Chuyện nên đọc: Vì sếp là phải như thế…

0
144

Chuyện nên đọc: Vì sếp là phải như thế…

 

1. Có một người đi tìm mua vẹt. Đến chiếc lồng đầu tiên người bán hàng giới thiệu: "Con vẹt này có thể nói được 2 ngôn ngữ, giá 200 đồng". 

Đến chiếc lồng thứ 2, người bán hàng tiếp tục giới thiệu: "Con vẹt này có thế nói được 4 ngôn ngữ, giá 400 đồng"
 
Cả hai con vẹt đều có màu sắc sặc sỡ, lại rất linh hoạt và đáng yêu nhưng người đàn ông vẫn quay mặt đi. 
 
Lúc này, ông ta bỗng nhìn thấy một con vẹt già, răng đã rụng, màu sắc xám xịt nhưng được đề giá là 800 đồng. 
 
Người đàn ông ngạc nhiên, quay sang hỏi ông chủ cửa hàng: "Con vẹt này chắc có gì đó đặc biệt, nó có thể nói mọi ngôn ngữ sao?"
 
Chủ cửa hàng lắc đầu đáp: "Không, chẳng phải đâu"
 
Lấy làm ngạc nhiên, người mua vẹt tò mò: “Vậy với một con vẹt vừa xấu, vừa vô dụng thế này sao nó lại được chào bán giá cao như vậy?”
 
– Đơn giản thôi, vì hai con vẹt kia gọi nó là “ông chủ”, người bán hàng đáp.
 
Câu chuyện này cho chúng ta bài học: Là một nhà lãnh đạo thực sự, không nhất thiết phải có năng lực tốt nhất. Chỉ cần có được sự tín nhiệm, sự trân trọng và tư duy quản lý tốt, đoàn kết mọi người được với nhau thì đó mới là điều đáng trân trọng nhất. Một sếp tốt thì cần được như vậy. 
 
2. Có một vị hòa thượng võ nghệ cao cường sống ở một ngôi chùa trên núi. Rất nhiều người đã đến xin làm đệ tử của ông nhưng vị hòa thượng vẫn chưa truyền nghề lại cho ai.
 
Một ngày, vị hòa thượng gọi các đệ tử đến rồi yêu cầu họ đi đốn củi ở phía nam của ngọn núi. Cả đoàn đệ tử nghe theo lời của sư phụ, dắt díu nhau đi kiếm củi ở phương nam. Nhưng thật không may, khi đi đến hướng đó, họ chẳng thấy có rừng mà chỉ có một dòng sông lớn với những đợt sóng dữ dội. 
 
Không ai dám vượt qua sông lớn để đốn củi, họ đành lủi thủi đi về và mang câu chuyện về con sông ngáng đường làm lý do cho sự quay đầu của mình. Đúng lúc đó, có một đệ tử đưa cho vị hòa thượng 1 quả táo trông rất ngon rồi nói: 
 
“Thưa sư phụ, con không thể qua sông nên không thể kiếm được củi, nhưng trên đường về, con có thấy cây táo này nên đã hái một quả để mang về cho thầy giải khát ạ”.
 
Thật ngạc nhiên, người mang quả táo về sau này lại là người duy nhất được vị hòa thượng truyền lại võ nghệ. 
 
Trên con đường đời, sẽ có những con sông ngáng đường đi của chúng ta và nó khiến chúng ta phải quay đầu trở lại. Nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta buông xuôi mà hãy tìm những mục đích sống khác như “hái 1 quả táo” chẳng hạn, cơ may lại mỉm cười với những người nhìn thấy những thứ mà người khác không thèm để ý vì chán chường, thất vọng. 
 
3. Có 2 vị thiên sứ một già một trẻ xuống trần gian vi hành. Đêm đầu tiên, họ tìm đến một gia đình vô cùng giàu có trong làng, nhưng gia đình này lại đối xử với họ rất tệ.
 
Chuyện nên đọc: Vì sếp là phải như thế…
 
Họ không những cho các thiên sứ thức ăn thừa mà lúc đi ngủ, họ còn yêu cầu 2 người xuống nhà kho và nằm trên những chiếc giường lạnh lẽo. Khi chuẩn bị lên giường nằm, vị thiên sứ già nhìn thấy một lỗ thủng trên tường và ông đã lấp lỗ thủng đó lại. Vị thiên sứ trẻ thắc mắc thì ông chỉ nhẹ nhàng nói: “Đôi khi thấy vậy mà không phải vậy”.
 
Ngày thứ 2, cả hai cùng đến xin ở nhờ một gia đình nông dân nghèo khó. Tuy nghèo nhưng 2 thiên sứ được đối đãi rất tử tế. Đôi vợ chồng nhà nông dân chia cho các thiên sứ phần thức ăn ít ỏi của họ, còn nhường họ ngủ trên chiếc giường duy nhất trong nhà. 
 
Sáng hôm sau, hai thiên sứ bị đánh thức bởi tiếng khóc ai oán của người vợ. Hóa ra, con bò – nguồn tài sản quý giá nhất trong nhà vừa lăn ra chết. 
 
Lúc này, thiên sứ trẻ bực tức hỏi thiên sứ già: “Ngài làm trò gì thế? Ở nhà giàu đối xử bạc bẽo thì ngài giúp người ta trám lại tường. Còn ở gia đình nghèo khó nhưng tốt bụng này, ngài lại lấy đi của họ con bò duy nhất”
 
Nghe thiên sứ trẻ nói vậy, thiên sứ già bình tâm trả lời:
 
“Ở đời có những việc nhìn thấy vậy mà không phải vậy đâu. Ở nhà giàu có, tôi phát hiện lỗ hổng giấu vàng của gia đình này, chính là lỗ hổng mà tôi trám lại ấy. Họ giàu có nhưng ky bo, không biết chia sẻ của cải của mình cho mọi người nên tôi lấp lại để họ không tìm thấy kho vàng đó nữa. 
 
Còn con bò chính là vật thế mạng cho chị vợ đấy. Hôm qua thần chết đã đến đòi đưa chị vợ đi, nhưng tôi đã thay thế con bò vào vị trí đó.
 
Vì thế có những việc thấy vậy mà thực chất không phải vậy. 
 
Minh Khuê
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here