Tại sao người ta lại cứ tôn thờ và ham muốn con số 9 đến vậy?

0
166

Tại sao người ta lại cứ tôn thờ và ham muốn con số 9 đến vậy?

Con số 9 có quyền uy gì mà tại sao người ta lại cứ tôn thờ và ham muốn nó đến vậy

Kính gửi chuyên gia, 

Tôi có một thắc mắc về con số 9 đã từ lâu mà chưa nhận được những lời giải đáp rõ ràng từ giới chuyên môn bao giờ, nên mạnh bạo gửi câu hỏi đến cho Tamsugiadinh. Mong chuyên gia bớt chút thời gian lý giải. 

Tôi sinh vào 9 giờ 9 phút ngày 9/9, mẹ tôi mừng lắm, vì đó là ngày âm lịch, bà bảo: “Ai sinh ngày mùng 9 đều thẳng thắn, thật thà, đáng tin cậy và là chỗ dựa vững chắc cho cả gia đình. Số 9 là số đẹp, số viên mãn, số tượng trưng cho quyền lực!”.

Cuộc đời của tôi cũng trôi qua rất phẳng lặng êm đềm, không quyền lực, thật thà vừa phải và cũng viên mãn vừa tầm chứ đâu như những gì mẹ tôi thầm mong đợi. Nhưng tôi đi đến đâu cũng thấy mọi người tôn thờ, thần thánh hóa con số này. 

Người thì bảo, số 9 tượng trưng cho sự vĩnh cửu, trường tồn, đồng nghĩa với việc sinh sôi nảy nở liên tục và mãi mãi. Người lại nói, ai sinh vào tháng 9 ngày 9 sẽ được trường thọ, sống an lạc đến cuối đời.

Tôi là người không theo bất cứ tôn giáo nào, mọi thứ với tôi đều bình thường, đơn giản và được nhìn bằng con mắt khoa học là chính. Xin hỏi chuyên gia, tại sao chúng ta lại cứ tôn thờ con số vô tri này đến vậy?

Bá Nhân (Thanh Chương, Nghệ An)

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn, 

Ý nghĩa của số 9 và các con số khác được ứng dụng trong bài trí phong thủy và rất nhiều thứ lĩnh vực xung quanh cuộc sống của chúng ta. Sở hữu được những con số mang ý nghĩa tốt đẹp, dường như con người cảm thấy cuộc sống của mình thi vị hơn rất nhiều. 

Tâm lý tôn thờ số 9 như bạn nói đến từ nhiều lý do. Đầu tiên người ta cho rằng, chín là cửu, đồng âm với từ vĩnh cửu là trường tồn mãi. Nên coi số 9 là con số của an lành, hạnh phúc, may mắn. Nhiều người thích số này hơn cả vì nó tiệm cận đến sự viên mãn, tròn đầy, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ tiếp tục sinh sôi, phát triển.

Tại sao người ta lại cứ tôn thờ và ham muốn con số 9 đến vậy?

Nhiều người cho rằng, số 9 là con số của an lành, hạnh phúc, may mắn, sinh sôi, phát triển

Người ta còn có quan niệm, số 9 là biểu trưng của sự quyền uy và sức mạnh. Bởi lẽ, xưa kia, ngai vua thường đặt trên 9 bậc, vua chúa thường cho đúc cửu đỉnh (9 cái đỉnh) để minh họa cho quyền lực của mình. 

Trong dân gian số 9 được gắn cho sự hoàn thiện đến mức dường như khó đạt: Voi 9 ngà, gà 9 cựa, ngựa 9 hồng mao. Số 9 trong toán học còn được phân tích với rất nhiều lý thú và gắn với nhiều truyền thuyết lịch sử. 

 

Nhưng sâu đậm và đặc biệt hơn cả, số 9 được sùng bái, tôn thờ và gần như trở thành một triết thuyết cho các triều đại ở Trung Quốc và Việt Nam có lẽ là từ sự ảnh hưởng của Kinh dịch, dựa trên thuật luận số. 

Tại sao người ta lại cứ tôn thờ và ham muốn con số 9 đến vậy?

Số 9 cũng là số đại diện cho sự mạnh mẽ và biểu tượng chủ quyền tối cao của hoàng đế và thường được sử dụng trong các kiến trúc hoàng gia (trong Tử Cấm Thành có rất nhiều đồ dùng đều liên quan đến số 9)

Người xưa cho rằng, số 9 tượng trưng cho Trời, ngày sinh của Trời là ngày 9 tháng Giêng, hoàng đế lại là chân mệnh thiên tử, con trời nên số 9 được ghép cho ngôi vị của vua là vì thế. Tất cả các đồ dùng trong cung đình cùng dùng số 9 để đặt tên như cửu long bôi (9 cốc rồng), cửu đào hồ (ấm 9 quả đào), cửu long trụ (cột 9 rồng).

Chính vì thế, số 9 cũng là số đại diện cho sự mạnh mẽ và biểu tượng chủ quyền tối cao của hoàng đế và thường được sử dụng trong các kiến trúc hoàng gia.

Thực tế ngày nay cho thấy, tại nhiều quốc gia trên thế giới, số 9 có ý nghĩa quan trọng, được coi là con số may mắn, phát triển, trường thọ… Với người Trung Quốc, con số 9 có ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy. Nó được đánh giá là con số may mắn nhất bởi tượng trưng cho sự toàn vẹn của trời và đất.

Tại sao người ta lại cứ tôn thờ và ham muốn con số 9 đến vậy?

Ở Việt Nam ta, những người sinh ngày 9 cũng được cho là có vận khí tốt bởi lẽ số này đồng âm với những từ trường thọ và thịnh vượng

Tại Thái Lan, con số 9 được coi là số "phát triển". Bởi lẽ, khi đọc số 9 trùng với âm cụm từ "phát triển". Tại Pháp, người dân thường tặng quà cho đối phương có số 9 hoặc 69 bởi chúng có ý nghĩa là bạn đang mang đến “điều kỳ diệu” cho người được tặng.

Trong Ấn Độ giáo, số 9 là con số của Brahma – Đấng Tạo hóa. Đối với người Do Thái, số 9 là biểu tượng của sự thật. Ở Việt Nam ta, những người sinh ngày 9 cũng được cho là có vận khí tốt bởi lẽ số này đồng âm với những từ trường thọ và thịnh vượng.

Bạn đã hiểu được, lý do phần nào, chúng ta lại luôn “thần tượng” con số 9 đến vậy chưa? Đó âu cũng là văn hóa và nếp nghĩ lâu đời của cha ông ta để lại mà thôi bạn ạ. Mong bạn đừng khó chịu hay có cái nhìn khác lạ về nó nhé. 

Tổng hợp

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here