Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Bi kịch lớn nhất của nhân loại là bi kịch trên giường ngủ”

0
1582

 Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Bi kịch lớn nhất của nhân loại là bi kịch trên giường ngủ”

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều: "Bi kịch lớn nhất của con người là bi kịch trên giường ngủ"

Dư luận đang bàn luận nhiều về “Tội ngoại tình” sẽ bị xử phạt tù khi nó gây ra những hậu quả nhất định cho những người liên quan. Đây là một vấn đề vô cùng phức tạp. Trong bài viết này, tôi chỉ muốn bàn đến một khía cạnh của câu chuyện này: Đó là những nguyên nhân để một người đi đến hành động ngoại tình. Bởi trong câu chuyện ngoại tình có vấn đề của việc vô đạo đức nhưng lại có vấn đề của nhân văn, có vấn đề của tình dục và lại có vấn đề của tình yêu.

Có những người vợ hoặc chồng ngoại tình khi người kia hoàn toàn là một người tốt. Họ đã yêu thương chồng hoặc vợ mình một cách trong sáng và chung thủy, họ đã sống với mục đích hiến dâng cho gia đình nhỏ của mình. Nhưng chồng hoặc vợ họ đã có quan hệ với người khác. Đây chính là một vấn đề quá  khó khăn cho một kết luận rành mạch hoặc một kết án cụ thể.

Trước hết, tôi muốn nói tới ngoại tình từ nguyên nhân tình dục. Tiền nhân đã nói : “Bi kịch lớn nhất của nhân loại là bi kịch trên giường ngủ”. Giường ngủ ở đây có hai nghĩa: Một là đời sống hôn nhân nói chung, hai là đời sống tình dục. Thực tế cho thấy, một người chồng hoặc vợ rất tốt nhưng lại là người không có khả năng tình dục một cách thông thường với người kia. Có người nghĩ: Tình dục là một cái gì đó thuộc về thú tính. Quan niệm này là một sai lầm. Tình dục là một trong những yếu tố hệ trọng nhất làm nên sự kỳ diệu của tình yêu và giữ cho tình yêu luôn hứng khởi và bền vững.

Chúng ta sẽ kết luận như thế nào về một người mà người đó luôn làm hết trách nhiệm của một người chồng/ vợ, của một người cha/ mẹ, của một người con trong gia đình nhưng có quan hệ tình dục với một người khác. Người đó là một kẻ suy đồi hay là một kẻ khổ đau? Người đó là một kẻ phản bội hay là một kẻ bất hạnh? Việc kìm hãm tình dục của người khác có phải là một hành động thiếu tính nhân văn hay không?

Chúng ta sẽ sống một cuộc sống ra sao khi không có tình dục với vợ/ chồng mình trong suốt cuộc đời? Khi những người làm luật, những nhà đạo đức học, những nhà giáo dục trả lời thấu đáo được vấn đề này thì chúng ta mới có được một kết luận chính xác và có được một quy định đảm bảo tính đạo đức và tính nhân văn cho một điều khoản hay cả một bộ luật.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Bi kịch lớn nhất của nhân loại là bi kịch trên giường ngủ”

Tôi có một người bạn có con gái lấy chồng. Bạn tôi đã bao lần giày vò, buồn bã khi tâm sự với tôi về hôn nhân của con gái mình. Lý do duy nhất là chuyện chăn gối của vợ chồng con gái anh. Chồng của con gái anh là một người tốt nhưng khả năng tình dục của chàng trai này là một thất bại. Con gái anh không muốn đi đến ly hôn nhưng cô gái ấy phải sống trong một sự mất cân bằng ghê gớm của đời sống sinh lý và dần dần ảnh hưởng xấu tới đời sống tinh thần của cô ấy. Là bậc cha mẹ, chúng ta sẽ trả lời vấn đề này như thế nào? Thương xót con gái mình hay kết tội hư hỏng nó?

