Hãi hùng thịt ôi thiu chuẩn bị biến thành… nhân bánh mỳ thơm phức

0
274

Hãi hùng thịt ôi thiu chuẩn bị biến thành… nhân bánh mỳ thơm phức

Cơ sở bánh mỳ Cường Ký, nơi phát hiện số thịt heo ôi thiu

Thực phẩm sống và chín được bảo quản chung 

Khoảng 10 giờ ngày 27/1, lực lượng Cảnh sát Môi trường thuộc Công an quận Ninh Kiều phối hợp cùng Chi cục Thú y liên quận Ninh Kiều – Bình Thủy (TP. Cần Thơ) kiểm tra cơ sở Cường Ký, chuyên kinh doanh patê, chả lụa, thịt quay… tại số 13 đường 3/2 (phường Xuân Khánh) do ông Khưu Chí Đại (SN 1972) làm chủ.
 
Tại khu vực chế biến, lưu trữ thức ăn nằm ở phía sau căn nhà, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm về môi trường, an toàn thực phẩm. “Khi vào khu vực phía sau, chúng tôi ngửi có mùi hôi rất khó chịu. Kiểm tra kỹ thì cơ sở không có biện pháp quản lý chất thải phù hợp trong khu vực sản xuất như: rác thải, dầu mỡ không được thu gom…”, một cán bộ công an theo đoàn kiểm tra tiết lộ. 
 
Hãi hùng thịt ôi thiu chuẩn bị biến thành… nhân bánh mỳ thơm phức 
 
Số thịt này đang được chứa trong các thau nhựa, nhìn màu thịt rất kinh dị, miếng thịt thì bầy nhầy
 
Và ghê rợn nhất là đoàn đã phát hiện tại cơ sở này có 34,8kg thịt heo đông lạnh và thịt heo đã quay bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị. Số thịt này đang được chứa trong các thau nhựa, nhìn màu thịt rất kinh dị, miếng thịt thì bầy nhầy. Nếu không bị phát hiện, chắc chắn số thịt này đã được chế biến thơm phức, xắt nhỏ thành những lát thịt quay, thịt xá xíu… để nhét vào bánh mì bán cho khách hàng. Bởi cơ sở này nằm trên đường 3/2, gần Trường Đại học Cần Thơ, phía trước có tiệm bánh mì cùng tên, mỗi buổi sáng thu hút hàng trăm lượt sinh viên, người lao động, công chức ghé mua vì giá bán khá bình dân, chỉ 10.000đ/ổ. 
 
Một cán bộ theo đoàn kiểm tra cho biết, đại diện cơ sở thừa nhận có sử dụng thịt heo quay để làm nhân bánh mì. “Thậm chí hết buổi kinh doanh, số thịt dư, nhân bánh mì còn thừa sẽ được dồn lại, lưu giữ để “chế biến” ngày hôm sau bán tiếp. Ngoài bán bánh mì ngay tại trước cơ sở, thì nơi này cũng cung cấp thịt cho nhiều xe bánh mì đẩy bán dạo cho sinh viên, người lao động với giá bình dân”, một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết. 
 
Hãi hùng thịt ôi thiu chuẩn bị biến thành… nhân bánh mỳ thơm phức
 
Số thịt này sẽ được chế biến thơm phức, xắt nhỏ thành những lát thịt quay, thịt xá xíu… để nhét vào bánh mì bán cho khách 
 
Cơ sở Cường Ký không xuất trình được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại thực phẩm tại đây không được cơ sở bảo quản riêng biệt theo từng loại, thực phẩm sống và chín được bảo quản chung với nhau dễ dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm chéo. Công an quận Ninh Kiều đã lập biên bản vi phạm đối với cơ sở Cường Ký và lấy mẫu gởi giám định. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu cơ sở tự tiêu hủy thực phẩm bẩn tại chỗ. Ông Khưu Chí Đại, chủ cơ sở đã ký biên bản thừa nhận hành vi vi phạm của mình. 
 
Hãi hùng thịt ôi thiu chuẩn bị biến thành… nhân bánh mỳ thơm phức

Màu của thịt đã biến dạng
 
Người dân kinh hoàng!
 
Thông tin phát hiện tại cơ sở Cường Ký có số lượng thịt đông lạnh và thịt quay ôi thiu, khiến rất nhiều khách hàng “trung thành” ớn lạnh và lo lắng. Bởi bánh mì, xôi mặn, thịt quay… của Cường Ký lâu nay khá nổi tiếng ở nội ô TP. Cần Thơ, giá cả lại bình dân, nên rất đắt khách. Ngoài cơ sở ở đường 3/2 này, Cường Ký còn có điểm bán thịt quay, bánh mì thịt, xôi mặn, bánh bao… ở đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, ngay vòng xoay Đồng Hồ (ngã tư Mậu Thân – Nguyễn Văn Cừ).
 
“Nhìn miếng thịt của quán trưng ngoài tủ kính không ai có thể nhận biết đây là thịt hư hay thịt tươi mới được. Bởi vì ngày nay có rất nhiều loại hóa chất khiến thịt bị hư thối hồi phục nguyên trạng lẫn mùi vị. Nhiều lần đã ăn thịt ở quán này thì tôi thấy rất thơm ngon, giòn tan không biết bên trong có thủ thuật biến hóa gì không”, bác xe ôm gần đó cho biết.
 
