Người cha nghèo và quyết tâm giúp con bệnh down được làm người bình thường

0
206

Người cha nghèo và quyết tâm giúp con bệnh down được làm người bình thường

Bố con anh Dũng

Hạnh phúc ngắn chẳng tày gang

Mới đầu hè, căn nhà của anh Trần Phước Dũng (Hòa Vang – Đà Nẵng) đã hầm hập nóng, phía ngoài mặt đường là cửa hàng tạp hóa bày bán đủ loại vật dụng. Đó cũng là cái “cần câu cơm” để hai cha con anh sống qua ngày, đoạn tháng. Vừa phủi bụi trên chiếc ghế cũ kỹ mời chúng tôi ngồi, anh Dũng vừa phân trần: “Nhà chỉ có hai cha con nên tềnh toàng quá, các anh thông cảm cho”. 

Phải đến lần nhắc nhở thứ ba của người bố, cháu Trần Phước Nhật Lân mới dừng trò chơi ghép hình để ngước lên chào khách. Vừa nhìn con, vừa nhìn khách, anh Dũng nói: ‘Ngày nắng cũng như ngày mưa, cháu đều phải đi găng tay. Bởi tôi chỉ cần không để ý một chút thôi là cháu lại đưa tay lên cào mặt’.

Người cha nghèo và quyết tâm giúp con bệnh down được làm người bình thường

Người vợ bỏ đi để anh Dũng lại với đứa con bệnh tật

Anh kể, ngày còn trẻ, anh chỉ làm nông, thua kém bạn bè cùng trang lứa nên anh khá tự ti về bản thân. Hàng ngày anh làm xong việc ruộng đồng là chỉ quanh quẩn bên gia đình. Đến tận năm 36 tuổi, tình cờ trong một lần đi làm thợ xây cùng người bạn, anh mới có bạn gái (mẹ bé Lân). Chị là công nhân may mặc, ở cùng xóm trọ với anh Dũng. Sau một thời gian tìm hiểu, anh chị quyết định đi đến hôn nhân.

Về niềm vui khi vợ mang bầu, anh kể: “Lúc ấy tôi hạnh phúc lắm. Mọi công việc dường như tôi chẳng thấy mệt nhọc gì cả. Tôi chỉ mong sao làm thật nhiều và về sớm để được quây quần bên vợ. Thời điểm ấy bạn bè cùng trang lứa đứa nào cũng đã lập gia đình, con cái đã lớn, còn tôi thì mới bắt đầu có niềm vui của một gia đình nhỏ”. 

Vợ mang thai đến tháng thứ 7, anh đưa vợ đi khám thì nghe bác sỹ nói: “Chân em bé có vẻ yếu hơn các thai nhi khác, không bình thường”. Đến cuối năm 2006 thì vợ anh hạ sinh, trông cháu bé khỏe mạnh nhưng các bác sỹ cho biết, ngoài bệnh tim bẩm sinh ra, Lân còn mắc bệnh down. 

Người cha nghèo và quyết tâm giúp con bệnh down được làm người bình thường

Thương con, anh Dũng kiên nhẫn chạy chữa cho con 

Khi Lân được 10 tháng tuổi, trong một ngày Đà Nẵng mưa gió, người vợ đã bỏ lại hai bố con anh Dũng khăn gói ra đi. “Tôi rất hiểu nỗi đau của một người mẹ khi con mình sinh ra không được bằng bạn, bằng bè. Nhưng dù sao, nó cũng là con mình” – anh Dũng thở dài buồn bã. Mãi đến hai năm sau ngày vợ bỏ đi, tòa án nhân dân mới thụ lý để hai người ly dị.

Ánh sáng le lói phía cuối đường hầm

Kể từ ngày mẹ cháu Lân bỏ đi, căn nhà càng trở nên trống trải hơn. Mọi công việc từ chăm sóc, cho con ăn, tắm giặt, mưu sinh… một tay anh Dũng lo liệu. Để có thời gian dành cho con, anh Dũng móc hết hầu bao rồi vay mượn thêm mọi người mở một quán tạp hóa. “Vừa bán hàng vừa có thời gian lo cho con các chú ạ. Chứ để cháu ở nhà một mình thì không được, mang con theo cũng không xong” – anh Dũng tâm sự.

