Từ 1/7/2016, người sử dụng lao động có thể bị bỏ tù tới 3 năm nếu sa thải nhân viên trái pháp luật

0
277

 Từ 1/7/2016, người sử dụng lao động có thể bị bỏ tù tới 3 năm nếu sa thải nhân viên trái pháp luật

 Nếu sa thải nhân viên trái luật, người sử dụng lao động sẽ có thể bị phạt tù

Cụ thể, điều 162 của luật này quy định như sau: 
 
1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây làm cho người bị thôi việc, người bị sa thải hoặc gia đình họ lâm vào tình trạng khó khăn hoặc dẫn đến đình công, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:
a) Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức;
b) Sa thải trái pháp luật đối với người lao động;
c) Cưỡng ép, đe dọa buộc người lao động, công chức, viên chức phải thôi việc.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 đến 3 năm:
a) Đối với 2 người trở lên;
b) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;
c) Đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;
d) Làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát.
 
3. Người vi phạm còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 đến 5 năm.
 
Từ 1/7/2016, người sử dụng lao động có thể bị bỏ tù tới 3 năm nếu sa thải nhân viên trái pháp luật
 
 Nếu bị sa thải, người lao động cần xem xét lại quyết định này đã đúng quy định pháp luật hay chưa?
 
Vậy trong trường hợp nào người sử dụng lao động được phép sa thải nhân viên hoặc buộc thôi việc công chức, viên chức mà không bị coi là phạm luật?
 
Theo Điều 126, Bộ luật Lao động 2012, thì hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
 
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
 
2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
 
3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
 
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.
 
Việc xử lý kỷ luật sa thải  phải tuân thủ nguyên tắc, trình tự sau đây:
a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;
b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;
c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;
d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.
 
Như vậy, công ty khi xử lý kỉ luật người lao động thì ngoài việc phải chứng minh được lỗi, còn cần phải có sự tham gia của người lao động và việc xử lý kỉ luật cần phải được lập thành biên bản.
 
Thiết nghĩ đây là những thông tin vô cùng quan trọng mà mỗi người lao động cần nắm rõ, để từ đó ý thức được trách nhiệm cũng như quyền lợi của mình trong mối quan hệ việc làm với cơ quan, doanh nghiệp hay tổ chức lao động.
 
Tổng hợp (Theo thuvienphapluat)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here