Có phải sữa tươi đắt tiền thì tốt và tươi ngon hơn hàng rẻ?

0
415
Con trai tôi 3,5 tuổi, cháu rất thích uống sữa tươi nên tôi thường đi siêu thị chọn mua cho cháu. Lúc trước, tôi không để ý lắm vì nghĩ sữa tươi thì loại nào cũng như loại nào nên thường chọn đại một loại sữa hay dùng, lúc thì mua loại trên tivi mới quảng cáo, lần lại mua theo sở thích của con trai. Bao giờ tôi cũng mua dư để cả gia đình ai có nhu cầu thì dùng luôn. Nhiều buổi sáng vội đi làm, hai vợ chồng ăn tạm vài cái bánh qui với hộp sữa là “ấm bụng”.
 
Tôi nghĩ sữa tươi chính là sữa vắt ra từ con bò, được tiệt trùng, đóng hộp và đem bán. Nhưng hôm rồi, tôi đọc được một tờ báo viết, sữa tươi thực chất chỉ là sữa bột pha thêm với nước, như thế sẽ không còn nhiều chất dinh dưỡng như sữa mới vắt. Sau đó, tôi bắt đầu để ý, thấy trong siêu thị có rất nhiều loại sữa tươi khác nhau như sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng, sữa tiệt trùng, sữa tươi 100% nguyên chất, sữa chọn… 
 
Có phải sữa tươi đắt tiền thì tốt và tươi ngon hơn hàng rẻ?
 
Tôi thấy cùng là sữa tươi nhưng có loại giá đắt hơn hẳn

Mỗi ngày trên tivi lại quảng cáo nhiều loại sữa tươi mới với những lời lẽ hấp dẫn, khiến người làm mẹ như tôi rất khó khăn khi chọn mua sữa tươi chất lượng và phù hợp với con.
 
Hạn sử dụng của sữa tươi thường là 6 tháng, nhưng trên các hộp sữa đều ghi: “Không có chất bảo quản”, khiến tôi không tin lắm. Hạn dùng đến hơn 6 tháng thì kiểu gì chẳng có chất bảo quản, không chất này thì chất kia.
 
Mong chuyên gia tư vấn giúp, các loại sữa tươi khác nhau như thế nào? Làm sao để chọn được loại tốt, không chất bảo quản, phù hợp với trẻ nhỏ? Tôi thấy cùng là sữa tươi nhưng có loại giá đắt hơn hẳn. Có phải sữa đắt là sữa tốt và tươi ngon hơn?
 
Ngọc Diễm (Gò Vấp – TP.HCM)

Chuyên gia tài chính Hải Hà:

Giống như bạn Diễm, khá nhiều người, kể cả người bán lẫn người mua, vẫn nghĩ tất cả những sản phẩm sữa nước đóng hộp đều là sữa tươi. Đây là một sự nhầm lẫn phổ biến, vì phần lớn người tiêu dùng thường gọi chung các sản phẩm sữa nước là sữa tươi. 
 
Sữa tốt cho sức khỏe ai cũng biết. Nhưng, hiểu rõ sự khác biệt của các loại sữa nước theo thành phần và công nghệ chế biến, để lựa chọn đúng theo nhu cầu sử dụng của gia đình thì rất ít người biết. 
 
Sữa nước chia làm hai loại là sữa tươi và không tươi. Phân biệt chúng theo bảng dưới đây: 
 
 
Sữa tư rất tốt cho sức khỏe , cả trẻ em, người già và người lớn (ảnh ST)

Nội dung

Sữa tươi

Sữa không tươi

Phân biệt

Có chữ “tươi” trên bao bì: sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi 100%…                     

 

Không có chữ “tươi” trên bao bì: sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng, sữa hoàn nguyên…

Nguyên liệu

Được chế biến chủ yếu từ sữa vắt ra từ bò

 

Nguyên liệu chủ yếu là sữa bột (sữa bột là sữa được đông khô từ sữa vắt từ bò)

Ưu điểm

Giữ được hương vị thơm ngon, tươi nguyên của sữa bò

Chất lượng không bằng sữa tươi nhưng mỗi nhà sản xuất sẽ có một công thức riêng bổ sung thêm các vi chất, chất khoáng (vitamin A, D, Magiê, ADM+…) giúp bù đắp các dưỡng chất đã thất thoát và phù hợp cho từng nhóm đối tượng tiêu dùng (biếng ăn, lùn, giúp sáng mắt…)

Nhược điểm

Giá cao hơn

Giá thấp hơn

 
Những cụm từ như “sữa tươi tiệt trùng”, “sữa tươi thanh trùng”, “sữa tiệt trùng”… chính là mô tả ban đầu về thành phần và công nghệ chế biến ra sản phẩm. Ngay cả những nhà sản xuất sữa lớn, uy tín như Vinamilk, Cô gái Hà Lan… có nguồn nguyên liệu dồi dào, vẫn duy trì song song nhiều loại sữa khác nhau nhằm đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng đa dạng. Khi mua sữa, bạn Diễm chỉ việc đọc kỹ những thông tin in trên bao bì và lựa chọn.
 
