Vì sao nồi áp suất điện dùng tốt hơn hẳn nồi đun gas?

0
144

Vì sao nồi áp suất điện dùng tốt hơn hẳn nồi đun gas?

 

Rất nhiều bà nội trợ băn khoăn giữa việc chọn nồi áp suất điện hay nồi đun gas cho căn bếp của mình

Gia đình tôi rất thích ăn mấy món kho, hầm như bò kho, súp, chân giò giả cầy… đặc biệt là ông xã và hai cô con gái. Nhưng mỗi lần nghĩ tới việc nấu mấy món này tôi lại ngán ngẩm, vừa tốn thời gian lại rất mệt ở giai đoạn canh lửa để thức ăn mềm mà không nát.

Ông xã thấy vậy nên hay chở cả nhà ra quán ăn cho tiện nhưng giờ giá cả leo thang, các quán đua nhau tăng giá, chóng cả mặt. Một lần đi siêu thị, tôi được nhân viên giới thiệu loại nồi áp suất điện, rất tiện lợi cho việc nấu nướng. 
 
Tôi định mua một chiếc về nấu, vừa hợp khẩu vị lại đỡ tốn kém, nhưng thấy có nhiều mặt hàng quá, chẳng biết loại nào vừa tiện lợi, tiết kiệm thời gian nấu, chất lượng ổn? Mong chuyên mục tư vấn giúp tôi.

Dương Thị Thủy (Ba Đình, Hà Nội)

Chuyên gia tài chính Hải Hà:

Chào bạn Thủy, trong góc bếp của mỗi gia đình, nồi áp suất là vật dụng không hề xa lạ. Trước đây, chúng ta thường sử dụng nồi áp suất đun bằng gas để chế biến các món ăn cần nhiều thời gian như xương, thịt bò hầm, bò kho, chân giò giả cầy, súp, sườn, hầm đậu… nhưng phải túc trực bên cạnh để canh lửa, canh nước mà không thể an tâm làm việc khác. 
 
Ngày nay, việc sử dụng các loại nồi này vẫn được ưa chuộng bởi giá thành rẻ nhưng sản phẩm đã được cải tiến thành nồi áp suất điện theo hướng an toàn hơn, tiết kiệm thời gian giúp đơn giản hóa chuyện bếp núc cho chị em phụ nữ. 
 
Một chiếc nồi áp suất điện có hình dạng như nồi cơm điện, bạn Thủy chỉ việc thao tác chế biến thực phẩm, cho vào nồi áp suất. Cắm điện và bật chế độ hẹn giờ. Thông thường đối với các món cần nhiều thời gian như kho bò bạn chỉ cần để khoảng 20 phút còn như ninh xương, nấu móng giò thì chỉ để khoảng 10 phút là vừa.
 
 
Nồi áp suất điện có hình dáng giống hệt nồi cơm điện
 
Sau khi chín bạn xả hơi nồi áp suất là có thể sử dụng luôn. Nếu bạn muốn món ăn của mình nhừ hơn có thể chờ thêm một vài phút nữa. Hết thời gian nồi sẽ tự ngắt điện, không sợ nguy cơ cháy nổ, cháy thức ăn nếu lỡ quên, cũng không phải lo canh nồi trên bếp. 
 
Nồi áp suất điện có hai loại để bạn Thủy lựa chọn, nồi áp suất cơ (sử dụng núm vặn để chọn chế độ nấu), nồi áp suất điện tử (sử dụng bằng cách ấn chọn các chế độ nấu). Trong hai loại thì nồi áp suất cơ được ưu tiên sử dụng do giá thành rẻ hơn 1/3 và sử dụng đơn giản, dễ dàng hơn. 
 
Với nồi áp suất điện tử, bộ vi mạch điều khiển cấu tạo rất phức tạp, nếu bị trục trặc thì khả năng khôi phục khó hơn. Còn nếu bạn vẫn muốn lựa chọn bảng điều khiển điện tử thì nên chọn nồi của hãng uy tín để đảm bảo chất lượng dùng lâu dài cũng như chế độ bảo hành tốt.
 
Bộ nồi áp suất điện gồm 1 nồi áp suất, 1 thìa xới cơm, 1 ruột nồi, 1 cốc múc nước, 1 dây điện. Vỏ ngoài của nồi áp suất điện được làm bằng nhựa ABS cách nhiệt và cách điện tốt, đây là loại nhựa có độ bền và độ cứng cao giúp vỏ nồi không bị cong vênh hay nứt theo thời gian sử dụng.
 
Nắp nồi dày dặn cũng được làm bằng nhựa ABS hoặc thép không gỉ, nên không bị nứt vỡ hay biến dạng, tùy loại nồi mà nắp có thể tháo rời hoặc dính liền nồi. So với nồi áp suất truyền thống thì nắp nồi áp suất điện đảm bảo đậy kín hơn, hiệu quả hấp thu nhiệt tốt, duy trì tốt áp suất và nhiệt độ bên trong.
 
Bạn Thủy nên chọn loại có nắp hoàn toàn bằng nhựa sẽ an toàn hơn, với nồi có phần nắp trên bằng inox, tuy phần tay cầm bằng nhựa nhưng vẫn có thể bị bỏng nếu chạm tay vào phần inox này. Lòng nồi được làm bằng inox, gang hoặc tinh thể đá đen để truyền nhiệt đều và tốt, sử dụng bền. 
 
