Phẫn nộ mẹ bị cha thiêu chết, họ hàng lợi dụng dắt 2 con nhỏ đi xin tiền ma chay

0
222

Phẫn nộ mẹ bị cha thiêu chết, họ hàng lợi dụng dắt 2 con nhỏ đi xin tiền ma chay

Đăng thông tin trên trang cá nhân nhưng bị hiểu sai lệch, chị Thanh Hồng và đại đức Thích Như Giáo bị mang tiếng oan

Nhậu say rồi châm lửa đốt vợ

Chiều 16/3, anh Trần Đình Thành (30 tuổi, ngụ P. Phú Hài, TP. Phan Thiết) xảy ra mâu thuẫn với vợ là chị Bùi Thị Khuê (27 tuổi). Thành nhậu say đánh vợ rồi mua dầu hôi tạt vào chị Khuê châm lửa đốt. Thấy vợ bốc cháy, Thành hốt hoảng lao vào cứu cũng bị phỏng lây. Hai vợ chồng được đưa đi cấp cứu. 

Ngay sau đó, nhận thấy sự việc thương tâm, một phóng viên tại địa phương thông báo hoàn cảnh này đến Đại đức Thích Như Giáo – Trụ trì chùa Pháp Diên để nhờ kêu gọi giúp đỡ. 

Đại đức hỗ trợ ngay 2 triệu đồng, cùng với các nhà hảo tâm khác đưa chị Khuê vào BV Chợ Rẫy. Nhiều nhà báo có uy tín cũng đứng ra quyên góp để giúp chị Khuê có tiền điều trị do gia đình quá nghèo. 

Số tiền quyên góp được chừng 130 triệu đồng, được bàn giao cho Phòng công tác xã hội BV Chợ Rẫy. Chiều 26/3, do mức độ phỏng quá nghiêm trọng, chị Khuê tử vong.

15h40 ngày 27/3, trên địa chỉ Facebook có tên Hong Le và Phaple Thien xuất hiện nhiều bức ảnh chụp cảnh 2 đứa con chị Khuê mặc đồ tang, đi vào chợ xin tiền ma chay cho mẹ. 

Các địa chỉ Facebook này nêu nguyên văn: “Con thơ dắt nhau ra chợ xin tiền ma chay cho mẹ trong khi báo chí đăng các nhà hảo tâm đã quyên góp 300 triệu. Sự thật ra sao? Nửa tiếng nữa Hồng sẽ thông báo đến mọi người”. 

Ngay lập tức, các bức ảnh và thông tin trên gây “bão mạng”. Cộng đồng dậy sóng trước hoàn cảnh quá thương tâm và đặt vấn đề: “Ai đã dắt 2 đứa con chị Khuê đi xin tiền trong khi đã được quyêngóp số tiền lớn? Số tiền đó giờ ở đâu?”.

Ngày 28/3, nhiều báo đăng tin phản ánh. Trong đó, không ít ý kiến hoài nghi động cơ của những người đăng hình ảnh gây phẫn nộ kia lên Facebook. Cũng trong ngày này, chị Khuê được an táng. Người chồng gây ra vụ việc có ý định tự tử nhưng được ngăn chặn kịp thời.

Phẫn nộ mẹ bị cha thiêu chết, họ hàng lợi dụng dắt 2 con nhỏ đi xin tiền ma chay

Những đứa con chị Khuê đi xin tại chợ được chụp ảnh lại

Ngày 29/3, một đơn vị báo chí đứng ra quyên góp tiền cho chị Khuê thông báo, đã chuyển 50 triệu thanh toán viện phí cho BV Chợ Rẫy, 60 triệu tiếp theo chuyển cho UBND P. Phú Hài mở sổ tiết kiệm cho 2 đứa con chị Khuê, 56 triệu đồng còn lại được trao cho 2 người cô ruột chị Khuê. Cũng trong ngày, UBND P. Phú Hài cho biết, toàn bộ chi phí ma chay cho người phụ nữ xấu số, địa phương đã hỗ trợ.

Trước diễn biến như trên, dư luận đặt câu hỏi, ai là người đã “đạo diễn” việc đưa 2 đứa trẻ mặc đồ tang ra đường trong khi thi thể mẹ vẫn còn đặt ở nhà? Và các địa chỉ Facebook trên có động cơ trục lợi từ hoàn cảnh thương tâm này?

Nội tình sự việc từ góc nhìn người trong cuộc

Để nắm rõ sự việc, PV đã có cuộc gặp trực tiếp với chị Nguyễn Thị Thanh Hồng (Facebook là Hong Le) và đại đức Thích Như Giáo (Facebook là Phaple Thien) để làm rõ những nghi vấn trên. 

Chị Thanh Hồng cho biết, vào chiều ngày 26/3, chị nhận điện thoại của đại đức Thích Như Giáo thông báo việc 2 đứa con chị Khuê đang xin tiền ngoài chợ và yêu cầu chị đến ngay. 

Thông tin này thầy Như Giáo nắm được qua phản ánh của một Phật tử có mặt tại chợ. Sau đó, chị Thanh Hồng và trụ trì chùa Pháp Diên lập tức tới tận nhà viếng chị Khuê và đề nghị thân nhân nhanh chóng đưa các cháu về.

