Sự nguy hiểm của ung thư đại trực tràng và những cách phòng tránh hữu hiệu

0
60
Sự nguy hiểm của ung thư đại trực tràng và những cách phòng tránh hữu hiệu
 
Ung thư đại trực tràng là căn bệnh phổ biến nhưng ít người để ý đến
 
Đại tràng là phần dài nhất của ruột già, còn trực tràng là vài cm cuối cùng của ruột già trước hậu môn. Ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột già là loại ung thư rất hay gặp, gây tử vong đứng hàng thứ 4 sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan tại Việt Nam.  
 
Ung thư đại trực tràng nếu phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi rất cao. Nếu bạn thường xuyên đi ngoài ra máu, phân lỏng lẫn máu như máu cá, đau bụng. Nếu bạn bị táo bón, đại tiện khó khăn, khuôn phân nhỏ hơn bình thường. Nếu bạn thường xuyên thấy đau hoặc co thắt ruột do đầy hơi, hoặc cảm giác đầy bụng hoặc trướng bụng… bạn nên đến ngay bệnh viện để soi đại tràng.
 
Sự nguy hiểm của ung thư đại trực tràng và những cách phòng tránh hữu hiệu

Nếu thường xuyên có bất thường về đường tiêu hóa bạn nên đi soi đại tràng 
 
Nếu đại tràng hoàn toàn bình thường và không có polyp (khối u) thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm, sau mười năm mới phải soi lại. Nếu thấy xuất hiện polyp, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn. Polyp đại trực tràng  thường gặp ở người trưởng thành và thông thường là lành tính. Thế nhưng có rất nhiều trường hợp sau một thời gian (khoảng 10 năm), các polyp này hóa thành ác tính và trở thành ung thư đại trực tràng
 
Người ta thường nói ung thư phổi thường liên quan đến thuốc lá, ung thư gan liên quan đến bia rượu, còn ung thư đại trực tràng liên quan mật thiết đến việc ăn uống. Ăn uống không khoa học sẽ dẫn đến tình trạng xuất hiện các polyp trong đại tràng và dần dần sẽ hóa ác tính. 
 
Chế độ ăn nhiều chất béo, ăn nhiều thịt đỏ, ăn nhiều đồ nướng, đồ rán, uống nhiều rượu, béo phì, hút thuốc lá, ngồi nhiều, ít vận động thể lực… là các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng hình thành polyp trong đại tràng. Theo một nghiên cứu ở Mỹ, những người ít vận động, ăn nhiều đồ béo và thường xuyên uống 3 cốc bia hoặc 2 ly rượu nặng mỗi ngày có nguy có ung thư đại tràng rất cao.
 
Sự nguy hiểm của ung thư đại trực tràng và những cách phòng tránh hữu hiệu
 
Ung thư đại trực tràng thường bắt đầu từ khối polyp 
 
Ngoài ra, ung thư đại tràng có yếu tố di truyền, những người có bố mẹ và anh em ruột bị ung thư đại trực tràng thì nguy cơ bị bệnh này cao gấp 2-3 lần so với người thường. Chính vì liên quan mật thiết đến việc ăn uống nên xã hội càng phát triển, người dân có điều kiện ăn ngon, ăn nhiều thì ung thư đại tràng càng phát triển. Tỷ lệ ung thư đại tràng ở người giàu cao hơn rất nhiều so với người nghèo. Người có điều kiện ăn nhiều thịt nguy cơ cao hơn người ăn nhiều rau củ.
 
Để phòng tránh bệnh ung thư đại trực tràng, mọi người nên có thói quen ăn uống lành mạnh. Giảm lượng đạm từ động vật và tăng đạm thực vật. Giảm thịt đỏ từ bò, ngan, ngỗng…  thay bằng các loại thịt trắng từ gà, cá, hải sản. Không nên ăn mặn bởi đây là nguồn gốc của chứng tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch. Cần hạn chế các thức ăn muối mặn như cá khô, rau củ muối chua, các loại mắm.
 
Không nên ăn quá no. Cần nhai thật kỹ và tập trung để ý đến hương vị của món ăn. Làm như vậy vừa cảm thấy thức ăn ngon hơn, vừa tăng tiết nước bọt. Thức ăn được nghiền kỹ, trộn đều với men tiêu hóa trong nước bọt giúp tiêu hóa triệt để. 
 
Sự nguy hiểm của ung thư đại trực tràng và những cách phòng tránh hữu hiệu
 
Để tránh ung thư đại trực tràng nên giảm thịt đỏ, tăng thịt trắng trong khẩu phần ăn
 
Nên chế biến thức ăn bằng cách luộc, hấp… Hạn chế chiên, nướng nhiều dầu mỡ hoặc nướng cháy. Nếu bắt buộc phải dùng chất béo thì nên dùng dầu mè, dầu oliu, dầu đậu tương thay cho mỡ động vật. Tăng cường rau xanh để bổ sung chất xơ, chất chống oxy hóa, kháng ung thư.
 
Rau màu sậm có trữ lượng chất chống oxy hóa cao. Chất xơ trong rau trái giúp làm sạch đường tiêu hóa. Không nên ăn những món ăn mà cơ địa khó hấp thụ gây đầy bụng, những thức ăn có chất bảo quản… vì  những món này men tiêu hóa của cơ thể không chuyển hóa được, nó được tống xuống ruột, lên men, sình hơi, gây tổn thương đại tràng.
 
Chúng ta cũng nên tập một thói quen là chỉ ăn vừa đủ và nên dừng lại khi bụng còn cảm thấy hơi đói. Khi đó lượng men tiêu hóa của cơ thể sẽ đủ để chuyển hóa hết toàn bộ thức ăn. Hệ thống tiêu hóa của cơ thể sẽ không bị tổn thương và hạn chế được tối đa nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
 
Bác sĩ đời sống
 
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here