Chiêu “ve sầu thoát xác” của má mì để cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc

0
269

Chiêu “ve sầu thoát xác” của má mì để cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc

Các đối tượng tại trụ sở công an

Ngày 23/4, Công an TP. Cần Thơ phát hiện Nguyễn Thị Hồng Anh (29 tuổi, ngụ ấp Nhơn Thọ 1, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, Cần Thơ) tổ chức đưa đối tượng Jiang Xuhua (41 tuổi, người Trung Quốc) và chị Trần Thị H. (22 tuổi, ngụ ấp Trường Phú 1, xã Trường Long, huyện Phong Điền) đi TP. HCM để làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc kết hôn. 

Phòng PC45 đã bắt quả tang các đối tượng khi đang giao nhận tiền và các giấy tờ có liên quan để xuất cảnh sang Trung Quốc. Hồng Anh, Jiang Xuhua, Nguyễn Thị Bảnh (61 tuổi, ngụ huyện Phong Điền), Nguyễn Văn Nhứt (30 tuổi, ngụ phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) và Wu Kuaifa (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) được đưa về trụ sở công an làm việc. 

Theo lời khai của Hồng Anh, vào năm 2012 cô ta được bà Bảnh môi giới cưới chồng Trung Quốc. Trong thời gian làm dâu xứ người, Hồng Anh quen biết với Jiang Xuhua và Wu Kuaifa. Nghe 2 người đàn ông này tâm sự muốn lấy vợ Việt Nam cho… rẻ, nên Hồng Anh nhận lời giúp. Cô ta rủ cả 2 người đàn ông này về Việt Nam để tìm phụ nữ kết hôn. 

Chiêu “ve sầu thoát xác” của má mì để cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc

Tang vật thu được tại hiện trường

Giữa tháng 3/2016, Hồng Anh cùng 2 người đàn ông Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, với khoảng thời gian 3 tháng để đi “du lịch”. Về tới quê nhà, Hồng Anh tìm đến Bảnh nhờ “giúp đỡ”. Qua sự sắp xếp của Bảnh, Jiang Xuhua và Wu Kuaifa tiến hành coi mắt chị H. và Nguyễn Thị Đông N. (22 tuổi, ngụ phường 2, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). 

Tại nhà của Bảnh, 2 người đàn ông Trung Quốc và 2 cô gái Việt Nam thống nhất thỏa thuận: Jiang Xuhua sẽ lấy chị H. còn Wu Kuaifa sẽ lấy chị N. làm vợ. Mỗi gã đàn ông Trung Quốc phải trả cho Bảnh khoảng 120 triệu đồng. Theo lời khai của bà Bảnh, trừ các “chi phí”, bà ta chỉ đưa cho gia đình mỗi “cô dâu” số tiền 40 triệu đồng. 

Nhưng quá trình làm thủ tục xuất cảnh cho chị H. đã gặp trở ngại. Vì trước đây H. đã trốn từ Trung Quốc về Việt Nam nên hiện tại không thể làm hộ chiếu xuất cảnh sang Trung Quốc. 

Vốn là “cáo già” đầy kinh nghiệm, bà Bảnh nghĩ ra cách mua 1 giấy chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Thị Thúy Hằng rồi thay ảnh của chị H. vào giấy này để làm hộ chiếu. Đồng thời, bà Bảnh cũng nhờ người làm giả giấy này xác nhận tình trạng độc thân mang tên Nguyễn Thị Thúy Hằng để hoàn thành thủ tục xuất cảnh cho chị H. 

Xong xuôi, bà Bảnh hướng dẫn chị H. đến Đại sứ quán Trung Quốc để làm các thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài với danh tính mới là Nguyễn Thị Thúy Hằng. Trong lúc các đối tượng giao nhận tiền và các giấy tờ có liên quan thì bị lực lượng công an bắt quả tang. 

Bảnh trước đây từng có tiền án về hành vi làm giả giấy tờ. Nhiều năm nay người phụ nữ này lén lút môi giới trái phép cho người khác lấy chồng ngoại để hưởng lợi. 

