Câu chuyện về “Huỳnh Văn Nén” phiên bản Mỹ và khoản bồi thường kỉ lục 149 tỷ VNĐ

0
163

Câu chuyện về “Huỳnh Văn Nén” phiên bản Mỹ và khoản bồi thường kỉ lục 149 tỷ VNĐ

Jonathan Fleming bị kết án tội giết người

26 năm trước, Jonathan Fleming bị kết án tội giết người. Nạn nhân là Darryl Rush bị giết vào ngày 15/8/1989. Một nhân chứng cho hay, cô ta nhìn thấy Jonathan Fleming là người duy nhất có mặt ở hiện trường. 

Nhiều lần đối chất, kiểm tra sau đó, cô gái nhân chứng ấy đều xác định chính xác Jonathan là hung thủ gây ra cái chết của Darryl Rush.

Bất chấp lúc đó, luật sư bào chữa của Jonathan trình bày đủ các chứng cứ ngoại phạm: từ vé máy bay, giấy đặt phòng khách sạn mang tên Jonathan thì tòa cũng đều tìm mọi cách bác bỏ. 

Họ cho rằng, những chứng cứ đó không đủ chứng minh Jonathan đang ở Florida thay vì New York. 

Jonathan nhớ lại, ông đã nói với luật sư Taylor Koss rằng mình có gọi một cuộc điện thoại và vào siêu thị mua đồ ở Florida. Hóa đơn có thể vẫn ở trong túi áo khoác của ông. 

Nhưng phía cảnh sát lại khẳng định họ không thấy hóa đơn nào tương tự. Người đàn ông da đen tội nghiệp bị kết án 24 năm 8 tháng tù giam về tội danh giết người, một tội ác mà ông không hề phạm phải. Một tội ác diễn ra cách nơi ông đang đi du lịch cùng gia đình hơn 1000 dặm!

Đến năm 2013, một đơn vị có chức năng đánh giá các bản án đã tuyên tại Văn phòng công tố quận Brooklyn mới kiểm tra lại vụ việc của Fleming. 

Trong hồ sơ, các nhà điều tra phát hiện một biên lai cho thấy Fleming đã gọi điện thoại ở Orlando vào lúc 21 giờ 27, trước thời điểm xảy ra án mạng khoảng 5 tiếng. 

Chưa kể, không rõ lý do vì sao mà các cơ quan chức năng khi ấy đã giấu nhẹm một lá thư của cảnh sát Florida nói về việc một số nhân viên khách sạn đã nhận ra Jonathan. 

Chỉ cần 2 bằng chứng cụ thể ấy thì Jonathan đã có thể được tuyên vô tội. Vì khoảng cách giữa hai nơi là quá xa nên điều này đã chứng minh Fleming vô tội. 

Câu chuyện về “Huỳnh Văn Nén” phiên bản Mỹ và khoản bồi thường kỉ lục 149 tỷ VNĐ

Ngày Jonathan được trả tự do tại tòa

Tháng 4 năm 2014, Jonathan được trả tự do và được tuyên vô tội. Ông ra tù khi ấy với vẻn vẹn 93 USD, một đôi giầy, một bộ quần áo. Một phần tư thập kỉ không được tiếp xúc với xã hội, Jonathan gần như một người đến từ hành tinh khác. 

¼ thập kỉ ông không đi qua Quảng trường Thời đại. Ngần ấy năm ông không hay biết đến Iphone, Facebook, Twitter và cũng quên luôn cả cách sử dụng một chiếc điện thoại phổ thông. 

Ông ra tù mà không có nghề nghiệp và người ta cũng chẳng biết phải sử dụng ông vào nghề gì với một người bị cách biệt với thế giới lâu như vậy. 

Ông không có nhà riêng. Việc duy nhất lúc đó ông nghĩ tới là có thể nhờ người tìm địa chỉ, số điện thoại của mẹ mình để gọi đến đón. 

Ông không dám bước chân ra phía ngoài cửa, không đủ hình dung để tượng tượng ra một thế giới sau song sắt. 

