Cán bộ hải quan kêu cứu vì bỗng dưng bị đuổi khỏi nhà

0
194
Lá đơn tố cáo và kêu cứu của anh Bùi Việt Long
Trong lá đơn gửi báo Tuổi trẻ & Đời sống, anh Bùi Việt Long (SN 1978, cán bộ Tổng cục Hải quan) tố cáo rằng, anh bị một nhóm người ngăn cản không cho vào ngôi nhà của mình, nơi anh sinh sống ổn định gần 20 năm qua. Sự trớ trêu đó khiến anh Long phải lang thang nửa tháng nay trong khi các cấp chính quyền vẫn chưa có biện pháp giải quyết mạnh mẽ.
Theo anh Long, từ khi được cha mẹ giao cho căn nhà 289 Tô Hiệu (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) kèm theo đầy đủ giấy tờ mua bán hợp pháp, anh đã yên tâm sinh sống tại đây 20 năm qua, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và các quy định tại nơi cư trú. Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên phức tạp khi có sự xuất hiện của ông Đỗ Trọng Khiển (trú tại Đông Anh, Hà Nội; là người từng sở hữu ngôi nhà 289 Tô Hiệu nhưng đã bán đi). 
Đơn tố cáo của anh Long viết: “Ngày 27/4/2016 gia đình ông Đỗ Trọng Khiển đi cùng khoảng 6, 7 thanh niên lạ mặt với thái độ hung hãn đến đến gia đình tôi tại địa chỉ 289 Tô Hiệu. Họ xông thẳng vào nhà, đi khắp các phòng, sau đó đe doạ nhân viên cửa hàng tại tầng 1 nhà tôi và tuyên bố phải trả nhà cho ông ta trước ngày 30/4/2016. Ông Khiển và nhóm người này đã gây mất an ninh trật tự tại khu phố và ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình tôi và công việc kinh doanh của bên thuê nhà”.
Ngôi nhà 289 Tô Hiệu hiện tại vẫn bị khóa kín
Không dừng lại ở đó, các ngày 10-11/6, ông Đỗ Trọng Khiển cùng một nhóm người đã phá bỏ phần cửa bên ngoài của ngôi nhà 289 Tô Hiệu, sau đó lắp cửa sắt vào phía trước, khóa lại bằng khóa của ông này. Vậy là, bỗng nhiên anh Bùi Việt Long không thể vào được chính nơi mình đang sinh sống, không lấy được các tài liệu cần thiết để phục vụ công việc của cơ quan. 
Ngày 28/6, phóng viên ghi nhận ngôi nhà 289 Tô Hiệu được khóa kín bằng cửa sắt. Nhiều người có mặt trước ngôi nhà này tỏ thái độ nóng nảy, thậm chí là đe dọa khi phát hiện phóng viên tác nghiệp. 
Phóng viên cũng chứng kiến ông Đỗ Trọng Khiển có mặt tại hiện trường, chỉ đạo một vài người khác mở cánh cửa cuốn phía bên trong cánh cửa sắt mà ông này đã dựng lên vào ngày 11/6.
Anh Bùi Việt Long cho hay, anh và người thân đã nhiều lần gọi điện cho công an phường Dịch Vọng, 113 Hà Nội để cầu cứu. Được biết, công an phường Dịch Vọng và quận Cầu Giấy đã vào cuộc rất tích cực trong những ngày vừa qua. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, sự việc vẫn chưa có chuyển biến, tức là anh Long vẫn ở trong tình cảnh có nhà mà không thể về. Thậm chí, có dấu hiệu cho thấy ông Khiển thách thức lực lượng chức năng. 
Ông Khiển xuất hiện sau khi cửa sắt được dựng lên, ngăn cản gia đình anh Long ra vào ngôi nhà 289 Tô Hiệu
Theo lá đơn của anh Long: “Tại Công an phường Dịch Vọng, ông Khiển có mặt và liên tục chửi bới, nói xấu gia đình tôi. Ông Khiển còn nói, nếu tôi không trả lại nhà sẽ cho người sát hại người nhà tôi (chỉ cần bỏ ra 50 triệu đồng). Mặc dù được các đồng chí công an giải thích nói như vậy là vi phạm pháp luật nhưng Ông Khiển vẫn lớn tiếng thách thức các đồng chí công an (anh Long có bằng chứng là những clip ghi lại sự việc – PV)”.
Nhận định về vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Tuấn (đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, ngôi nhà 289 chắc hẳn đang có tranh chấp về quyền sở hữu. Tuy nhiên dù có tranh chấp hay không thì việc ông Khiển cùng các đối tượng khác đến thay biển hiệu trước cửa nhà, lắp thêm cửa và khóa cửa ra vào ngôi nhà là một việc làm không thể chấp nhận được. 
Trình tự, thủ tục xử lý tranh chấp phải do cơ quan có thẩm quyền, mà ở đây là tòa án, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Hành vi của ông Khiển và nhóm đối tượng trên có dấu hiệu xâm phạm chỗ ở của công dân được quy định Điều 124 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi 2009).
Trước những diễn biến phức tạp của sự việc nói trên, nên chăng các cơ quan hữu trách cần vào cuộc rốt ráo, nhằm tìm ra lẽ phải và bênh vực người bị hại. 
Vũ Cường
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here