Công trình nhà thờ không phép của Hoài Linh đang được “giải cứu” ra sao?

0
158

Chỉ mất khoảng 1 tỉ đồng “chuyển đổi”

Khác với thông tin được lan truyền trên mạng Internet – rằng Hoài Linh phải mất đến 20 tỉ đồng để chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất ở), theo tìm hiểu của chúng tôi, danh hài chỉ tốn khoảng 1 tỉ đồng cho việc hoàn thành thủ tục pháp lý này. Cụ thể, giới kinh doanh bất động sản “có máu mặt” ở TP HCM cho biết, hiện nay giá đất nông nghiệp tại khu vực xây dựng công trình – được xem là nhà thờ tổ của Hoài Linh chỉ khoảng 1,5 -2 triệu đồng/m2 (Hoài Linh mua đất trước nên có thể giá rẻ hơn). Theo đó, tiền thuế để chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở chỉ khoảng 1-1,5 triệu đồng/m2. 
 
Một cán bộ phụ trách xử lý vụ công trình của Hoài Linh cho biết thêm: “Khu đất của Hoài Linh chỉ được chuyển đổi khoảng 500 m2 đất nông nghiệp sang đất ở. Do đó, tiền thuế chuyển đổi mục đích sử dụng chỉ khoảng 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện Hoài Linh xin nợ khoản tiền thuế nên chúng tôi chưa thể cung cấp con số cụ thể hơn”. “Hoài Linh được xem là người giàu có, tại sao lại nợ tiền thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất?” – chúng tôi thắc mắc. Vị cán bộ trên giải thích thêm: “Theo quy định, người chuyển đổi mục đích sử dụng đất có quyền xin nợ lại tiền thuế. Khi nào người này nộp tiền thì tiền thuế sẽ được tính theo giá tại thời điểm đó. Vì thế, sẽ không có chuyện Nhà nước bị thiệt hại trong trường hợp người chuyển đổi mục đích sử dụng đất xin nợ tiền thuế”. 
 
Hồ sơ do chúng tôi thu thập được cho thấy, sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tổng diện tích được phép xây dựng công trình trên khu đất của danh hài Hoài Linh được xác định là 501,1 m2. Diện tích này cũng gần tương đương với diện tích công trình Hoài Linh đã tổ chức xây dựng không phép mà TT&ĐS đã phản ánh trong các số trước.
 
Công trình nhà thờ không phép của Hoài Linh đang được “giải cứu” ra sao?
 
Hồ sơ xin cấp phép xây dựng của Hoài Linh 
 
Sau khi hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được cấp sổ đỏ, ngày 19/3, ông Võ Nguyễn Hoài Linh (tên thật của danh hài Hoài Linh) đã nộp hồ sơ cho UBND quận 9 để xin giấy phép xây dựng công trình nhà thờ tổ nghiệp tại phường Long Phước, quận 9. Theo quy định hiện hành, thời gian cấp phép xây dựng được thực hiện trong vòng 15 ngày (trên thực tế có thể nhanh hơn). Như vậy, đến đầu tháng 4/2016, nhiều khả năng công trình của Hoài Linh sẽ được cấp phép xây dựng.
 
Vì sao Hoài Linh chỉ xin xây 376 m2?
 
Tìm hiểu kỹ về hồ sơ xin cấp phép xây dựng của Hoài Linh, chúng tôi nhận thấy có một số thông tin rất khó hiểu. Cụ thể, như dù được phép xây dựng 501 m2 nhưng trong hồ sơ ông Linh chỉ xin xây dựng với tổng diện tích sàn là 376,72 m2, một tầng với chiều cao 6,2m. Với diện tích xây dựng “khiêm tốn” như thế này, ông Linh cũng khó có khả năng “hợp thức hóa” được diện tích công trình đã xây dựng không phép là 500 m2.
 
Trước những thông tin có vẻ mâu thuẫn do chúng tôi cung cấp, một thanh tra xây dựng có nhiều năm kinh nghiệm giải thích: “Theo tìm hiểu của tôi, diện tích công trình xây dựng không phép của Hoài Linh nằm ở nhiều vị trí khác nhau chứ không phải tập trung một cụm. Trong khi đó, theo xác định trên sổ đỏ, diện tích được phép xây dựng chỉ tập trung ở một vị trí trong khu đất. Nhiều khả năng, căn cứ vào vị trí trên sổ đỏ, trong hơn 500m2 diện tích đã xây dựng không phép chỉ có khoảng 376,72 m2 phù hợp với tỉ lệ xây dựng cho phép. Vì thế, nếu Hoài Linh xin xây dựng với diện tích lớn hơn cũng không thể thực hiện được”.
 
Công trình nhà thờ không phép của Hoài Linh đang được “giải cứu” ra sao?
 
Một hạng mục chính của công trình Hoài Linh đang được xem xét cấp phép để tiếp tục hoàn thiện 
 
 
Các cán bộ tham gia xử lý vụ công trình không phép của Hoài Linh cũng xác nhận, đến thời điểm này việc xác định diện tích đã xây dựng không phép có phù hợp với tỉ lệ cấp theo xây dựng hay không chưa thực hiện xong: “Chúng tôi đang tiếp tục xem xét, xác định những hạng mục đã xây dựng có phù hợp với tỉ lệ được phép xây dựng hay không. Theo đó, những phần xây dựng phù hợp sẽ được tiếp tục xây dựng hoàn thiện sau khi ông Hoài Linh được cấp giấy phép xây dựng công trình”. Đối với những phần đã xây dựng nhưng không phù hợp với tỉ lệ xây dựng cho phép, có thể sẽ phải tháo dỡ. Tuy nhiên, nếu đó là những hạng mục phụ như nhà vệ sinh, tiểu cảnh… và ông Hoài Linh có đơn xin được tồn tại quận sẽ xem xét xử lý theo các quy định hiện hành như có thể đóng phạt…”
 
Về những thắc mắc, dựa vào đâu để xác định công trình của Hoài Linh là  “nhà thờ tổ nghiệp” có ý nghĩa văn hóa – tâm linh, một cán bộ tham mưu cấp phép xây dựng cho UBND quận 9 cho rằng, đây chỉ là tên gọi theo mong muốn của Hoài Linh. Bởi vì về mặt pháp lý, công trình của danh hài Hoài Linh chỉ là nhà ở dân dụng bình thường. Vì theo Nghị định 64 về cấp phép xây dựng, công trình văn hóa – tâm linh thuộc nhóm “công trình khác” chứ không phải là nhà ở dân dụng riêng lẻ.  Theo đó đơn vị có  thẩm quyền cấp phép phải là Sở Xây dựng, hoặc Bộ Xây dựng.
 
Các thanh tra xây dựng, Sở Xây dựng TP.HCM, cũng khẳng định, những công trình do cấp quận huyện cấp phép chỉ là nhà ở dân dụng bình thường. Cụ thể hơn, cấp quận chỉ được quyền cấp phép xây dựng đối với nhà ở dân dụng có chiều cao không quá 7 tầng và tổng mức đầu tư không quá 15 tỉ đồng. Còn những công trình khác nhà ở dân dụng (công trình văn hóa, tâm linh, cao ốc…) thì tùy vào quy mô và mức độ, đơn vị cấp phép sẽ là Sở Xây dựng hoặc Bộ Xây dựng…
 
 
 
An Nhiên – Yên Hòa
 (Theo Tuổi Trẻ&Đời Sống)
 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here