Ăn mặn hại thận, ăn nhạt hại thân – Nêm bao nhiêu cho vừa vị bé?

0
24

Ăn mặn hại thận, ăn nhạt hại thân - Nêm bao nhiêu cho vừa vị bé?

Ăn nhạt có thực sự tốt như các bà mẹ bỉm sữa vẫn truyền tai nhau hay không?

Trào lưu cho con ăn nhạt

Theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tính trung bình, người Việt Nam ăn mặn hơn thế giới gấp 2-3 lần tiêu chuẩn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đây là nguyên nhân dẫn tình trạng cao huyết áp, thậm chí là suy gan, suy thận… Ở trẻ em, ăn mặn còn được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến thừa cân, béo phì nữa. Hiểu được những nguy cơ đến từ việc nêm nếm thức ăn đậm đà quá mức cần thiết, hiện nay, nhiều cha mẹ đang có xu hướng cho con ăn nhạt. Thậm chí, với những trẻ đang ở tuổi ăn dặm, trẻ dưới 1 tuổi, hàm lượng muối còn được loại bỏ hoàn toàn khỏi bữa ăn hàng ngày.

Trên diễn đàn trẻ thơ, thành viên vocua chia sẻ: “Cu con nhà mình mới bắt đầu ăn dặm. Theo kinh nghiệm từ các chị cùng phòng, khi nấu ăn cho bé, mình không cho một chút muối nào vào để bé có thể cảm nhận đuợc vị của thịt, của rau củ, của tinh bột, chứ không bị vị của muối lấn át. Hơn nữa, nếu đuợc ăn nhạt ngay từ đầu thì sau này điều chỉnh vị rất dễ, chứ quen ăn mặn rồi, sau này những món nhạt như rau, bé sẽ không chịu ăn. Ăn nhạt thì khó tập, chứ ăn mặn thì chỉ cần 2-3 ngày là bé quen vị thôi”.
 
Chung suy nghĩ với thành viên vocua, chị Hoàng Thúy Hà (Q.7, TP.HCM) khẳng định: “Mình vừa mới mổ sỏi thận xong, nguyên nhân là do ăn mặn nên giờ quyết không để con đi theo vết xe đổ. Sắp tới, cho cu con ăn dặm, mình sẽ thực hiện ăn nhạt hoàn toàn. Có thể lúc đầu sẽ hơi khó ăn, nhưng nếu để bé quen ăn mặn thì sau này lại khổ. Mà đâu chỉ có sỏi thận không đâu, rất nhiều bệnh khác cũng rình rập vì ăn mặn nữa chứ”.
 
Tác hại của việc ăn mặn thì có lẽ ai cũng rõ rồi, thế nhưng, ăn nhạt có thực sự tốt như các bà mẹ bỉm sữa vẫn truyền tai nhau hay không?
 
Quá mặn hại thận, quá nhạt hại thân
 
Ăn mặn hại thận, ăn nhạt hại thân - Nêm bao nhiêu cho vừa vị bé?

Việc giảm lượng muối xuống dưới mức cần thiết như nhiều người vẫn làm thực tế còn có hại hơn việc bữa này chúng ta nấu quá tay một tí, mặn hơn một chút.
 
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Thu Mai, trưởng Khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, muối có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển cơ thể của mỗi người. Tổ chức Y tế khuyến cáo, người trưởng thành có thể ăn 5g muối/ngày, tương đuơng 2000mg natri/ngày. Trẻ nhỏ cùng cần ăn muối cũng như dung nạp Natri hàng ngày nhưng với tỷ lệ giảm đi so với người lớn. Ví dụ, người trưởng thành, nếu ăn 2000-2100 kcl sẽ đuợc ăn 5g muối thì với trẻ được ăn 1000 kcl thì nó sẽ đuợc ăn 2,5g muối/ngày.
 
Bàn về vấn đề có nên cho trẻ ăn nhạt, thậm chí ăn nhạt hoàn toàn không, Tiến sĩ Mai khẳng định: "Trừ khi chúng ta cho trẻ ăn mặn quá nhiều so với tiêu chuẩn được phép và trong một thời gian quá dài thì mới ảnh hưởng đến gan, thận…, còn nếu cho trẻ ăn quá nhạt nhạt hoàn toàn là một sai lầm. Bởi vì, như chúng ta thấy, trong nước mắt của chúng ta cũng có muối, mồ hôi cũng có muối, nước tiểu cũng có muối… thế nên, nếu ăn nhạt hoàn toàn sẽ dẫn tới hiện tượng cơ thể thiếu điện giải, khiến cơ thể bị rối loạn chuyển hóa, đồng thời trẻ cũng không hấp thu được hết các dưỡng chất và hậu quả là suy dinh dưỡng, chức năng thận suy giảm…"
 
Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: khi chúng ta ăn quá nhạt, máu sẽ không hấp thụ được lượng natri cần thiết, từ đó làm giảm thể tích máu trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài không chỉ đồng nghĩa với việc huyết áp giảm mà còn ảnh hưởng đến chức năng não, bởi lẽ, não là bộ phận rất nhạy cảm trước sự thay đổi của nồng độ natri. Chính vì thế, nếu không được bổ sung muối kịp thời, rất dễ dẫn đến tình trạng lịm người khi ngủ, co giật, thậm chí là ngẩn ngơ hay tử vong…
 
Ở đây, chúng ta phải hiểu rằng: không cho trẻ ăn mặn không có nghĩa là trẻ không được ăn mặn. Khái niệm “ăn nhạt”“ăn nhạt hoàn toàn” là khác nhau. Ăn nhạt ở đây là nêm nếm gia vị đúng theo độ tuổi của trẻ. Thực tế, việc giảm lượng muối xuống dưới mức cần thiết như nhiều người vẫn làm thực tế còn có hại hơn việc bữa này chúng ta nấu quá tay một tí, mặn hơn một chút.
 
Chính vì vậy, khi chúng ta bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung thì cần phải nêm mắm muối, gia vị với hàm lượng được khuyến cáo là cho đến khi có cảm giác nơi đầu lưỡi là được. Và hàm lượng này cần tăng dần theo độ tuổi của trẻ.
 
Khi sinh con ra, chắc hẳn, ai cũng mong muốn con mình thật thông minh, khỏe mạnh. Bởi thế, trang bị những kiến thức, cho con khởi đầu hoàn hảo nhất chính là việc mỗi chúng ta nên làm. Hãy nuôi con theo các thông tin khoa học chứ đừng nuôi theo ý kiến số đông nếu không muốn một ngày nào đó phải nói giá như, nếu như hay ước gì, bạn nhé! 
 
An Nhiên
 
Ảnh: Ebe

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here