 
Bạn Thủy nên chọn loại có nắp hoàn toàn bằng nhựa sẽ an toàn hơn
 
Ruột nồi được làm bằng hợp kim nhôm hoặc inox cao cấp có phủ lớp chống dính để thức ăn không bị dính vào đáy nồi, làm mất hương vị món ăn, đồng thời quá trình lau chùi cũng dễ dàng hơn. Quai xách gắn cố định trên nắp giúp người dùng đóng mở dễ dàng. Van xả nồi áp suất ứng dụng các công nghệ van hạ áp tiên tiến, có độ an toàn cao. 
 
Trong trường hợp cần mở nồi để bỏ thêm thực phẩm, bạn Thủy luôn nhớ phải nhấn van xả cho đến khi hết hơi hoàn toàn. Nên chùi rửa sạch sẽ nồi bằng vải mềm sau khi sử dụng, đặc biệt là phần các khớp nối, van để tránh gỉ sét hay nghẹt van. 
 
Bạn Thủy có thể lựa chọn các chế độ nấu khác nhau như nấu cháo, hầm xương, nấu chè, súp, hầm đậu… Trên phần điều khiển của nồi áp suất điện cả loại cơ và loại điện tử đều có những chỉ dẫn về thời gian. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh giờ dựa theo kinh nghiệm nấu của mình. 
 
Nồi áp suất cơ được ưu tiên sử dụng do giá thành rẻ hơn 1/3 và sử dụng đơn giản, dễ dàng hơn
 
Nhưng bạn Thủy nên nhớ là nồi càng có nhiều chức năng nấu thì giá thành càng cao. Vì vậy, bạn chỉ nên chọn loại nồi có những tính năng cần thiết nhất, không cần hoang phí cho những tính năng như chức năng hẹn giờ nấu nếu bạn có thời gian để nấu nướng… Tương tự, chế độ ngắt điện, khóa an toàn sẽ rất thích hợp với những gia đình có con nhỏ.
 
Nồi áp suất điện có công suất từ 900W – 1300W, với chu trình nấu một món tối đa khoảng 20 – 30 phút, ngày nào cũng nấu thì bạn Thủy phải trả từ 60.000 đồng – 94.000 đồng/tháng. So với nồi áp suất truyền thống, nồi áp suất điện tiết kiệm được khoảng 20% thời gian nấu. 
 
So với nồi cơm điện thông thường, nấu canh, nấu cháo, om, hầm trong nồi áp suất điện tiết kiệm được 40% thời gian và 50% năng lượng tiêu hao. Đây là một ưu điểm được các chị em đánh giá cao so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.
 
 
Dùng nồi áp suất điện bạn có thể thoải mái nghe nhạc thư giãn khi đang nấu nướng 
 
Khi mua nồi, bạn Thủy phải tính tới số lượng người trong gia đình để mua loại phù hợp. Thường thì với gia đình 4 người trở lại dùng nồi 4 lít, gia đình từ 4 – 6 người chọn nồi 5 lít, gia đình 6 – 8 người chọn nồi 6 lít trở lên. Nồi có dung tích lớn so với nhu cầu sẽ làm hao phí nhiên liệu, dung tích nhỏ quá sẽ làm thức ăn bị trào hoặc áp suất quá cao, không an toàn khi sử dụng. 
 
Ngoài ra bạn Thủy có thể chọn dung tích nồi theo nhu cầu nấu các món ăn chẳng hạn như hầm cả một con gà mà không muốn chặt nhỏ ra thì cần loại nồi 6 lít. Chỉ nên nấu với dung lượng thức ăn không quá 2/3 nồi. Thậm chí với những thực phẩm nhiều bọt thì khi nấu bạn chỉ được phép để dung lượng 1/2 nồi.
 
Nồi áp suất điện là sản phẩm đòi hỏi phải có chỗ để phù hợp, không đặt nồi quá gần nguồn lửa hay nguồn nước, nhằm tránh tình trạng chập điện hay biến dạng các khớp nối. So với nồi áp suất truyền thống là khi mất điện bạn Thủy vẫn có thể dùng tốt nồi áp suất nấu bằng gas, trong khi đó nồi áp suất điện lại không thể sử dụng. 
 

Tùy số lượng người trong gia đình để mua loại nồi phù hợp để đỡ hao phí nhiên liệu

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều nhãn hiệu khác nhau, vì thế, khó đoán biết được chất chống dính ở ruột nồi có an toàn hay không, đây cũng là điểm hạn chế của nồi áp suất điện.
 
Một số nhãn hiệu có sản phẩm nồi áp suất điện phổ biến hiện nay như: Sunhouse, Bluestone, Saiko, Supor, Midea… đều có cả loại cơ và điện tử, đa số có dung tích 5 – 6 lít. Cũng có loại nồi dung tích khoảng 4 lít hoặc 4,5 lít nhưng ít mẫu, phần lớn đều xuất xứ từ Trung Quốc. 
 
Với gia đình bốn người như nhà bạn Thủy, có thể tham khảo một số model sau: Sunhouse SH1650, Supor CYSB50YC3C-100, Bluestone PCB-5751D, BLUESTONE PCB-5656M, Midea MY-12LS508A… Bạn có thể đến các cửa hàng đại lý hoặc các siêu thị điện máy uy tín tại địa phương để tham khảo giá, hưởng chế độ bảo hành và hưởng ưu đãi vào dịp cuối năm.
 
Chuyên gia tư vấn Hải Hà
(Theo Báo Người Giữ Lửa)

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here