Những điều bạn cần biết về virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

0
342

Những điều bạn cần biết về virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

 Bé David Ferreira (5 tháng tuổi), một em bé bị mắc chứng đầu nhỏ bẩm sinh

Điều đầu tiên, bạn không cần phải hoảng loạn 

Zika là loại virus được lây truyền từ muỗi sang người được phát hiện lần đầu tiên năm 1940. Tuy nhiên, gần đây số lượng ca mắc loại virus này tăng lên nhanh chóng tại Brazil và hiện đang lan sang cả các nước Bắc Mỹ. Virus Zika được phát hiện là có liên quan tới hiện tượng đầu nhỏ, một dị tật bẩm sinh gây ra do não của trẻ sơ sinh không được phát triển đầy đủ trong quá trình mang thai. Hiện nay chưa có thuốc hay vắc-xin điều trị loại virus này.
 
Zika là một virus thuộc họ flavivirus và có liên quan với các loại virus lây truyền từ muỗi khác như sốt vàng da, Dengue, West Nile. Zika được lây truyền qua muỗi Aedes, hay còn gọi là muỗi vằn. Zika cũng có thể được truyền từ mẹ sang con qua nước ối. Hiện nay vẫn chưa xác định rõ là Zika có lây truyền qua đường tình dục hay không.
 
Loại virus này được phát hiện từ năm 1940 tuy nhiên tới tháng 10/2015, virus này mới được nhiều người chú ý khi tỉ lệ tử vong do Zika cao gấp 30 lần tỉ lệ thông thường. 
 
Theo dự kiến, sẽ có hàng triệu người mắc Zika tuy nhiên chỉ có khoảng 20% có biểu hiện triệu chứng. Các triệu chứng khi mắc Zika thường không rõ ràng, bao gồm đau đầu, phát ban, đau nhức cơ và các khớp. Rất ít trường hợp được ghi nhận có các triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện nay Zika được nghi ngờ là có liên quan tới hội chứng Guillan-Barre  gây rối loạn miễn dịch và teo não ở trẻ ở sơ sinh. 
 
 Những điều bạn cần biết về virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Geovane Silva ôm cậu con trai bé nhỏ tại bệnh viện Oswaldo Cruz ở Recife, Brazil. Cậu bé là một trong hàng nghìn nạn nhân của Zika
 
Hiện tượng teo não sẽ làm cho trẻ sinh ra với kích thước đầu nhỏ hơn bình thường do não bộ chưa phát triển đầy đủ, dẫn tới các nguy cơ về khó khăn vận động, trí tuệ chậm phát triển cũng như các vấn đề về thị giác và thính giác trong quá trình phát triển của trẻ.
 
Tuy chưa có mối quan hệ nào giữa hai hội chứng được chính thức công bố nhưng nhiều nước vẫn ban hành các lệnh cấm phụ nữ có thai đi tới các vùng có dịch ở Trung và Nam Mỹ. Chính phủ El Salvador thậm chí đã đưa ra lời khuyên phụ nữ nước này nên tránh có thai cho tới năm 2018. 
 
Những điều bạn cần biết về virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh
 
Một trường hợp khác cũng mắc chứng đầu nhỏ, bé Ludmilla Hadassa Dias de Vasconcelos (2 tháng tuổi) đang được bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Chỉ trong 4 tháng qua, tại Brazil đã ghi nhận hơn 4000 trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ
 
Hiện Zika đang lan rộng tại các nước Mỹ Latin và theo dự báo nó sẽ sớm lan tới nước Mỹ, nơi có thể đã có sẵn những con muỗi mang virus. Tất cả các ca mắc Zika tại Mỹ hiện nay đều là những người trở về từ các chuyến du lịch tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng về việc dịch bệnh này sẽ bùng phát như tại các quốc gia khác. 
 
Nguy cơ bùng phát Zika lớn nhất hiện nay là kì Thế Vận hội Mùa hè tới tại Brazil, thời điểm sẽ có hàng triệu người trên khắp thế giới tới đây để tham gia Thế vận hội. Nếu như những người này quay về mang theo virus, họ sẽ có thể bị muỗi đốt và làm lây truyền Zika sang chính quần thể muỗi địa phương.
 
Những điều bạn cần biết về virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh
 
Nguy cơ bùng phát Zika lớn nhất hiện nay là kì Thế Vận hội Mùa hè tới tại Brazil
 
Trong thời điểm chưa có biện pháp phòng chống và điều trị virus Zika thì biện pháp duy nhất có thể làm là diệt muỗi. Tuy nhiên, công tác này cẩn phải được quan tâm và kiểm soát chặt chẽ vì hiện nay đã có một số loài muỗi có khả năng kháng thuốc do đó dễ dẫn tới tình trạng phòng chống không đạt hiệu quả.
 
Zika hiện đang là mối quan tâm lớn của thế giới và các nghiên cứu về loại virus này cần được tiến hành nhiều hơn nữa.
Phương Hoa (Dịch theo A plus)
Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here