Không có tiền nộp án phí, tôi phải làm thế nào để ly hôn người chồng vũ phu?

0
264

Không có tiền nộp án phí, tôi phải làm thế nào để ly hôn người chồng vũ phu? 

Chồng tôi là người rượu chè, ham mê đỏ đen và rất hay đánh đập, chửi mắng vợ con mỗi khi thua cờ bạc

Mảnh đất chúng tôi đang ở đứng tên hai vợ chồng. Chúng tôi cũng có một mảnh đất đồi được mẹ chồng cho chung cả hai từ cách đây nhiều năm, có giấy tờ đầy đủ. Chồng tôi đòi quyền sở hữu mảnh đất đó vì ông ta cho rằng đó là của mẹ đẻ mình để lại. Tuy nhiên, tôi thì kiên quyết chia đôi vì lâu nay ông ấy đã lấy không biết bao nhiêu tiền của tôi nướng vào cờ bạc. Ngôi nhà đang ở cũng một tay tôi vay mượn làm nên.

Về giá trị của tài sản, tòa định giá hai mảnh đất trên là 1 tỷ đồng và yêu cầu mức án phí phân chia tài sản là hơn 20 triệu đồng. Với số tiền như vậy, tôi không biết xoay ở đâu ra để giải quyết dứt điểm việc ly hôn. Con trai tôi đã lập gia đình nhưng cháu chỉ làm công nhân, kinh tế cũng rất khó khăn. Tôi thì đi làm thuê, chạy chợ và trả nợ xây nhà nên không có tiền dư dả. Xin luật sư tư vấn giúp, tôi phải làm thế nào? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Nguyễn Thị Lụa (Quế Võ, Bắc Ninh)

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chào chị, đầu tiên tôi xin chia sẻ với chị về những khó khăn chị gặp phải trong cuộc sống. Về trường hợp này, tôi xin tư vấn như sau:

Án phí, lệ phí tòa án được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định tại Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án số 10/2009/UBTVQH12 ngày 27 tháng 02 năm 2009. Theo đó, các đương sự trong vụ án hôn nhân và gia đình có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm (200.000 đồng) còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như đối với vụ án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia (Khoản 9 Điều 27).

Điều 11, Nghị quyết số 01/2012/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về án phí, lệ phí tòa án quy định: “Trường hợp vợ hoặc chồng có yêu cầu thì người yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 200.000 đồng” và “Trường hợp ngoài yêu cầu ly hôn, đương sự còn yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu chia ½ giá trị tài sản chung của vợ chồng thì người có yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí đối với ½ giá trị tài sản chung của vợ chồng”.

Trong vụ án dân sự có giá ngạch, người có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí phải nộp tiền tạm ứng án phí bằng 50% mức án phí mà tòa án dự tính (Khoản 4 Điều 25 Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án). 

Chị hoàn toàn có thể được miễn nộp toàn bộ hoặc một phần (không quá 50% – 6 triệu đồng) tiền tạm ứng án phí nếu thuộc diện nghèo theo quy định của Chính phủ

Như vậy, nếu chị là người nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn và chia tài sản chung theo quy định của pháp luật, chị phải nộp 200.000 đồng kèm theo tiền tạm ứng án phí là 50% tiền án phí đối với ½ giá trị tài sản chung của anh chị.

Nếu giá trị hai mảnh đất trên – tài sản chung của anh chị – đúng khoảng 1 tỷ đồng, thì chị phải nộp 50% tiền án phí đối với tài sản có giá trị khoảng 500 triệu đồng. Trong trường hợp của chị, mức tạm ứng án phí chị phải nộp sẽ là 50% x (20 triệu đồng + 4% x 100 triệu đồng) = 12 triệu đồng. 

Tuy nhiên, chị hoàn toàn có thể được miễn nộp toàn bộ hoặc một phần (không quá 50% – 6 triệu đồng) tiền tạm ứng án phí nếu thuộc diện nghèo theo quy định của Chính phủ hoặc được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi chị cư trú xác nhận là người có khó khăn về kinh tế. Khi đó, chị nộp đơn đề nghị miễn tiền tạm ứng án phí lên tòa án để được xem xét miễn giảm một số tiền tạm ứng án phí tương đối lớn nêu trên. 

Đặc biệt, trước khi yêu cầu tòa án giải quyết phân chia tài sản, chị cần kiểm tra lại chính xác quyền sở hữu tài sản chung của mình, đặc biệt là phần quyền sử dụng đất đối với mảnh đất mẹ chồng chị để lại để tránh phải chi trả tiền án phí đối với tài sản chắc chắn mình không được phân chia.

Nếu mẹ chồng chị tặng cho riêng hoặc người chồng của chị được thừa kế riêng (có ghi nhận bằng văn bản) thì quyền sử dụng mảnh đất đó là tài sản riêng của chồng chị, chị không được tòa án chấp nhận yêu cầu chia đôi quyền sử dụng mảnh đất đó với bất kỳ lý do gì. Chỉ khi đó là di sản thừa kế hoặc tài sản mẹ chồng của chị tặng cho chung trong thời kỳ hôn nhân thì chị mới được chia tài sản theo quy định của pháp luật.

(Theo Người Giữ Lửa)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here