Làm 10 việc dưới đây vào buổi sáng, não bộ của bạn sẽ phát triển vượt bậc

0
19

Làm 10 việc dưới đây vào buổi sáng, não bộ của bạn sẽ phát triển vượt bậc

Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết được đánh răng bằng tay trái cũng là một cách kích thích não bộ phát triển

Sự phát triển của não bộ có liên quan mật thiết đến việc sử dụng 5 giác quan của chúng ta bao gồm thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác và vị giác. Khi các giác quan này được kích thích, tập luyện hàng ngày, như một phản ứng dây chuyền, nó sẽ tác động đến các tế bào thần kinh trên não bộ, góp phần duy trì sức mạnh của não bộ và tăng cường trí nhớ. 
 
Với 10 việc làm đơn giản dưới đây, đảm bảo bạn sẽ cải thiện được tình trạng thể chất và cảm xúc của mình một cách bất ngờ.
 
1. Đánh răng bằng tay trái
 
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những vận động của tay có liên quan trực tiếp tới hoạt động của bán cầu não. Khi chúng ta thực hiện một thao tác bằng tay trái sẽ tạo sự kích thích lên bán cầu não phải, giúp não bộ phát triển toàn diện hơn. Thay vì hàng ngày chỉ đánh răng bằng tay phải, bạn hãy thử thực hiện việc này cả bằng tay trái nữa. Nếu có thể, hãy thao tác mở nắp và lấy kem đánh răng cũng bằng tay trái. Bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng phản ứng linh hoạt và gia tăng trí nhớ của mình sau một thời gian thao tác thành thục bằng tay trái đấy.
 
2. Tắm nước ấm dưới vòi sen với đôi mắt nhắm
 
Làm 10 việc dưới đây vào buổi sáng, não bộ của bạn sẽ phát triển vượt bậc
 
Việc nhắm mắt tắm dưới làn nước ấm của vòi hoa sen sẽ giúp kích thích cơ quan xúc giác phát triển. Khi nhắm mắt để làn nước xối vào cơ thể, mọi sự tập trung của bạn sẽ dồn vào khả năng cảm nhận của làn da. Lúc này đôi bàn tay của bạn sẽ làm nhiệm vụ khám phá mọi thứ xung quanh và truyền tín hiệu lên não giúp cho não bộ trở nên nhạy cảm và linh hoạt hơn. Trên thực tế, những người có thói quen tắm nước ấm dưới vòi hoa sen vào buổi sáng sẽ luôn có tinh thần sảng khoái và làm việc hiệu quả hơn.
 
3. Thay đổi thói quen cố hữu
 
Các nghiên cứu về não bộ đã chứng minh rằng việc lặp đi lặp lại một thói quen cố hữu hàng ngày sẽ khiến cho não bộ trở nên kém linh hoạt, từ đó con người trở nên ù lì, trì trệ và luôn có cảm giác mệt mỏi, nhàm chán.
 
Làm 10 việc dưới đây vào buổi sáng, não bộ của bạn sẽ phát triển vượt bậc
 
Vậy thay vì buổi sang thức dậy luôn lặp đi lặp lại những động tác như vệ sinh cá nhân, ngồi vào bàn ăn sáng, xem một bản tin quen thuộc, bạn hãy diện một bộ đồ thể thao, chạy bộ hoặc đi dạo với thú cưng vài vòng. Khi ngồi vào bàn ăn, thay vì xem bản tin thời sự quen thuộc, hãy thử chuyển sang một chương trình giải trí vui nhộn. Chắc chắn ngày mới của bạn sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.
 
4. Thử đảo lộn vị trí những đồ dùng quen thuộc
 
Nhiều người sẽ cho rằng đó là một ý tưởng điên rồ, nhưng nó lại là một trải nghiệm khoa học thú vị. Khi chúng ta nhìn mọi thứ theo một trật tự quen thuộc, bán cầu não trái của chúng ta có thể nhận diện và lướt qua chúng một cách nhanh chóng để dành sự chú ý tới thứ khác. Nhưng khi mọi thứ được sắp xếp theo trật tự đảo ngược, lúc này đòi hỏi cả sự tham gia hoạt động của bán cầu não phải, chúng ta cũng sẽ tập trung sự chú ý đến các yếu tố hình khối, tông màu của những đồ vật. Và đó là một cách luyện tập hiệu quả cho não bộ.
 
Vì vậy, bạn đừng ngại khi thỉnh thoảng treo ngược những bức ảnh gia đình, đồng hồ treo tường hay lật ngược quyển lịch để bàn nhé.
 
