“Không phát hiện trường hợp nào biếu quà Tết trái quy định” – sự thật liệu có như báo cáo?

0
272

 “Không phát hiện trường hợp nào biếu quà Tết trái quy định” – sự thật liệu có như báo cáo?

 Không phát hiện việc biếu quà Tết trái quy định liệu có phải là sự thật?

Vừa qua, ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có những phát biểu với báo chí xung quanh việc các bộ, ngành, địa phương báo cáo không phát hiện trường hợp nào tặng quà, nhận quà tặng trái quy định dịp Tết Bính Thân 2016.
 
Khách quan mà nói, từ những chỉ thị của Đảng, của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành, việc biếu, tặng quà Tết giảm đi rất nhiều.

Tôi thấy ở Hà Nội, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã có chỉ thị rất chặt chẽ về việc không được biếu quà cấp trên, sử dụng xe công. Có thể do có những chỉ thị, chỉ đạo kịp thời như thế mà tình hình biếu quà Tết giảm đi, không còn nhộn nhịp như những năm về trước”, ông Tiến nhận định.
 
 
Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng, việc mới có 22 đơn vị, địa phương gửi văn bản báo cáo cũng chưa thể phản ánh đầy đủ tình hình chung của cả nước.
 
Có thể báo cáo chưa cập nhật được đầy đủ hoặc nếu có phát hiện thì dễ mắc phải tâm lý “không dại gì mà vạch áo cho người xem lưng”.
 
Phòng, chống tham nhũng là công tác hết sức phức tạp, đầy khó khăn. Khi chúng ta quy định trách nhiệm người đứng đầu thì có thể họ sẽ đậy điệm, không công bố “mảng tối” của địa phương, hoặc tìm cách làm nhẹ tình hình.
 
“Không phát hiện trường hợp nào biếu quà Tết trái quy định” – sự thật liệu có như báo cáo?
 
 Ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (Ảnh: tienphong)
 
Theo ông Tiến, có thể có những địa phương, bộ, ngành ngại báo cáo những vấn đề như thế vì họ không có đầy đủ phương tiện để biết ai đến biếu quà cho ai và biếu cái gì.
 
“Còn cử tri, người dân không thể nào mà biết họ đến nhà lãnh đạo để làm gì, nhỡ họ chỉ thăm thú thôi, làm sao biết họ biếu những cái gì. Tôi nghĩ muốn biết được thì chỉ có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và các cơ quan bảo vệ pháp luật. Tôi đề nghị Thanh tra Chính phủ tiếp tục nhắc nhở, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương báo cáo về việc này”, ông Lê Như Tiến nói.
 
Trước đó, ngày 16/02/2016 trao đổi với PV, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng – TTCP cho hay, qua tổng hợp báo cáo đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công không đúng quy định, lãng phí, tặng và nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Bính Thân 2016.
 
Cũng theo Cục chống tham nhũng – TTCP: quá trình phát hiện, tiếp nhận, xử lý thông tin, đặc biệt là xử lý đối với các trường hợp vi phạm còn rất khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào tính tự giác, trung thực của người được nhận quà và tặng quà.

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here