Cột điện cao thế đổ chổng vó, do gió giông hay rút ruột công trình?

0
422

Cột điện cao thế đổ chổng vó, do gió giông hay rút ruột công trình?

Cột điện cao thế truyền tải đường dây 500kv tại Yên Dũng (Bắc Giang) bị quật đổ sau cơn giông

Đó là cột điện cao thế ở vị trí 199 trên đường dây 500kv Hiệp Hòa – Quảng Ninh dài 139km, có vốn đầu tư 2260 tỷ đồng do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư.

Đại diện chủ đầu tư quản lý điều hành là Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung. Tư vấn thiết kế là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 3. Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 và Tổng Công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam thi công. Đường dây 500kv này được đóng điện thành công và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã lên tiếng chỉ đạo xác định rõ nguyên nhân sự cố tày trời này. 

Đừng nghĩ cột điện cao thế đổ là chuyện nhỏ. Chúng ta hãy hình dung: Cáp điện rơi võng xuống trải dài hơn 1 cây số trên cánh đồng, lúa bị phá hoại. Hàng chục người dân sợ hãi, bỏ chạy. Nếu như cây cột điện cao mấy chục mét cùng với mớ dây cáp điện to như cổ tay quật xuống đầu người dân thì hậu quả sẽ ra sao? 

Cột điện cao thế đổ thêm một tín hiệu cảnh báo: đây không phải là cột điện cao thế đổ cuối cùng! Cột đổ, bị mất điện, cũng có nghĩa là nhiều hộ dân sống trong tăm tối, sản xuất đình trệ. Mẻ thép đang luyện, lò nung xi măng đang vận hành, ca mổ cấp cứu đang thực hiện sẽ ra sao khi mất điện chỉ vì lòng tham và tính vô trách nhiệm của người đời? 

Thiệt hại về tài sản, tiền bạc và rất có thể cả người nữa. Nhưng còn thiệt hại về niềm tin ngành điện thì chẳng biết bao giờ mới lấy lại được. 

Cột điện cao thế đổ chổng vó, do gió giông hay rút ruột công trình?

Cột điện cao thế đổ do gió giông hay rút ruột công trình?

Sự việc còn được đẩy đi xa hơn, ly kỳ như một vụ án hình sự có đuổi bắt, có phi tang giấu nhẹm. Chả là: Sau khi cột điện bị quật đổ. Thay vì gấp gáp đi xử lý sự cố thì đang đêm người ta điều máy xúc đến… xúc các ụ móng bê tông cốt sắt. 

Cũng may, Công an huyện Yên Dũng đã kịp thời ngăn chặn: ““Việc phá bỏ hiện trường này đã vi phạm pháp luật, và tang vật bỏ lại là một chiếc máy xúcCông an huyện đã phối hợp cùng với cấp trên lập biên bản yêu cầu giữ nguyên hiện trường”. Đường đường ngay thẳng, quang minh chính trực thì việc chi đang lúc đêm hôm lại múc, phá bỏ cột móng xi măng?

Tôi vẫn còn nhớ một dạo, thiên hạ ồn ào, sửng sốt với những sai phạm của PMU18, trong đó có vụ 32 cọc tiêu giao thông bị trẻ chăn trâu đập vỡ để lấy sắt vụn bán lấy tiền mua kem, nhưng cốt lại toàn bằng cốt tre. Cốt tre chỉ vì rẻ hơn thép. 

Những đứa trẻ dại dột, nghèo đói, có tội phá hoại công trình xây dựng Nhà nước, hóa ra lại có công phát hiện cái sự làm ăn gian dối, rút ruột công trình giao thông. Thiên hạ được một phen cười ra nước mắt, và tôi chợt nghĩ: “Lũy tre thân mật làng tôi” lại trở thành vật tuẫn nạn tức tưởi cho sắt thép, đứng chênh chao bên đường với hiểm nguy có thể đi đăng ký phát minh sáng chế siêu vật liệu xây dựng. 

Cột điện cao thế đổ chổng vó, do gió giông hay rút ruột công trình?

Cột điện cao thể đổ trơ cả chân móng

Rút ruột công trình còn phải kể đến Công ty TNHH Mộc – Xây dựng Thanh Bình bớt xén vật liệu xây dựng khu giảng đường Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Phú Thọ: “Công an xác định nhà thầu đã sử dụng sắt không đúng so với thiết kế: Thép D18 bị thay thế bởi D16, thép D22 bị thay thế bằng thép D20, thép D25 bị thay thế bằng thép D22. 

Tại dầm móng trục số 1 và số 8, theo thiết kế có 10 cây thép phi 22 và 2 cây thép phi 14, nhưng thực tế chỉ có 10 cây thép phi 20…”. Đó chỉ là vài ví dụ về cái sự ăn đầu ăn đuôi, rút ruột công trình vô tội vạ không phải hiếm hoi trong xây dựng hiện nay.

Trở lại vụ cột điện cao thế lừng lững như tháp Eiffel bị đổ chổng vó chỉ vì một trận lốc nghe cứ như… tấu hài. Xưa nay, bất cứ cái gì xảy ra gây thiệt hại, người ta toàn đổ cho yếu tố khách quan. Trời đất, mưa gió, giông lốc, bão bùng… không biết cãi, đều bị vạ. 