Theo clip chị Thanh Hồng ghi lại, ban đầu cô ruột của chị Khuê cho biết, tang gia bối rối nên không biết 2 đứa cháu (lẽ ra phải túc trực bên quan tài mẹ) bỏ đi đâu (?!) 

Lúc sau, người cô này lại cho rằng có thể hàng xóm hoặc ai đó thấy thương tâm nên dắt các cháu đi xin tiền. Người cô này khẳng định, tiền quyên góp cho chị Khuê hơn 100 triệu báo chí đưa tin vẫn chưa được nhận. 

Thế nhưng, với sự giúp đỡ của xóm giềng cũng đã đủ để lo mai táng cho chị Khuê. Do đó, không có chuyện người cô này yêu cầu hai đứa cháu phải đi xin tiền. 

Sau đó, người cô này đã nhờ một người hàng xóm đi tìm và đón hai đứa con chị Khuê về nhà. Được biết, số tiền hai đứa con mồ côi xin được trong 2 giờ đồng hồ là hơn 10 triệu đồng. 

Nhiều người phản ánh, tại chợ luôn có 2 người phụ nữ kè sát con chị Khuê. Mỗi khi xin được tiền, họ sẽ nhận lấy và giữ. Mặc dù trời nắng nóng, hai đứa trẻ thơ dại vẫn phải đi bộ xin tiền với bộ đồ tang trên người. 

Phẫn nộ mẹ bị cha thiêu chết, họ hàng lợi dụng dắt 2 con nhỏ đi xin tiền ma chay

Những đứa con chị Khuê được đại đức Thích Như Giáo tìm thấy khi đang đi xin tại chợ

Từ các bức ảnh chụp được khi vụ việc diễn ra mà người dân cung cấp, có thể nhận thấy 2 người phụ nữ này có họ hàng với chị Khuê.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan chức năng tại địa phương cũng xác nhận, một trong hai phụ nữ là người nhà chị Khuê. Số tiền hai đứa trẻ đã xin, theo thông tin từ gia đình, đã được cho vào thùng phúng điếu. 

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, liệu có chuyện lợi dụng con trẻ có hoàn cảnh thương tâm để trục lợi như nhiều luồng ý kiến của dư luận.

“Làm ơn, mắc oán”

Việc báo chí đưa tin và hình ảnh nhưng không nói rõ sự việc đã khiến chị Lê Thị Thanh Hồng và Đại đức Thích Như Giáo bị hiểu nhầm nghiêm trọng. Không ít người cho rằng, hai cá nhân này đăng hình để trục lợi từ thiện hoặc… câu like (?!)

Chia sẻ với PV, đại đức cho rằng, mặc dù không vui nhưng việc bị hiểu nhầm không ảnh hưởng đến thầy nhiều. “Trong quá trình làm từ thiện nhiều năm qua, chúng tôi đã gặp không ít sóng gió và đã vượt qua được, thì chuyện này cũng vậy. Nhà Phật thì chỉ thành tâm giúp đời, không nghĩ đến chuyện gì khác”. 

Chị Thanh Hồng thì tâm sự, trước nhiều luồng dư luận hồ nghi, chị cũng khá buồn nhưng cảm xúc đó qua nhanh. “Mọi người sẽ hiểu thôi mà. Với lại, tôi cùng thầy Như Giáo cùng các em khác nữa đang quá bận với những chuyến từ thiện của chùa Pháp Diên nên không có thời gian để nghĩ ngợi về chuyện này lâu”, chị nói.

Thế nhưng, chị Thanh Hồng tỏ ra bức xúc trước việc 2 cháu nhỏ bị đưa ra chợ xin tiền. “Chúng tôi đã tới nhà, gặp gia đình và đặt câu hỏi, tại sao lại để các cháu làm vậy? Họ nói là không biết các cháu đi đâu một cách rất thờ ơ. Trong khi, quan tài chị Khuê nằm đó, đáng lẽ các con nhỏ của chị phải đứng bên cạnh mẹ. 

Tôi mong muốn các cơ quan chức năng sẽ làm rõ ai là người đã “đạo diễn” việc này, và liệu có xảy ra việc lợi dụng các cháu để kiếm tiền” – chị Thanh Hồng bức xúc.

Để dẫn đến kết cục thương tâm của câu chuyện vợ chết, chồng bị bắt giam, hai con nhỏ mồ côi mẹ phải đi xin tiền ở chợ, lại xuất phát từ một nguyên nhân rất nhỏ nhặt. Anh Thành có nợ tiền rượu của bà Đ. 90 nghìn đồng. Anh đưa chị Khuê 100 nghìn đồng để trả nợ. Thế nhưng, người vợ lấy 50 nghìn đồng mua thức ăn cho con, chỉ trả nợ 50 nghìn đồng. Đến khi bị đòi, anh Thành tức giận về mua dầu hôi tạt lên vợ rồi châm lửa đốt. Chị Khuê tử vong 10 ngày sau đó.

Sỹ Phong

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here