Chuyên gia mách nước cho phụ nữ hiếm muộn trên 40 tuổi vẫn mong muốn mang thai

0
359

Chuyên gia mách nước cho phụ nữ hiếm muộn trên 40 tuổi vẫn mong muốn mang thai

Hiếm muộn là nỗi lo lắng của rất nhiều gia đình hiện nay

Thực vậy, khi bạn ở độ tuổi 20, cơ hội có thai khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai là 25%. Qua tuổi 35, con số này giảm xuống còn 15% và khi ở ngưỡng 42 tuổi, cơ hội xuống dưới 1%.

Những năm gần đây, tỉ lệ các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đến với Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bưu điện khá cao. Trong đó, tỉ lệ phụ nữ hiếm muộn ở độ tuổi trên 40 chiếm khoảng 1/3.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hiếm muộn ở phụ nữ trên 40 tuổi và phương pháp chữa vô sinh, hiếm muộn, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bác sỹ chuyên khoa 1 (CKI) Nguyễn Thị Nhã (Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Bưu điện Hà Nội):

– PV: Thưa bác sỹ! Một cặp vợ chồng lấy nhau được bao lâu thì được gọi là vô sinh, hiếm muộn?

– Bác sỹ CKI Nguyễn Thị Nhã: Theo đúng quy định, một cặp vợ chồng lấy nhau, ở cạnh nhau liên tục, sinh hoạt tình dục bình thường không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà 6 tháng vẫn chưa có em bé thì được coi là hiếm muộn.

Chuyên gia mách nước cho phụ nữ hiếm muộn trên 40 tuổi vẫn mong muốn mang thai

Bác sĩ Nguyễn Thị  Nhã  – Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện

– Trong quá trình làm việc của mình chắc hẳn bác sỹ đã gặp rất nhiều trường hợp phụ nữ hiếm muộn trên 40 tuổi. Xin chị kể ra một số trường hợp cụ thể?

– Ở đây chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp phụ nữ lớn tuổi mà chưa có em bé. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn, đầu tiên phải kể đến là do tuổi cao kéo theo dự trữ buồng trứng kém.

Khi đến khám và điều trị, trước tiên chúng tôi phải kiểm tra xem khả năng sinh sản của họ như thế nào, liệu họ có thể mang thai được không. Thông thường, với phụ nữ hiếm muộn trên 40 tuổi thì nguy cơ dị tật thai nhi là rất lớn.

Bởi vậy, với những trường hợp này thường được chỉ định thụ tinh ống nghiệm. Ở phụ nữ lớn tuổi mà dự trữ buồng trứng tốt thì chúng tôi vẫn có thể lấy chính trứng của họ làm thụ tinh ống nghiệm, bởi đến tuổi này thời gian không còn chờ đợi họ nữa. Còn với những người dự trữ trứng kém thì bắt buộc phải xin trứng.

Chuyên gia mách nước cho phụ nữ hiếm muộn trên 40 tuổi vẫn mong muốn mang thai

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp cho trứng và tinh trùng gặp nhau để tạo thành phôi rồi mới cấy phôi này vào tử cung người phụ nữ

Có một phụ nữ đã 46 tuổi đến đây khám hiếm muộn, theo lý thuyết, ở tuổi như vậy thì khả năng có thai rất thấp. Sau khi kiểm tra, chúng tôi thấy dự trữ buồng trứng của phụ này tốt nên đã tiến hành thụ tinh ống nghiệm. Cô ấy đã đậu thai đôi luôn. Sau khi thụ thai thành công, cô ấy ra nước ngoài sinh sống nhưng vẫn thường xuyên liên lạc với tôi.

Còn một trường hợp cũng khá đặc biệt nữa là của Hoàng Thị Hương (49 tuổi, ở Sơn La). Chị Hương đã đi khám chữa ở nhiều nơi và từng làm thụ tinh ống nghiệm nhưng không thành công. Nhưng đến đây, may mắn khi kích thích buồng trứng của chị ấy, chúng tôi làm được 3 phôi. Chuyển vào tử cung đã đậu được 2 phôi.

Cách đây vài ngày khi thai đã được 36 tuổi, chúng tôi tiến hành phẫu thuật cho chị ấy. Chị Hương sinh được một bé trai 2,4kg và một bé gái nặng 2,2kg. Hiện tại, sức khỏe của mẹ con họ rất tốt, chúng tôi vẫn theo dõi, ổn định sẽ cho họ về nhà.

Chuyên gia mách nước cho phụ nữ hiếm muộn trên 40 tuổi vẫn mong muốn mang thai

Với những trường hợp vô sinh hiếm muộn cần thăm khám càng sớm càng tốt

– Liệu việc mang thai đối với phụ nữ lớn tuổi có gặp nhiều rủi ro không, thưa bác sỹ?

– Riêng với phụ nữ lớn tuổi, chúng tôi phải làm việc và kiểm tra hết sức cẩn thận. Phụ nữ lớn tuổi đồng nghĩa với việc có rất nhiều bệnh lý kèm theo. Phải xem họ có mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, chức năng thận, rối loạn chức năng chuyển hóa mỡ, rồi những bệnh về hô hấp không…

Khi mang thai mà có các bệnh kèm theo thì ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng sức khỏe, thậm chí tính mạng của mẹ và bé. Ví dụ như bị cao huyết áp mà mình vẫn cho họ mang thai thì khả năng nhiễm độc thai nghén rất cao. Với những bệnh lý thông thường khi mang thai cũng được chúng tôi kết hợp điều trị và theo dõi, nếu không có thể sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và con.

– Với phụ nữ mang thai ngoài 40 tuổi thì chế độ chăm sóc có gì đặc biệt?

– Việc chăm sóc cũng như cách giữ thai của họ cũng giống như các phụ nữ thụ tinh ống nghiệm khác. Tuy nhiên, ở phụ nữ lớn tuổi cần phải kiểm tra các chức năng của họ và theo dõi sát sao hơn trong suốt quá trình mang bầu.

– Với tư cách là chuyên gia, bác sỹ có lời khuyên nào dành cho những phụ nữ hiếm muộn trên 40 tuổi nhưng vẫn có mong muốn mang thai?

– Họ phải đến các cơ sở y tế khám và kiểm tra càng sớm càng tốt, đừng ngại ngùng xấu hổ, bởi vì để muộn thì khả năng có thai sẽ càng giảm.

Sau khi kiểm tra bệnh lí và tình trạng cơ thể xem có thể mang thai được không, các bác sỹ mới đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

– Xin cảm ơn bác sỹ về những chia sẻ này!

>> Tham khảo thêm:

 Ohsawa – Đặc Trị Hiếm Muộn 

HIếm muộn, vô sinh – Những điều cần biết

 

Biên Thùy

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here