Điều kỳ diệu đến với bố con anh, khi năm 2015, trong một dự án về phục hồi chức năng do Trung tâm Phát triển sức khỏe Bền vững Viethealt cùng cơ quan viện trợ Ailen-Irsh Aid tài trợ cho Đà Nẵng từ năm 2012 đến nay, anh đã được mọi người giới thiệu tham gia. 

Người cha nghèo và quyết tâm giúp con bệnh down được làm người bình thường

Hàng ngày anh xoa bóp cho con

“Lúc đầu, tôi đã không định tham dự vì phải đi học hơn nữa việc ăn uống, sinh hoạt của hai bố con đã vất vả rồi thì lấy tiền đâu mà đi học”, anh Dũng do dự. Khi được biết, đây là khóa học miễn phí, dành riêng cho các bậc cha, mẹ, người thân có con không may mắc các căn bệnh bẩm sinh. 

Anh đã dành nhiều thời gian hơn cho việc học chỉ để mong về giúp ích cho con mình. Với tất cả nghị lực đều dồn vào đứa con thân yêu, tốt nghiệp khóa học anh rất thành thạo những kỹ năng chăm sóc như: Xoa bóp chân, tay; Tăng cường sức mạnh cho cơ lưng và cổ; Kỹ thuật xoa bóp đầu, cổ… 

Tất cả những kỹ năng này, anh áp dụng cho Lân với hy vọng, một ngày không xa, cơ hàm của Lân sẽ mềm hơn thuận lợi cho việc phát âm và các vận động sau này.

Chăm sóc trẻ bình thường đã là một khó khăn, nhưng với Lân thì quả là một hành trình gian truân. Cuộc sống vất vả cứ thế trôi đi, dường như có một phép màu tuy Lân chưa nói được, nhưng em có thể hiểu được những gì bố đang ngày đêm chăm sóc với hy vọng một ngày gần nhất, phép lạ sẽ đến với em.

Người cha nghèo và quyết tâm giúp con bệnh down được làm người bình thường

Kết quả là cháu bé đã có thể tự ngồi được và đang tập đứng lên

Thử thách của ông trời cũng phải nản lòng trước ý chí kiên trì với tinh thần của anh Dũng, bởi đầu năm 2016 vừa qua, cháu Lân sau những bài tập của cha đã bắt đầu tập đứng lên được. 

Cười mà như khóc, anh kể: “Những ngày đầu, nhìn cháu đứng vẹo vọ, tôi đã không cầm được nước mắt. Thế là con đã đứng được rồi, và một ngày không xa con sẽ bước những bước đầu tiên trong đời”.

Chia sẻ về những ngày tháng vất vả, anh Dũng cho biết, Những bài tập đầu tiên để làm mềm cơ cho con gây ra nhiều đau đớn. Có những lúc nhìn con đau mà tim tôi quặn thắt. Cũng có lúc đã nản chí, nhưng vì những bước chân của con, tôi đã cắn răng lại để nín nhịn.

Hiện tại, Lân đã ngồi vững, đứng vững và bắt đầu tập những bước đi đầu tiên, dù những bước đi đến với Lân hơi muộn so với đám trẻ cùng trang lứa. Nhưng đó là niềm ước ao của hai bố con rồi.

Người cha nghèo và quyết tâm giúp con bệnh down được làm người bình thường

Tấm lòng của người cha nghèo không gì có thể sánh được

Trong câu chuyện, tôi có gợi ý về việc đi thêm bước nữa để có bàn tay chăm sóc cho con trẻ, anh Dũng như quả quyết: “Một vài cô gái cảm phục tình cảm của bố con tôi, dành cho Lân những tình cảm sâu sắc. Họ có ngỏ ý muốn được cùng kề vai gánh vác, chăm sóc cho Lân. Nhưng đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn sợ. Cái sợ lớn nhất lại một lần gẫy gánh”.

Chia tay bố con Lân khi ráng chiều đã bao phủ xuống Đà Nẵng, thấp thoáng phía bãi biển, những cặp gia đình đang tung tăng dạo chơi hắt những cặp bóng đổ dài trên bãi cát. Chúng tôi đã thầm ước, một ngày không xa, thấp thoáng trong những gia đình đang dạo chơi trên bãi biển, có bố con Lân.

Bùi Vương Nam

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

Người cha nghèo và quyết tâm giúp con bệnh down được làm người bình thường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here