Một thực tế mà chúng ta cần biết, có những người chồng/vợ khi thấy mình không thể mang lại hạnh phúc trong sinh hoạt giường chiếu cho người bạn đời của mình nhưng lại không muốn ly hôn với chồng/ vợ mình vì những lý do liên quan đến tình yêu của mình với bạn đời và hạnh phúc của những đứa con đã tìm cách “tế nhị” để vợ/ chồng mình thỏa mãn tình dục với một người khác.

Điều thứ hai tôi muốn nói tới nguyên nhân ngoại tình từ tình yêu. Chúng ta thường nói hôn nhân là con người đi tìm một nửa khác của mình và không phải nhiều người tìm thấy nửa khác ấy. Có những người chồng/ vợ đã sống một cách ích kỷ, vô tâm, không có trách nhiệm với gia đình, hỗn láo với bố mẹ chồng/ vợ nhưng lại không cho chồng/ vợ mình ly hôn. Vì lý do đó, người chồng/ vợ đã nảy sinh tình yêu với một người khác.

Tình yêu này là sự phản bội, sự suy đồi hay là khát vọng, là tình yêu chính đáng của người chồng/ vợ đó? Và cái người chồng/ vợ mà họ không còn yêu thương được nữa nhưng chưa thể ly hôn có phải là kẻ bị phản bội không? Người chồng/ vợ đã sống một cách ích kỷ, vô tâm, không có trách nhiệm với gia đình, hỗn láo với bố mẹ chồng/ vợ khi biết chồng có tình yêu với người khác thì sẽ tìm mọi cách để “trả thù” thậm chí “bạo hành” chính họ.

Vậy chúng ta sẽ phán xử người chồng/ vợ “ngoại tình” kia như thế nào? Chúng ta sẽ chia sẻ, cảm thông và bảo vệ người chồng/vợ đó đi tìm hạnh phúc đích thực hay chúng ta bỏ tù người đó? Đấy là chúng ta còn biết đến một hành vi ngoại tình khác: “Ngoại tình trong tâm tưởng”. Có không ít người vợ/ chồng sống với người bạn đời của mình nhưng tâm tưởng lại dành cho người khác. Và thực tế còn cho thấy một loại ngoại tình “khủng khiếp” là khi người chồng/vợ ân ái với người bạn đời của mình thì lại hình dung đang ân ái với người mình yêu.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Bi kịch lớn nhất của nhân loại là bi kịch trên giường ngủ”

Hôn nhân hầu hết là kết quả của tình yêu nhưng lại không phải là “bảo bối” để giữ cho tình yêu sau hôn nhân mãi mãi bền vững. Khi người vợ và người chồng sống hàng ngày bên nhau và phải đương đầu với bao khó khăn, thách thức của đời sống hôn nhân thì lúc đó sẽ nảy sinh bao vấn đề. Lúc đó, tình yêu đích thực mới được kiểm chứng một cách đầy đủ nhất.

Ngày nay, việc hai người yêu nhau và đi đến hôn nhân bằng một con đường mơ hồ và ít tính bảo đảm hơn trước kia rất nhiều. Có khi chỉ thông qua một thế giới ảo như facebook là họ đã yêu nhau trong khi không hiểu biết gì về nhau. Đấy cũng là một lý do ngoại tình càng ngày càng nhiều và ly hôn cũng vậy.

Chính thế mà những người làm luật đưa việc ngoại tình với những hậu quả nào đấy của nó như là một tội danh cụ thể là một thách thức, đặc biệt với các cơ quan hành pháp khi tiến hành điều tra người bị coi là mắc tội danh đó. Tất nhiên đối với những người vì ngoại tình mà tìm cách đối xử tàn tệ với chồng/vợ mình, tìm cách vu khống cho chồng/ vợ mình như là một lý do biện minh cho hành động ngoại tình hay dùng áp lực như là “bạo hành tinh thần” để cho chồng/ vợ mình đi đến một hành động không tự chủ được thì việc kết tội sẽ dễ dàng hơn.

Nguyễn Quang Thiều
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here