Những con búp bê được yểm bùa mang lại tài lộc, may mắn

0
544

Những con búp bê được yểm bùa mang lại tài lộc, may mắn

Sở hữu búp bê yểm bùa đang là trào lưu ở đất nước Thái Lan (Ảnh: Reuters)

Một cơn sốt những con búp bê được yểm bùa đã quét qua Thái Lan trong những tháng gần đây. Nhiều người dân Thái Lan từ những tay anh chị xã hội đen, dân cờ bạc, đến cảnh sát đều quan niệm loại búp bê được yểm bùa này sẽ mang lại may mắn cho mình, nếu đi đâu cũng mang chúng theo.

Những con búp bê được yểm bùa mang lại tài lộc, may mắn

Búp bê yểm bùa được đối xử như khách hàng khi đi máy bay (Ảnh: Bangkok Post)

Loại búp bê này được gọi là "luk thep" – thiên thần nhỏ trong tiếng Thái. Ban đầu, nó chỉ thu hút số ít nhà sưu tập. Nhưng sau đó, chúng bắt đầu gây sốt khi truyền thông Thái Lan đưa tin hãng hàng không giá rẻ Thai Smile quy định tiếp viên phải đối đãi với búp bê như khách hàng nếu chúng được mua vé ngồi. Ăn theo hãng Thai Smile, vài nhà hàng cũng quy định nhân viên phải đối đãi tử tế với búp bê.

Búp bê “luk thep” trở nên đặc biệt do chúng được một vài nhà sư Phật giáo yểm bùa. Sau khi mua một con búp bê, chủ sở hữu mang nó đến một nhà sư thực hiện một lời cầu nguyện và lễ xức dầu được gọi là "plook sek". Lời cầu nguyện như vậy thường được sử dụng để ban phước cho bùa may mắn, mà cũng rất phổ biến ở Thái Lan, nơi tín ngưỡng tâm linh cổ xưa vẫn còn phổ biến. Trong Phật giáo chính thống không có bùa ngải, do đó ít nhất một ngôi chùa đã cấm nhà sư phù phép búp bê. 

Những con búp bê được yểm bùa mang lại tài lộc, may mắn

Nhà sư thực hiện một lời cầu nguyện và lễ xức dầu cho búp bê (Ảnh: Bangkok Post)

Theo bà Manasikarn Hengsuwan, giảng viên của Trường Đại học Chulalongkorn và là một chuyên gia về các vấn đề tâm linh, tin rằng búp bê “luk thep” trở nên phổ biến vì chúng giải quyết các vấn đề về bất ổn trong cuộc sống hiện đại. "Nói chung, cuộc sống của người Thái xoay quanh những vấn đề liên quan đến tâm linh. Khi mọi người cảm thấy xấu hoặc không an tâm về điều gì đó, họ đi cầu nguyện cho những gì họ muốn và đưa hối lộ để đổi lấy nó ", bà Manasikarn chia sẻ.

Bà Manasikarn nói thêm: "Niềm tin vào những con búp bê là về cơ bản không khác với việc chiếc xe của bạn chúc phúc an toàn hoặc ngôi nhà của bạn được các nhà sư ban phúc an lành và cầu may mắn".

Những con búp bê được yểm bùa mang lại tài lộc, may mắn

Không chỉ người lớn, trẻ em cũng có búp bê yểm bùa của riêng mình (Ảnh: Bangkok Post)

Những con búp bê “luk thep” hiện nay được xem là cần phải có cho những người thuộc tầng lớp trung lưu có thu nhập không ổn định, từ diễn viên đến nhân viên bán bán hàng. Tuy nhiên, mới đây thủ tướng Thái Lan đã khuyến cáo người dân không nên chạy theo trào lưu này, không nên mua những con búp bê được yểm bùa nếu không đủ khả năng chi trả. Hiện giá một con búp bê được yểm bùa có thể dao động từ 1.500 baht (khoảng gần 1 triệu tiền Việt) đến hàng chục ngàn baht. 

Ngoài ra, cảnh sát Thái Lan cũng cho rằng chúng là công cụ hoàn hảo để tội phạm cất giấu ma túy. Hôm 25/1, cảnh sát nước này thu giữ 200 viên ma túy đá giấu kín trong người một con búp bê ở sân bay quốc tế Chiang Mai.

Những con búp bê được yểm bùa mang lại tài lộc, may mắn

Búp bê yểm bùa luôn được chủ nhân mang theo bên người (Ảnh: Bangkok Post)

Kanuengnit Chotichanachaiphat, 31 tuổi, lần đầu mua một con búp bê hai năm trước vì một người bạn gợi ý nó sẽ mang lại may mắn. Người dẫn chương trình kiêm nhân viên sân golf bán thời gian này đặt tên búp bê là "Pa Ruay – giàu sang". Kanuengnit tin rằng Pa Ruay đã giúp mình tăng thu nhập chỉ sau ba tháng "nhận làm con nuôi". Giờ đây cô có 5 búp bê và tận hưởng thú vui trang điểm, làm tóc cho chúng. Kanuengnit còn nhận sửa tóc cho búp bê của người khác với giá 800-1.000 baht một lần.

Những con búp bê được yểm bùa mang lại tài lộc, may mắn

Nhiều người tin vào khả năng siêu nhiên của búp bê được yểm bùa (Ảnh: Bangkok Post)

Loại búp bê này thu hút sự chú ý và gây ra nhiều cuộc tranh luận quanh khả năng "siêu nhiên" của chúng. Người ta cho rằng chúng có nhiều nét tương đồng với bùa xu truyền thống của Phật giáo. Người Thái Lan thường đeo đồng xu hình tròn có chữ Phạn lên cổ, hy vọng chúng đem đến sức mạnh kỳ diệu cho chủ nhân. Tuy nhiên, loại bùa này đã lỗi thời. Thế hệ trẻ bây giờ, từ giới sao cho tới học sinh sinh viên đều chuộng búp bê hơn.

Những con búp bê được yểm bùa mang lại tài lộc, may mắn

Các nhà sư làm lễ cho búp bê (Ảnh: Bangkok Post)

Cũng có nhiều người đặt ra vấn đề về các nghi lễ Phật giáo cho những con búp bê liệu có hợp đạo. Xu hướng này đã gây ra tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội với một chỉ trích cho rằng hành động này giống như mê tín dị đoan. Nhưng Cục Phật giáo Thái Lan cho rằng các nghi lễ "plook sek" cho búp bê không khác việc ban phước lành cho xe hơi, một việc đã được chấp nhận rộng rãi ở Thái Lan.

Pra Acharn Winai Thitapanyo, một nhà sư tại chùa Bua Kwan, nói với BBC tiếng Thái: "Vì nó không vi phạm kỷ luật tu của chúng tôi, nhà sư có thể đọc câu thần chú để làm hài lòng mọi người".

Tổng hợp
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here