Khi ông bị bắt, mẹ ông bị ốm nặng tưởng như không qua khỏi. Ông không thể xuất hiện ở những giai đoạn quan trọng nhất của đứa con trai. Nó đã buộc phải lớn lên mà không có bố và không dám khoe bố với bè bạn. 

Và chính đứa trẻ không nhận được sự quan tâm của bố ấy dành nửa đời trai trẻ trong những quán bar để uống ruợu và hút cần sa. Tệ hơn, nó cũng đã bị kết tội vì dùng súng bắn vào một người bạn của mình.

Sau khi ra tù với 25 năm oan ức sau song sắt, Jonathan rơi vào tình cảnh không nơi nương tựa. Một người sinh sống ở New York là Alex Subaru thấy đáng thương với hoàn cảnh của Jonathan đã quyết định lập quỹ kêu gọi ủng hộ với hy vọng có thể kiếm cho ông khoảng 10.000 USD.

Không ngờ, sau khi lập quỹ trên trang Indiegogo, khoản tiền thu về đã lên tới 31.000 USD. 

Câu chuyện về “Huỳnh Văn Nén” phiên bản Mỹ và khoản bồi thường kỉ lục 149 tỷ VNĐ

Mới đây, tòa án New York chỉ đồng ý bồi thường 6,25 triệu USD cho 25 năm giam giữ bất công đối với Jonathan

Sau đó, một số luật sư đã đứng ra giúp ông khởi kiện chính quyền New York về án oan sai và đòi bồi thường 162 triệu USD cho 25 năm bị giam giữ. 

Cho dù mới đây, tòa án New York chỉ đồng ý bồi thường 6,25 triệu USD cho 25 năm giam giữ bất công đối với Jonathan nhưng chừng đó cũng là quá đủ để ông làm lại từ đầu. 

Với nhiều người, dù số tiền có cao hơn nhiều đi nữa thì cũng không thể đổi lại cho ông 25 năm bị cách biệt với thế giới bên ngoài. 25 năm không được ở cạnh người thân. Người vợ thứ 2 của ông đã ly dị ông một năm sau khi ông vào tù. 

Ngày trở về, người mẹ già 71 tuổi của ông đã không thể đón ông trở lại vì bà cũng chỉ còn “nhà” là viện dưỡng lão. Đứa con trai của ông giờ đã 33 tuổi và nó cũng gần như không còn cảm thấy mối quan hệ thân thiết với ông. 

Các bác sĩ cũng cho hay, với một người ở tù 25 năm thì khả năng tái hòa nhập cộng đồng của họ là vô cùng khó khăn. Nhất là ở cái tuổi của Jonathan thì kiếm được việc làm gần như là điều bất khả thi. 

Cho dù Jonathan vẫn cứ lạc quan để nhìn về phía trước, để chuẩn bị cho một sự khởi đầu mới trong đời thì không ai dám chắc 6,25 triệu USD là một món tiền khổng lồ để làm lại hay là một bi kịch khác cho người đàn ông tội nghiệp ngồi tù ròng rã hàng thập kỉ vì một tội lỗi mà mình không mắc phải.

Lá thư của Jonathan gửi những người đã ủng hộ ông

Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả những trái tim nhân ái đã ủng hộ tôi trên trang web Indiegogo. Tôi cũng vô cùng biết ơn những luật sư, những người đã bỏ thời gian để đọc lại câu chuyện của tôi. 

Tôi đã rời khỏi nhà tù với vẻn vẹn 93 USD mà tôi kiếm được. Nên tôi thực sự trân trọng từng đồng xu mà các bạn, hơn 900 người xa lạ đã dành tặng cho tôi để tôi làm lại cuộc đời.  

Tôi đã thực sự hoảng sợ và kinh hãi khi lần đầu tiên vào tù. Tôi không thể mường tượng được là tôi đã sống sót như thế nào. Và may mắn thôi, tôi có lẽ là một người may mắn để có thể ra tù như thế này. Tôi không muốn nhắc tới quãng thời gian trong tù cũng như khoảng đời trước đó. Tôi chỉ còn lại quãng đời trước mắt và có lẽ nó cũng không thực sự êm đềm. 

Nhã Tử
 
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here