Làm 10 việc dưới đây vào buổi sáng, não bộ của bạn sẽ phát triển vượt bậc
 
Nhiều người cho rằng ngắm những khung ảnh và chiếc đồng hồ treo ngược thế này là một ý tưởng điên rồ và hại não, nhưng thực ra nó lại rất tốt cho não đấy
 
5. Thay đổi vị trí ghế ngồi
 
Thử nghĩ lại xem, có phải mỗi buổi sáng, các thành viên trong gia đình sau khi vệ sinh cá nhân thường lao tới bàn ăn và ngồi vào đúng vị trí quen thuộc của mình để dùng bữa sáng? Bạn chẳng cần suy nghĩ cũng có thể biết cần phải bước chính xác mấy bước để lấy được lọ gia vị hoặc hộp giấy ăn. Thói quen lặp lại này quả thực không có lợi chút nào cho não bộ. 
 
Bạn sẽ ngạc nhiên vô cùng về sự cải thiện của não bộ và tinh thần chỉ với một thay đổi nhỏ về vị trí chỗ ngồi. Vô cùng đơn giản phải không nào?
 

6. Trải nghiệm một mùi hương mới
 
Bạn thậm chí không thể nhớ nổi từ khi nào mùi hương cà phê đã đánh dấu sự khởi đầu của một ngày mới đối với bạn. Nhưng nếu thử trải nghiệm kết hợp những hương vị khác như vani, quế, bạc hà… vào các hoạt động trong buổi sáng, thần kinh não bộ của bạn cũng sẽ có những trải nghiệm mới lạ, khi đó tinh thần của bạn cũng trở nên hưng phấn hơn so với việc chỉ biết đến hương vị cà phê.
 
7. Mở cửa kính xe hơi trên đường đi làm
 
Làm 10 việc dưới đây vào buổi sáng, não bộ của bạn sẽ phát triển vượt bậc
 
Ký ức là một vùng của não chịu trách nhiệm như một bộ nhớ. Những kỷ niệm của bạn trên đường đi làm sẽ được ghi lại một cách sinh động hơn nếu chúng kết hợp với hương vị, âm thanh, địa điểm mà bạn đang đi qua. Thay vì đóng kín cửa xe và miên man nghe nhạc, bạn hãy thử hé mở cửa kính xe hơi trên đường đi làm, chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ được những điều tuyệt vời hơn là những gì chỉ nhìn qua cửa lớp kính ô tô.

8. Kiểm tra các sản phẩm trong siêu thị
 
Ở hầu hết các siêu thị, những sản phẩm tiện ích nhất sẽ luôn được đặt ở vị trí dễ nhìn thấy. Đó là lý do vì sao, bạn thường quên hoặc không biết đến những sản phẩm ít thông dụng.
 
Vậy làm sao để có thể nhớ và tìm mua những sản phẩm không được thông dụng cho lắm? Chỉ cần mỗi lần đi siêu thị, bạn dừng lại ở bất kỳ lối đi nào để quan sát từ trên xuống dưới tất cả các kệ hàng. Nếu bạn bắt gặp một sản phẩm mà mình chưa từng thấy trước đây, hãy cầm nó lên và tham khảo thông tin sản phẩm. Bạn không nhất thiết phải mua nó lúc đó, nhưng việc này sẽ cho bạn thêm kiến thức về sản phẩm và mua sắm, đó là cách mà những người tiêu dùng thông thái hay làm.
 
9. Giao tiếp nhiều hơn
 
Các nghiên cứu khoa học đã nhiều lần chứng minh rằng, việc hạn chế giao tiếp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhận thức tổng thể của con người. Khi xã hội ngày một phát triển, mọi dịch vụ được đưa vào tự động hóa nhiều thì con người cũng vì thế mà hạn chế giao tiếp với nhau hơn. Đó cũng là lý do vì sao mà ngày càng nhiều người bị rơi vào trạng thái trầm cảm, đãng trí hay hội chứng “sống trên mây”. 
 
Để hạn chế tình trạng này, bạn hãy tận dụng mọi cơ hội giao tiếp có thể, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm cả về ngôn ngữ và cảm xúc, giúp não bộ của bạn tư duy linh hoạt hơn.
 
10. Đọc cho nhau nghe
 
Làm 10 việc dưới đây vào buổi sáng, não bộ của bạn sẽ phát triển vượt bậc
 
Chúng ta có thể kích hoạt các vùng khác nhau của não bộ khi chúng ta đọc hoặc lắng nghe người khác đọc. Tự mình đọc to thành tiếng và đọc nhẩm trong đầu cũng khiến cho não bộ của chúng ta làm việc khác nhau.
 
Để cải thiện tình trạng não bộ thông qua việc đọc, bạn hãy đọc cho người khác nghe sau đó thay đổi vai trò, bạn là người lắng nghe người khác đọc. Làm cách này, có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để đọc một cuốn sách, nhưng bạn lại dành được nhiều thời gian ở bên người thân hơn.
 
Hải Nam (Dịch từ Brightside)
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here