Bệnh lậu đang lây lan quá nhanh, quá nguy hiểm!

0
9

Bệnh lậu đang lây lan quá nhanh, quá nguy hiểm!

Mô hình vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra bệnh lậu

Nguyên nhân là do bệnh này đang có khả năng kháng thuốc mạnh.

Theo nhiều chuyên gia cảnh báo bệnh lậu tại Anh, từ năm ngoái, dịch bệnh này bắt đầu từ thành phố Leeds và tấn công rất nhanh sang các thành phố khác ở xứ sở sương mù, trong đó có thủ đô London. 

Lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh do Neisseria gonorrhoeae gây ra, đó là một loại vi khuẩn có thể phát triển và sinh sôi dễ dàng ở nơi ấm, ẩm của đường sinh dục, bao gồm cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng ở phụ nữ, và ở niệu đạo cả nữ và nam. Vi khuẩn cũng có thể phát triển trong miệng, họng, mắt và hậu môn.
 
Trước đây căn bệnh này ghi nhận chủ yếu ở nữ giới, phần ít ở nam giới nhưng gần đây những người dị tính và đồng tính cũng đã ghi nhận mắc bệnh. 
 
Theo Fox News, nhiều chuyên gia y tế cảnh báo căn bệnh lây qua đường tình dục này rất dễ phát tán ra toàn cầu. Đặc biệt, nó sẽ ngày càng nguy hiểm do thuốc điều trị không còn hiệu quả.
 
Còn tại Mỹ vài năm trước cũng đã ghi nhận lậu kháng thuốc. Vì thế vấn đề điều trị lậu thành công trở nên ngày càng khó khăn. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo điều trị kép (dùng 2 thuốc) đề điều trị lậu. 
 
Trước khuyến cáo từ Bộ Y tế Mỹ, bệnh lậu đã được điều trị bằng azithromycin kết hợp với ceftriaxone. Tuy nhiên, nó bắt đầu kháng lại azithromycin khiến giới y học lo ngại việc ceftriaxone mất tác dụng sớm muộn cũng xảy ra.
 
Một số triệu chứng của bệnh lậu:
 
+ Cảm giác nóng rát ở đường tiểu, hoặc dịch  tiết ở dương vật có màu trắng, vàng hoặc xanh lá. Một vài người bị đau, sưng tinh hoàn.
 
+ Ở phụ nữ: Triệu chứng và dấu  hiệu đầu tiên bao gồm cảm giác đau rát khi đi tiểu, tăng tiết dịch âm đạo hoặc chảy máu giữa chu kỳ.
 
+ Các triệu chứng nhiễm trùng hậu môn ở cả nữ và nam gồm tiết dịch, đau hậu môn, chảy máu hoặc đau khi có nhu động ruột. Nhiễm trùng họng như đau họng nhưng thường không có triệu chứng.
 
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu có những triệu chứng như trên, người bệnh nên đi khám để có kết quả chính xác nhất. Bởi hậu quả của căn bệnh này nếu không chữa trị kịp thời ở phụ nữ là phá hủy ống dẫn trứng dẫn đến hiếm muộn hoặc tăng nguy cơ thai ngoài tử cung. Còn ở đàn ông, bệnh lậu có thể gây viêm mào tinh dẫn đến hiếm muộn. 
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here