Bên cạnh đó, cụm từ “tiệt trùng” và “thanh trùng” là để mô tả công nghệ chế biến của các sản phẩm sữa. Trong đó công nghệ tiệt trùng là xử lý sữa ở nhiệt độ cao 140oC trong thời gian rất ngắn chỉ 4 giây. Nên đã diệt hết các loại vi khuẩn giúp sản phẩm có hạn sử dụng lâu hơn, thông thường là 6 tháng.
 
 
Sữa nước chia làm hai loại là sữa tươi và không tươi

Còn công nghệ thanh trùng chỉ xử lý sữa ở nhiệt độ 90oC trong 30 giây rồi làm lạnh đột ngột ở 4oC, một số nhà sản xuất lớn còn sử dụng thêm công nghệ ly tâm tách khuẩn giúp lưu giữ gần như trọn vẹn các dưỡng chất và hương vị tươi ngon tự nhiên của sữa bò tươi nguyên chất. Tuy nhiên hạn sử dụng chỉ khoảng 10-15 ngày, trong điều kiện được bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 4 – 6 độ C.
 
Lo lắng về chất bảo quản của bạn Diễm là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, tất cả những sản phẩm sữa đang được bày bán hợp pháp trên thị trường, đều được sản xuất theo qui trình chất lượng tiêu chuẩn quốc gia. Các sản phẩm sữa được chế biến và đóng gói trên dây chuyền khép kín trong điều kiện hoàn toàn vô trùng. 
 
Sản phẩm được bảo vệ trong bao bì nhiều lớp để tránh các tác nhân gây hại của môi trường bên ngoài. Do đó, sữa sau khi xử lý có thể được sử dụng tốt đến 6 tháng mà không cần đến chất bảo quản là hoàn toàn có thực, bạn Diễm có thể yên tâm về hạn sử dụng. 
 
 

 
Các sản phẩm sữa được chế biến và đóng gói trên dây chuyền khép kín trong điều kiện hoàn toàn vô trùng (ảnh ST) 

Tuy nhiên, khi mua sữa, bạn Diễm nên chọn những cửa hàng bày bán sữa ở nơi thoáng mát, không bày trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Sữa hộp, dù có lớp áo chắc chắn, chịu lực tốt, có lớp nilông bọc bên ngoài, vi khuẩn khó xâm nhập… nhưng nếu đem phơi nắng vài ngày thì hoàn toàn có thể bị biến chất. Khi mua về mở hộp ra hoặc khi uống, nếu thấy sữa bị đóng cục, có màu hay mùi khác lạ thì bạn Diễm không nên dùng.  

Sữa sau khi mở hộp phải phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ. Bởi sữa tươi là sản phẩm giàu dinh dưỡng, dù có tuân thủ chặt chẽ điều kiện vệ sinh thì ở nhiệt độ môi trường, trong sữa vẫn luôn có một lượng vi khuẩn nhất định. Các vi khuẩn này phát triển và nhân lên nhanh chóng, làm cho sữa bị chua và hỏng. 
 
 
 
Sau khi mở nắp hộp, bạn nên trữ lạnh và sử dụng hết sữa trong vòng 48 giờ

Bạn Diễm hỏi: “Sữa đắt là sữa tốt và tươi ngon hơn?”. Không ít các bà mẹ thường chọn mua loại sữa uống đắt tiền nhất cho con với quan niệm “đắt là tốt”. Trong khi, một số khác cho rằng các loại sữa nước không khác nhau là mấy, nên vẫn cho trẻ uống chung một loại sữa với cả gia đình.

Thực tế, đừng quan tâm tới giá cả, trên thị trường đã có những loại sữa nước được sản xuất theo công thức riêng, đáp ứng nhu cầu phát triển thể chất và trí tuệ phù hợp với nhu cầu của trẻ.

 
Con trai bạn Diễm 3,5 tuổi, có nhu cầu dinh dưỡng không giống với người lớn. Ở giai đoạn này, bé đặc biệt cần đến những vitamin và khoáng chất cho sự phát triển chiều cao, thúc đẩy các quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Những loại vitamin cần thiết phổ biến nhất ở giai đoạn này có thể kể đến Vitamin A cho mắt sáng, vitamin D tốt cho xương giúp tăng chiều cao, B1, sắt… 
 
Ngoài việc duy trì hương vị thơm ngon của sữa bò, các loại sữa nước dành cho trẻ thường được mỗi nhà sản xuất với công thức bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu, phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ. 
 
 
 
Các loại sữa tươi 
 
Khi đã có những hiểu biết cơ bản, việc đọc kỹ các thông tin trên bao bì sẽ giúp bạn Diễm thôi đắn đo trước những hộp sữa nước bé nhỏ và lựa chọn đúng loại sản phẩm phù hợp nhất cho con mình.
 
Chuyên gia tư vấn Hải Hà
(Theo Báo Người Giữ Lửa)

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here