Chủ vựa dừa thừa nhận dùng hóa chất ăn mòn da tay để tẩy trắng dừa

0
228

Chủ vựa dừa thừa nhận dùng hóa chất ăn mòn da tay để tẩy trắng dừa

Dừa được ngâm hóa chất để làm trắng

Bị bắt quả tang, hết đường chối cãi

Sáng 28/4, nhận được tin báo của phóng viên, UBND phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP. HCM) đã kết hợp với nhiều lực lượng liên quan kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dừa tươi số lượng lớn trên địa bàn phường. 

Cụ thể, tại vựa dừa của bà Trần Thị Hoàng Lan (đường Kha Vạn Cân, khu phố 7, phường Hiệp Bình Chánh), đoàn kiểm tra phát hiện có sử dụng hai loại bột màu trắng dùng để ngâm trắng dừa. Bà Lan cho hay, bà không biết đây là chất gì nhưng thừa nhận nếu tiếp xúc trực tiếp với hóa chất này sẽ ăn mòn da tay. 

Chủ vựa dừa thừa nhận dùng hóa chất ăn mòn da tay để tẩy trắng dừa

Sau khi được lội qua hóa chất, dừa sẽ trắng tinh bắt mắt

“Mỗi lần sử dụng, chỉ cần dùng một muỗng cà phê pha vào thùng nước khoảng 5-10 lít. Tiếp đến bỏ dừa đã gọt vỏ sẵn ngâm ít phút rồi vớt ra sẽ thấy màu trắng tươi”, bà Lan nói. 

Tại cơ sở dừa tươi của ông Dương Văn Hồng (đường Hiệp Bình, khu phố, phường Hiệp Bình Chánh), đoàn liên ngành cũng bắt quả tang vợ ông Hồng lấy dừa tươi ngâm trong thùng phuy để bán cho khách. 

Bên trong thùng có chứa dừa và nước màu đục vàng. Ông Hồng thừa nhận, có dùng chất bột màu trắng mua với giá 100.000 đồng/kg để ngâm trắng dừa cho dễ bán.

Chủ hai vựa dừa trên đều cho biết, nếu dừa để bình thường sau khi gọt chỉ 5 phút đã ngả sang màu thâm đen nhưng nếu ngâm với chất bột nói trên sẽ trắng đến 7 ngày. Bước đầu, đoàn kiểm tra ghi nhận hai cơ sở buôn bán dừa nói trên không có giấy phép kinh doanh, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hóa chất dùng để ngâm trắng dừa. 

Toàn bộ số dừa đã ngâm trắng cùng số hóa chất đã bị đoàn kiểm tra niêm phong và lấy mẫu đưa đi phân tích.

Trước đó, phóng viên đã âm thầm theo dõi hoạt động của các vựa kinh doanh dừa và ghi nhận những quả dừa sau khi gọt vỏ sẽ được cho vào một chiếc thùng lớn để ngâm với hóa chất tẩy trắng bán trôi nổi trên thị trường. 

Chủ vựa dừa thừa nhận dùng hóa chất ăn mòn da tay để tẩy trắng dừa

Đoàn kiểm tra đang lấy mẫu dừa để xét nghiệm 

Sau đó, những trái dừa ngâm hóa chất này sẽ được mang ra thị trường tiêu thụ. TP. HCM đang vào mùa nắng nóng cao điểm và kéo dài liên tục nên người dân mua dừa tươi rất nhiều. 

Sau khi nắm được quy trình hoạt động của các vựa dừa, trong vai người bán nước giải khát, chúng tôi tiếp cận vựa dừa của ông Hồng nằm trên đường Hiệp Bình. Tại đây, chúng tôi ghi hình được toàn bộ quy trình ngâm dừa bằng hóa chất mà hàng ngày vợ chồng ông Hồng vẫn áp dụng. 

“Mỗi ngày, vựa của tui bán được hơn 400 trái. Dừa bán nhiều nhưng gọt không kịp. Tui cũng muốn tuyển công nhân vào làm nhưng sợ tui nó ‘bép xép’ vụ ngâm tẩy trắng thì hỏng việc”, ông Hồng nói. 

Chủ vựa dừa thừa nhận dùng hóa chất ăn mòn da tay để tẩy trắng dừa

Các gói bột trắng dùng để ngâm tẩy trắng dừa

Ông Hồng lấy chiếc bao tay nhựa mang vào, sau đó cầm một bịch bột màu trắng đổ vào trong thùng rồi dùng một chiếc gậy dài khuấy mạnh. Xong công đoạn này, ông Hồng lấy dừa vừa gọt vỏ cho vào thùng để ngâm.

Ông Hồng cho biết: “Bỏ dừa vào thùng ấy để cho nó trắng. Dừa trắng tươi người ta mới thích mua, chứ để thâm đen họ chê".

