng vàng từ các thi thể bị giết. Còn những người già yếu, ốm đau, bệnh tật, không có khả năng lao động bị dẫn sang phía trái và bị hành quyết bằng khí độc ngay lập tức. Họ, hầu hết là phụ nữ, trẻ em, người già, tàn tật…, chiếm tới 3/4 tổng số. 

Nhiều người quá yếu hoặc quá nhỏ tuổi, không thể đi được, sẽ bị giết tại chỗ bằng một phát đạn vào đầu. Bởi vậy, phần lớn những người bị đầy đến Auschwitz đều bị sát hại trong các lò hơi ngạt khổng lồ. Nổi tiếng nhất trong các lò hơi ngạt là Phòng hơi ngạt số 1 với biệt danh “Căn nhà nhỏ màu đỏ”, do được xây bằng gạch đỏ.

Một trong những thủ đoạn xảo quyệt nhất của phát xít Đức, đó là: trước khi hành hình các tù nhân, chúng giả vờ trao cho họ valy ghi tên tuổi, gieo cho họ một ảo tưởng về hy vọng được thả ra ngoài. Sau đó, chúng bảo các nạn nhân đi tắm rửa sạch sẽ để tẩy trừ chấy rận, thậm chí một số người còn được phát xà phòng và khăn tắm. 

Bị mắc lừa, các tù nhân hồ hởi cởi bỏ quần áo ở phòng ngoài và bước đến phòng hơi ngạt, địa điểm được ngụy trang như phòng tắm. Trên đường đi đều có các bảng chỉ dẫn đến “phòng tắm” hoặc “tắm hơi”.  

“Căn nhà nhỏ màu đỏ” có 2 phòng. Boongke 1 chứa 800 người, boongke 2 chứa 1.200 người. Khi phòng hơi ngạt đầy người, cửa phòng bị khóa chặt. Những viên Zyklon-B, do Viện Vệ sinh của SS cung cấp được vận chuyển tới trại bằng xe cứu thương, được thả vào phòng qua những lỗ thông hơi trên tường. Khí độc bắt đầu lan tỏa. 

Khoảng 1/3 nạn nhân chết ngay tức khắc. Chừng vài phút sau, những người bị nhốt bên trong sẽ chết như ngả rạ. Chết nhanh hay chậm phụ thuộc vào vị trí người ấy đứng gần lỗ thông hơi hay không. Mặc dầu những bức tường bê tông dày ngăn cách nhưng ở bên ngoài vẫn nghe thấy những tiếng la hét, rền than của những tù nhân khốn khổ. 

Hai động cơ xe máy đặt gần đó được rồ đến hết ga song vẫn không thể át được tiếng kêu la ai oán rầm trời ấy. 

Khi dọn xác nạn nhân, các tù nhân từng là nha sĩ bị ép vào phòng độc lôi các thi thể ra. Họ dùng kìm bẻ răng vàng trong miệng các xác chết. Kính mắt, đồ trang sức, tóc… của nạn nhân cũng bị lấy đi. 

Sau khi giết các nạn nhân, chúng đưa xác đến các lò thiêu khổng lồ gần đó với công suất thiêu 20.000 người trong 24h. Tro cốt hoặc bị chôn vùi, hoặc vứt xuống sông hay dùng làm phân bón. 

Những chuyện kinh hoàng tại lò giết người hàng loạt khủng khiếp nhất thế chiến lần thứ hai: Sự thật rùng rợn tại phòng hơi ngạt giết người hàng loạt ở trại tử thần (Kỳ 2)

Những viên thuốc được bỏ vào trong phòng hơi ngạt để nạn nhân chết nhanh hơn

Những đợt hành quyết hàng loạt đầu tiên tại Auschwitz diễn ra vào đầu tháng 9 năm 1941 khi 900 tù nhân bị giết bằng khí độc Zyklon B trong tầng hầm của Block 11. 

Nhận thấy tòa nhà này không phù hợp cho việc giết số lượng lớn nên địa điểm được dịch chuyển đến nhà hỏa thiêu tại Auschwitz I (nhà thiêu I, hoạt động đến tháng 7 năm 1942). Ở đây, một lúc có thể giết hơn 700 người. Có khoảng 60.000 người đã bị giết tại nhà thiêu I.

Trong lúc các nhà thiêu lớn hơn II, III, IV và V thi công, địa điểm hành quyết hàng loạt được chuyển sang hai phòng hơi ngạt tạm thời (boongke 1 và 2). Giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 11 năm 1944, boongke 2 tái hoạt động trong cuộc thảm sát số lượng lớn người Do Thái Hungary. 

Công suất của các nhà thiêu và hố thiêu ngoài trời đạt 20.000 thi thể mỗi ngày vào mùa hè năm 1944.  Các phòng hơi ngạt hoạt động hết công suất trong giai đoạn thảm sát người Do Thái Hunggary từ tháng 4 đến tháng 7 năm 1944. Tuy là một đồng minh của Đức trong thế chiến thứ hai nhưng Hungary đã không đồng ý chuyển giao người Do Thái cho tới khi Đức xâm chiếm quốc gia này vào tháng 3 năm đó. 

Những chuyện kinh hoàng tại lò giết người hàng loạt khủng khiếp nhất thế chiến lần thứ hai: Sự thật rùng rợn tại phòng hơi ngạt giết người hàng loạt ở trại tử thần (Kỳ 2)

Bên ngoài trại tập trung Auschwitz hiện nay

Một nhánh đường ray dẫn thẳng vào Birkenau được hoàn tất trong tháng 5 để đưa các nạn nhân đến gần phòng hơi ngạt hơn. Từ ngày 14 tháng 5 đến đầu tháng 7 năm 1944, Đức Quốc xã đã trục xuất 437.000 người Do Thái Hungary, một nửa so với tổng số trước chiến tranh, đến Auschwitz.  

Đỉnh điểm có ngày lên tới 12.000 người. Lượng người đến quá lớn tới mức lính SS phải thiêu xác cả ở những hố ngoài trời. 

Trại Birkenau là nơi kết thúc mạng sống của khoảng 1,6 triệu người Do Thái (trong đó có 438.000 người Do Thái bị đem đến từ Hungary chỉ trong vòng vài tháng), 75.000 người Ba Lan và đồng tính nam, cùng khoảng 19.000 người Roma. Vào lúc cao điểm, mỗi ngày có đến 8.000 người bị đưa vào phòng hơi ngạt.

Kỳ 3: Những con quỷ đội lốt người và những thí nghiệm chết chóc tàn độc

Phóng sự của Hoàng Anh Sướng (Viết từ Ba Lan)

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here