Thầy giáo đánh học sinh lớp 8 gãy tay vì dám “trợn mắt lên cười”

0
8

Thầy giáo đánh học sinh lớp 8 gãy tay vì dám trợn mắt lên cười

Em Lân Anh với cánh tay bị gẫy do thầy giáo đánh 

Rợn người trước lời kể của nạn nhân

Vừa qua, em Đỗ Lân Anh (học sinh lớp 8, trường THCS Định Hòa, huyện Yên Định – Thanh Hóa) bị thầy giáo dùng gậy đánh gãy tay phải bó bột vì thiếu nghiêm túc, mất trật tự trong giờ học. Hiện nay, Lân Anh đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định.

Nằm trên giường bệnh, Lân Anh vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại vụ việc: "Hôm đó là thứ 2 ngày 22/2, trong giờ ra chơi giữa giờ em nhặt được chiếc gậy tre ở sân tập thể dục. Em cầm chiếc gậy tre đó vào phòng học, tiết thứ hai là môn Vật lý của thầy Đoàn Văn Học.

Thầy vào lớp thì phát hiện chiếc gậy nên đã tịch thu rồi tiếp tục giảng bài. Khoảng 10 phút sau, em cãi nhau với một bạn gái ngồi cùng bàn do bạn ấy mượn truyện nhưng em không đồng ý. Thầy Học đã bắt phạt em đứng bục giảng. 

Trong lúc em đang đứng trên bục giảng thì bạn Thúy hỏi ý muốn chép bài giúp, em trả lời với bạn là đồng ý thì bị thầy phát hiện. Ngay sau đó, thầy yêu cầu em mang gậy lên văn phòng, bảo em đứng vào góc rồi thầy ấy cầm cây gậy đánh vào gáy, vào cổ em khiến em bị choáng. 

Đau quá nên em ngồi sập xuống đất nhưng thầy vẫn liên tay đánh vào lưng và cánh tay em. Đánh em xong, thầy bắt em quay lại lớp học rồi bắt em tiếp tục đứng ở bục giảng. Sau giờ học thấy tay đau quá nên em đã chạy về nhà bảo ông ngoại".

Ông Bùi Văn Bá (73 tuổi, ông ngoại em Lân Anh) chia sẻ: "Tôi đang ngồi trong nhà uống nước thì thấy cháu chạy về ôm tay kêu đau rồi khóc liên hồi. Tôi hỏi thì cháu bảo vừa bị thầy giáo dùng que đánh. 

Thấy tay cháu sưng tấy nên tôi đã báo với thầy cô ở trường rồi đưa cháu lên trạm xá khám. Do bị thương nặng nên trạm xá đã chuyển cháu lên đây (BV Đa khoa huyện Yên Định) chữa trị thì mới phát hiện cháu nó bị gãy tay. 

Từ khi cháu đi học đến nay tôi chưa một lần nghe thầy cô phàn nàn là cháu hư hỏng hay nghịch ngợm. Dù sao nó cũng chỉ là một đứa trẻ, đã nhận thức đầy đủ đâu mà thầy lại nhẫn tâm đánh nó như thế. Đúng là không thể chấp nhận được một người thầy như vậy!". 

Trao đổi với PV, bác sĩ Trịnh Minh Toàn – Trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định) cho biết: "Lân Anh nhập viện trong tình trạng đau gáy, cổ và khuỷu tay.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện khuỷu tay phải sưng nề, vận động khó khăn. Qua chụp chiếu, xác định cháu bị chấn thương khuỷu tay, gáy cổ bình thường, chúng tôi đã tiến hành bó bột tay cho cháu và tiếp tục điều trị. Hiện sức khỏe của cháu đã tạm thời ổn định”.

Thầy giáo vốn rất hiền lành, dạy giỏi

Ngày 24/2, lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Định đã có quyết định tạm dừng giảng dạy đối với thầy Đoàn Văn Học để làm rõ vụ việc. 