Bên trong những chiếc thùng phuy ngâm dừa có nước màu trắng đục, bốc mùi rất khó chịu. Chúng tôi dùng tay vớt một trái dừa bên trong thùng phuy ra để quan sát thử thì vợ ông Hồng la lớn: ‘"Chú rửa tay ngay đi, không đeo bao tay mà dám đụng vào đó thì tối về thể nào cũng bị ăn da tay. Bình thường tôi vớt dừa đều phải dùng bao tay. Có bữa tôi quên, để dính nước ngâm dừa vào thì tối về bị ngứa và rát da tay dữ lắm".

Một chủ cơ sở kinh doanh dừa ở quận Thủ Đức tiết lộ, hầu hết các vựa dừa trên địa bàn đều sử dụng hóa chất để ngâm dừa. Tuy nhiên, họ đã thống nhất ngầm với nhau là không ai được tiết lộ nguồn gốc hóa chất này.

Dừa trắng muốt nhờ “bột tẩy đường”

Sau vựa dừa của ông Hồng, chúng tôi tiếp cận vựa dừa của bà Trần Thị Hoàng Lan (đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức). Sau một hồi thuyết phục, bà Lan tiết lộ: “Để có một trái dừa trắng tươi trông hấp dẫn mình phải sử dụng một loại bột tẩy trắng có tên gọi là ‘bột tẩy đường’. 

Nếu muốn sử dụng cho hiệu quả, mình phải cho bột tẩy đường ấy vào trong thùng khuấy đều sau đó cho thêm một ít bột tẩy trắng và muối vào mới đạt hiệu quả. Muốn dừa trắng được lâu phải cho liều lượng nhiều lớn và ngâm lâu hơn. Mỗi thùng nước khoảng 10 lít nước, pha trộn với 3 thìa tẩy đường và nước tẩy. 

Chủ vựa dừa thừa nhận dùng hóa chất ăn mòn da tay để tẩy trắng dừa

Chủ một vựa dừa bị đoàn kiểm tra đột xuất

Dung dịch càng cô đặc thì dừa càng nhanh trắng, ngâm khoảng từ 5 – 10 phút chờ nước thấm vào hết vỏ dừa là xong. Đã không ít người thiếu kinh nghiệm ngâm vào để quá lâu khiến vỏ dừa để vài ngày bị mềm nhũn khiến khách nghi ngờ”.

Bà Lan cho biết, hiện nay đa số dừa tẩy trắng đều để giao cho các quán cà phê, quán nước… vì những điểm này yêu cầu dừa phải trắng, phải tươi.

Chúng tôi hỏi chất trắng mua ở đâu, bà Lan ngập ngừng một lúc rồi tiết lộ: “Chú ra chợ Kim Biên mà mua. Họ bán với giá khoảng 70 ngàn đồng/kg thôi. Chỉ cần 1 ký là ngâm được cả nghìn trái dừa. Ra chợ nếu nói bột tẩy trắng người ta không bán đâu, phải gọi là ‘bột đường làm dừa’ người ta mới bán”.

Tại một cửa hàng bán hóa chất gần khu vực chợ Kim Biên (quận 5), khi chúng tôi hỏi mua “bột đường làm dừa” thì người chủ bán hàng giao cho chúng tôi hai túi bột lớn (khoảng 1 ký) có hình dạng khác nhau, một loại dạng bột mịn và một loại dạng hạt. Giá bán túi dạng bột mịn có giá 70 nghìn đồng, còn bịch dạng hạt có giá 35 nghìn đồng. 

Cả hai loại hóa chất nói trên đều không có bao bì, nhãn mác và nguồn gốc sản xuất. Khi chúng tôi mua 1 ký bột hóa chất tẩy trắng thì người chủ bán hàng thắc mắc: “Mua có mỗi một ký về ngâm được bao nhiêu dừa đâu. Tôi thấy người ta tới đây thường mua vài chục ký để về dùng 1 lần, khi hết mới lên lấy nữa. Chứ lấy như chú về dùng một ngày hết phải lên mua nữa thôi”.

Thạc sĩ Trần Trọng Vũ Giảng viên (khoa Công nghệ thực phẩm – Đại học Công Nghệ Sài Gòn) phân tích: “Bột tẩy đường là tên gọi thông dụng của một loại phụ gia natri hydrosunfit (NaHSO3). Đây cũng là một phụ gia cho phép dùng trong thực phẩm, làm chất bảo quản và chống oxy hóa. 

Vấn đề quan trọng là dư lượng còn lại bao nhiêu trong thực phẩm và loại phụ gia sử dụng có nguồn gốc và độ tinh khiết thế nào. Do có sự chênh lệch về nồng độ nên chất phụ gia này hoàn toàn có thể ngấm vào bên trong. Nếu dùng với hàm lượng cao, chỉ cần ngâm khoảng 30 phút là nó đã ngấm vào miếng cơm dừa rồi… Do đó, theo tôi tốt nhất là không mua những quả dừa đã tẩy trắng như thế để uống giải khát”.

Yên Phú – Thiên Thanh

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here