Khánh Hòa: Đau lòng 4 nữ sinh lớp 7 chết đuối khi tắm biển

0
271

Khánh Hòa: Đau lòng 4 nữ sinh lớp 7 chết đuối khi tắm biển

Từ đầu năm đến nay đã xảy ra nhiều vụ các em học sinh chết đuối thương tâm (Ảnh Vnexpress)

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, 4 nữ sinh (3 em 13 tuổi và 1 em 14 tuổi) Trường THCS Nguyễn Huệ (xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh) rủ nhau đi tắm biển. Trong lúc vui chơi, các em không may gặp phải dòng nước xoáy, bị cuốn ra xa và chìm dần.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đã nhanh chóng tổ chức tìm kiếm các nạn nhân. Sau hơn 1 giờ, lực lượng chức năng mới tìm được thi thể 4 nữ sinh bị nạn.

Theo người dân, khu vực các em bị nạn là vùng biển thường có dòng nước xoáy, cách khu dân cư khoảng 1km. Tại đây có cắm biển cấm, nhắc nhở người dân không nên tắm ở khu vực này.

Chiều cùng ngày, UBND huyện Vạn Ninh cùng Phòng Giáo dục và đào tạo huyên đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 4 gia đình nữ sinh bị nạn, mỗi gia đình 4,5 triệu đồng. 

Trước đó, ngày 15/4, tại khu vực sông Trà Khúc thuộc thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) cũng xảy ra vụ chết đuối thương tâm. 9 em học sinh lớp 6 Trường THCS Nghĩa Hà rủ nhau đi tắm sông, trong lúc vui đùa, các em bất ngờ rơi vào khu vực nước sâu nên vùng vẫy kêu cứu.

Người dân xung quanh khu vực sông nghe tiếng kêu la thất thanh đã lao xuống dòng sông ứng cứu nhưng không kịp. Khoảng 15 giờ cùng ngày, cơ quan chức năng và người dân vớt được 9 em, nhưng tất cả đã tử vong.

Video kỹ thuật "bơi tự cứu" giúp thoát chết đuối ngay cả khi không biết bơi

Liên tiếp nhiều vụ trẻ em chết đuối trong thời gian gần đây là lời cảnh báo về nguy cơ khi trẻ không được học bơi. Theo chuyên gia, mọi người có thể học kỹ thuật "bơi tự cứu" đơn giản sau để tự cứu mình nếu chẳng may rơi xuống nước.

Nắm bắt được điều này, tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm E-Bơi, đã sáng tạo ra kỹ thuật bơi tự cứu. Đây là kỹ thuật bơi giúp những người không biết bơi có thể thoát hiểm khi rơi xuống nước.
 
Điểm đặc biệt của kỹ thuật này là trẻ có thể học bơi tự cứu ngay cả trên cạn. Điều này rất quan trọng trong việc phòng chống tai nạn đuối nước.
 
"Bơi tự cứu" – theo tiến sĩ Tuấn – là một phương pháp giúp mọi người, kể cả người chưa biết bơi có thể sống sót hoặc kéo dài thời gian sống (trong khi chờ người cứu) nếu chẳng may gặp tai nạn sông nước.

Tuy nhiên, nhiều độc giả cho rằng khi đã hoảng loạn vì rơi xuống nước, làm sao có thể bình tĩnh để thực hiện các bước "bơi tự cứu"? Hay người ‘bơi tự cứu’ được thì đã là người bơi giỏi! Dưới nước không tập được thì trên cạn tập thế nào?…
  
Trả lời về vấn đề này, tiến sĩ Tuấn cho biết: "Nguyên tắc vàng trong phòng chống chết đuối là ‘Bình tĩnh thì nổi – Hoảng loạn thì chìm’. Người không biết bơi càng vùng vẫy ngoi lên thì càng nhanh chìm xuống, bởi vùng vẫy làm phải thở nhiều hơn, mà như vậy càng nhanh sặc, nhanh chìm.

Nếu bình tĩnh nín thở, thả lỏng cơ bắp, nước sẽ đẩy ta nổi lên sát mặt nước, tới gần sự sống hơn (ôxy) do tác dụng của lực đẩy Archimedes (khối lượng riêng trung bình của cơ thể và khối lượng riêng của nước xấp xỉ nhau).

Tạo hóa cũng cho ta hai lá phổi chứa 3-6 lít không khí để làm phao cứu sinh giúp nổi thêm. Trong nước người nhẹ đi, nên có thể sử dụng chân tay làm mái chèo quạt nước đẩy đầu lên thở, bơi đi.
 
Học bơi trên cạn có thể chia các động tác, kỹ năng bơi lội thành các mảnh nhỏ, rất nhỏ để tập tuần tự đến “nhuyễn” rồi lắp ghép chúng từng bước với nhau. Tập thành thạo thở, quạt tay, đập chân, rồi ghép thở với tay, thở với chân, tay với chân… và cuối cùng thành một vũ điệu của Thở – Tay – Chân trên cạn.

Việc phát hiện, chỉnh sửa các động tác sai khi tập trên cạn cũng dễ hơn dưới nước rất nhiều. Trên cạn đã làm không đúng, dưới nước sao có thể làm đúng?"

Tổng hợp

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here