Đất nước ta giông bão thất thường, hàng năm có nhiều cơn bão lớn từ Thái Bình Dương đổ bộ vào đất liền. Người nông dân làm nhà ở, hay gieo trồng còn biết tính toán để tránh bão gió, huống hồ là cột điện cao thế 500kv. Các nhà khoa học đã chỉ ra, sức bền của cột điện cao thế phải chịu đựng sự rung lắc, va đập cao hơn bão cấp 12 khoảng 1 đến 2 cấp nữa. 

Cư dân mạng còn đồn thổi lắm chuyện ví von hài hước, rằng là: nông dân buộc con bò vào cột điện cao thế. Mưa giông đến bất chợt, bò sợ hãi bỏ chạy, kéo đổ cột điện nằm chỏng chơ. Có vô lý không khi cơn giông đi qua, nhưng cả vùng không một cây chuối nào gãy, chẳng ngọn cỏ nào bị dập nát; nhưng cột điện cao thế thì… đổ. Cột điện cao thế 500kv lại nhũn mềm hơn thân cây chuối?

Cột điện cao thế đổ chổng vó, do gió giông hay rút ruột công trình?

Bê tông bị phá vỡ liên kết 

Kết tội cho cơn giông thì cơn giông đã đi qua rồi, mất hình dạng rồi, nó chẳng biết cãi. Song người làm hồ sơ thiết kế và thi công còn đấy sẽ không cãi được, hoặc cãi sẽ không thuyết phục. Nhìn hiện trường ai cũng nhận ra… cột điện cao thế không những bị gẫy, bị vặn, mà còn đổ nằm chổng kềnh trên cánh đồng lúa. Vậy là… thân cột yếu! Vậy là… 4 trụ bê tông làm chân móng có vấn đề về chất lượng! 

Ở hai chân cột sắt bị lật, bu lông chổng lên trời tua tủa vì đã bị rút khỏi móng bê tông. Phần móng làm sơ sài, qua quýt đã tố cáo ngành điện một cách đanh thép. Do thiết kế hay thi công?

Theo ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng: "… Không phải riêng vì móng mà sự yếu của bản thân cái cột điện. Cụ thể, một số thanh thép yếu quá, bị gió bẻ cong, lúc đó là cột gẫy không phải cột đổ. Cột đổ là cả cột còn nguyên, đổ nghiêng, còn thép yếu thì nó sẽ gẫy, tôi nhìn ảnh sự việc xảy ra thì thấy chủ yếu là cột gẫy, chứ không phải cột đổ. Cột đó là bị xoắn hoặc bị gió đẩy, do một số thanh thép yếu quá, chịu không nổi nên gập lại, nên cột đổ về phía đó".

Cột điện cao thế đổ chổng vó, do gió giông hay rút ruột công trình?

Công an Bắc Giang đã cho lấy mẫu bê tông ở chân đế móng đem đi xét nghiệm

Nền tảng đạo đức kém thì xã hội sụp đổ. Nền móng xây dựng yếu thì sụp đổ cả ngôi nhà. Chất lượng bê tông dưới trung bình, không đạt tiêu chuẩn thì bu lông neo bám cũng kém, bu lông lại ngắn nữa…, sức gió rút bật những cái bu lông neo bám ra. Cột không đổ cũng là lạ. 

Quan sát hiện tượng tự nhiên chúng ta thấy một điều: Rễ cây bám đất chặt thì không bao giờ bật gốc, họa chăng là gẫy cành gẫy thân, rụng lá. Nếu trụ móng cột cao thế ở vị trí 199 xây dựng có cường lực tốt theo quy chuẩn chất lượng, thì cột chỉ gãy, chứ không thể bật cả “gốc” khỏi mặt đất, chổng hai vó lên trời xanh chết tức tưởi như thế. 

Công an Bắc Giang đã cho lấy mẫu bê tông ở chân đế móng đem đi xét nghiệm. Sẽ có khối kẻ mất ăn mất ngủ, thon thót tim sợ hãi lo âu. Và cũng không thể không tính đến sẽ có những cuộc đi đêm cầu xin, lo lót thoát tội. Phải tìm cho ra những người trực tiếp liên đới làm cho cột điện cao thế 500kv đổ. Những người quản lý lãnh đạo không thể vô can. 

Bài học xương máu, và cũng là một trang sử buồn của Điện lực Việt Nam cho đến nay vẫn không xóa nổi, nó cứ ám ảnh người trong nghề và cả giới truyền thông đầy tiếc nuối. Ấy là, thời làm đường dây điện cao thế 500kv Bắc – Nam dài hơn 1500km: Một số đối tượng thông đồng với Ban Quản lý Dự án đường dây 500kv mua bán lòng vòng 4.000 tấn sắt thép của Công Ty Vinapol, hưởng chênh lệch 3,1 tỷ đồng. 

Vụ việc bị phát hiện, ông Vũ Ngọc Hải – Bộ trưởng Bộ Năng lượng được quy trách nhiệm với bằng chứng là “thư giới thiệu”, gây hậu quả nghiêm trọng khiến ngài Bộ trưởng bị kết án 3 năm tù giam. 

Bộ trưởng sai phạm mà còn phải ngồi bóc lịch trong nhà đá, thì còn có ai sai phạm mà sống ngoài vòng pháp luật? 

Sương Nguyệt Minh

Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống

Nhà văn Sương Nguyệt Minh:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here