Chiêu “ve sầu thoát xác” của má mì để cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc

Nguyễn Thị Hồng Anh và 2 con

Bà Nguyễn Thị Ràng (61 tuổi, mẹ Hồng Anh) nghẹn ngào: “Mấy năm trước, qua sự mai mối của bà Bảnh, Hồng Anh đã chấp nhận lấy chồng Trung Quốc để có tiền phụ giúp gia đình. 

Ban đầu, những người mai mối đều hứa khi lấy chồng nước ngoài Hồng Anh sẽ có cuộc sống khá giả, có thể đỡ đần và gởi tiền về cho gia đình. Nhưng thực tế, cuộc sống của Hồng Anh với người chồng Trung Quốc khá vất vả. Bởi vậy, nó mới túng quá làm liều”. 

4 năm làm dâu xứ người, Hồng Anh đã có 2 mặt con và có thể giao tiếp với nhà chồng bằng tiếng bản xứ. Nhưng gia đình chồng cũng không mấy khá giả, cuộc sống chủ yếu bằng nghề nông. Từ ngày lấy chồng, Hồng Anh rất ít khi được về thăm quê nhà. 

Hôm 12/3 vừa qua, em cùng chồng và 2 con nhỏ về nước để thăm gia đình cùng với Jiang Xuhua và Wu Kuaifa, chỉ muốn giúp họ thôi. Việc bà Bảnh làm giấy tờ giả rồi lo chi phí mai mối mỗi người 120 triệu đồng thì em không hề biết. 

Trong suốt 4 năm làm dâu ở Trung Quốc em chỉ về quê thăm cha mẹ già được đôi ba lần. Thi thoảng, em dành dụm được ít tiền gửi phụ giúp gia đình. Trước kia bà Bảnh mai mối cho em, sau kết hôn, trừ tiền thuê xe đến TP. HCM dự đám cưới thì gia đình em chỉ còn lại đúng… 8 triệu đồng”, Hồng Anh nói. 

Hiện cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ để xử lý đối với Nguyễn Thị Bảnh về hành vi làm giả tài liệu, giấy tờ và con dấu của cơ quan, tổ chức và việc môi giới hôn nhân trái phép. 

Riêng Hồng Anh, sau khi lấy lời khai xong đã được cơ quan công an cho tại ngoại để điều tra. Một số đối tượng khác liên quan đến vụ việc cũng đang được điều tra làm rõ.

Chỉ 1 ngày sau khi triệt phá đường dây làm giả giấy tờ để môi giới kết hôn với người nước ngoài của Nguyễn Thị Bảnh, chiều 24/4, Công an TP. Cần Thơ tiếp tục bắt giữ đối với Võ Thị Mộng Hằng (24 tuổi, ngụ phường Trường Lạc, quận Ô Môn) có hành vi dụ dỗ 2 cô gái sang Trung Quốc để làm việc. 

Hằng khai: Để có tiền tiêu xài, Hằng bàn bạc với chồng để mình về Việt Nam tìm phụ nữ lừa bán cho những người Trung Quốc mua về làm vợ với giá từ 50 – 70 triệu đồng. 

Chiêu “ve sầu thoát xác” của má mì để cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc

Đối tượng Võ Thị Mộng Hằng

Hằng đã dụ dỗ chị L.T.K.H. (34 tuổi, ngụ phường Phú Thứ, quận Cái Răng) và N.T.C.T. (17 tuổi, ngụ phường Thới An, quận Ô Môn) sang Trung Quốc làm việc lương cao, nhưng thực chất là lừa bán nạn nhân. 

Ngày 24/4, Hằng đón taxi đưa cả 2 cô gái ra bến xe Cần Thơ để đón xe khách đi TP. HCM. Khi xe đến trạm thu phí cầu Cần Thơ thì lực lượng cảnh sát hình sự phối hợp với CSGT cho dừng xe kiểm tra, đưa Hằng cùng 2 phụ nữ về trụ sở làm việc. 

Theo lời khai của Hằng, nếu trót lọt, khi đến TP. HCM, Hằng cùng với 2 nạn nhân sẽ đi máy bay ra Hà Nội, đón xe đò lên cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) để sang Trung Quốc.

Linh Lan

Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here