Thầy giáo đánh học sinh lớp 8 gãy tay vì dám trợn mắt lên cười

Trường Định Hòa, nơi xảy ra vụ việc đáng tiếc

Ngày 25/2, trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Cường, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Định, cho biết: "Sau khi tiếp nhận vụ việc, lãnh đạo phòng đã cử người xuống làm việc với nhà trường và yêu cầu báo cáo bằng văn bản. Đối với em học sinh Lân Anh thì nhà trường và thầy giáo cũng đã tới thăm hỏi, chăm sóc rất chu đáo. 

Hiện Hội đồng kỷ luật của nhà trường đã họp lấy ý kiến để có hình thức kỷ luật thầy Học. Qua bản tường trình, thầy Học có giải thích khi xuống phòng hiệu trưởng, không có thầy hiệu trưởng ở trong phòng nên học sinh có ý trêu lại, trong lúc nóng giận, thầy Học có cầm gậy đánh học sinh trên”. 

Cũng theo ông Cường, thầy Học về công tác tại Trường THCS xã Định Hòa từ năm 2008 và đang là giáo viên hợp đồng. Trong quá trình công tác, thầy Học có phẩm chất đạo đức tốt, gia đình thuộc diện khó khăn.

Ngay ngày hôm sau xảy ra sự việc, thầy Đoàn Văn Học đã tường trình lại vụ việc và tỏ ra rất buồn, xin lỗi gia đình em Anh và nhà trường. 

Trong đơn tường trình, thầy Học giãi bày: "Sáng thứ 2 ngày 22/2/2016, trong giờ dạy môn Vật Lý của lớp 8A, em Đỗ Lân Anh nói chuyện nhiều lần trong giờ học. Tôi đã nhắc nhở em nhiều lần, mong em trật tự chú ý nghe bài giảng được tốt hơn nhưng em vẫn cứ nói chuyện, cười đùa thoải mái. 

Sau đó tôi đã gọi em lên góc bảng đứng nhưng em vẫn nói chuyện với các bạn ở dưới lớp, rồi chỉ trỏ xuống lớp làm các bạn không chú ý vào bài được. Xét thấy nhiều tiết học liên tiếp đều nhắc nhở em nhưng em không có chuyển biến tích cực, nghĩ đến tương lai tươi đẹp của em, mong em sửa chữa lỗi lầm để trở thành người tốt cho xã hội nên tôi đã đưa em xuống phòng hiệu trưởng để nhờ thầy giúp đỡ, nhưng thầy hiệu trưởng không có ở phòng. 

Lúc đó em Lân Anh nhìn tôi rồi trợn mắt lên cười nên tôi cảm thấy bực mình và đã dùng que quất vào mông em. Nhưng em đã quay cúi người dùng tay đỡ, không may tay em bị gãy (nứt phần sụn ở cùi tay). 

Tôi thấy việc làm của tôi là sai, mặc dù xuất phát từ lương tâm của người thầy, người có trách nhiệm với trò nhưng đã gây ra hậu quả không mong muốn, làm ảnh hưởng đến uy tín của trường, của nghề, của địa phương."

Trao đổi với PV, thầy Lê Thanh Xuân – Hiệu trưởng Trường THCS Định Hòa chia sẻ: "Thầy Học là một thầy giáo giỏi, hiền lành và tâm huyết với nghề. Sự việc xảy ra quả thật nằm ngoài ý muốn, rất đáng tiếc. 

Thầy Học vừa trải qua một trận khủng hoảng về tinh thần, gia đình thầy ấy rất hoàn cảnh. Bố mất sớm vì bệnh ung thư, thương các con nên mẹ thầy ấy phải vào Nam làm thuê nuôi các con ăn học".

Cô Nguyễn Thị Liên (giáo viên giảng dạy tại trường) tâm sự: "Từ trước tới giờ thầy Học được mọi người rất quý bởi tính cách hiền lành, chịu khó. Tiền đi dạy, cậu ấy cố gắng tiết kiệm kiếm giúp mẹ và gia đình trang trải, bởi hoàn cảnh thầy ấy rất khó khăn. 

Thầy rất tâm huyết với nghề, với học trò. Sự việc xảy ra ngoài ý muốn nên rất mong các cấp chính quyền nương nhẹ tay để cậu ấy có cơ hội sửa sai lỗi lầm".

Thanh Tùng

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here