Hãi hùng thịt ôi thiu chuẩn bị biến thành… nhân bánh mỳ thơm phức

Mỗi sáng, cơ sở này thu hút hàng trăm lượt sinh viên, người lao động, công chức ghé mua vì giá bán khá bình dân, chỉ 10.000đ/ổ
 
Một sinh viên Trường Đại học Cần Thơ cho hay: “Điểm bán bánh mì này gần trường. Sáng qua, em còn ghé mua 2 ổ để ăn nữa nè! Giờ nghe nói phát hiện nhiều thực phẩm ôi thiu, sao mà ớn quá”. Một sinh viên khác cũng chia sẻ: “Mình hay ăn heo quay Cường Ký ở đường Nguyễn Văn Cừ. Còn ở đường 3/2, mình ăn thấy không ngon, chả quế hay bị thiu và nhớt nhớt”.
 
Chị Ngô Mỹ Hoài chia sẻ trên trang mạng xã hội với nội dung: “Hôm vừa rồi người yêu mình có mua heo quay này để về nhà mình ăn. Ăn xong thì cả nhà đều bị tiêu chảy hết, đi không nổi”. Nhiều bạn khác cũng khá bức xúc vì nghi từng ăn bánh mì không đảm bảo, dẫn đến ngộ độc. 
 
Nhiều công nhân viên chức và cả nhiều người đang công tác trong ngành công an cũng thừa nhận, đã nhiều lần mua bánh mì, thịt heo quay tại cơ sở Cường Ký! “Nhiều lần anh em đi họp, công tác vội… nên có ghé mua bánh mì ăn lót dạ. Khi phát hiện cơ sở này có nhiều sai phạm về môi trường, an toàn thực phẩm thì anh em trót ăn rồi cũng chỉ biết nhìn nhau cười trừ”, một cán bộ công an chia sẻ. 
 
Hãi hùng thịt ôi thiu chuẩn bị biến thành… nhân bánh mỳ thơm phức
 
Cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra tủ cấp đông thịt của tiệm Cường Ký
 
“Kiểm tra… quá bất ngờ làm chúng tôi rất bỡ ngỡ” 
 
PV đã đến cơ sở Cường Ký tìm hiểu một số thông tin. Tiếp PV là một người tự xưng là em trai chủ tiệm (xin được giấu tên). 
 
– PV: Được biết cơ sở Cường Ký vừa bị cơ quan chức năng kiểm tra về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm phải không anh? 
 
– Em trai chủ tiệm: Đúng rồi! Cơ quan chức năng kiểm tra lúc 10 giờ sáng ngày 27/1.
 
– Đây là cuộc kiểm tra đột xuất? 
 
– Đúng! Cơ quan chức năng kiểm tra… quá bất ngờ làm chúng tôi rất bỡ ngỡ. Khi đó cả nhân viên và phía cửa hàng rất hoang mang chưa chuẩn bị được gì. Người ta làm sao thì chúng tôi làm theo vậy. 
 
– Cơ quan chức năng đã phát hiện trong tiệm có tồn trữ gần 35kg thịt đông lạnh và thịt heo quay bị ôi thiu, biến đổi màu, mùi vị? 
 
– Đúng là có 35kg thịt đông, thịt heo quay bị cơ quan chức năng tịch thu tiêu hủy. Nhưng đó không phải là thịt bị ôi thiu, biến đổi màu, mùi vị như nhiều bài báo đăng. Thịt đâu có bị hư hỏng gì đâu, chỉ là… để hơi lâu tý thôi à! Như hôm cơ quan kiểm tra xong thì nói là sẽ hủy hàng, rồi rải thuốc xanh gì đó lên thịt làm nó đổi màu. Người không biết nhìn vào sẽ tưởng thịt có màu xanh hư hỏng rồi mình kinh tởm, mình ghê sợ. Nhưng thật sự không có vấn đề gì hết.
 
Hãi hùng thịt ôi thiu chuẩn bị biến thành… nhân bánh mỳ thơm phức
 
Thịt đã bốc mùi, đổi màu nhưng người của tiệm vẫn nói thịt chỉ để hơi lâu một tí
 
– Nếu thịt không bị gì hết vậy sao cơ quan chức năng tịch thu tiêu hủy? 
 
– Thịt chưa hề bị gì hết, biểu hiện bên ngoài cũng rất bình thường, chưa ôi thiu hay lên mùi. Do mình để… hơi lâu thôi, mình dồn vào tủ đông quá nhiều họ thấy nên nghi ngờ rồi tiêu hủy. 

– Vậy tiệm mình tính để thịt trữ đông đó bán lại cho khách? 
 
– Không phải, ai lại làm việc ẩu như vậy! Chủ tiệm sợ mất uy tín lắm, có thịt tồn là chị ấy (vợ ông chủ – PV) bỏ ngay à. Hôm đó do sơ suất của nhân viên chưa kịp tiêu hủy chứ không phải giữ lại để bán.
 
– Bình thường quy trình làm thịt heo quay, chả lụa và xử lý chất thải của tiệm anh như thế nào? 
 
– Tiệm Cường Ký chỉ là chỗ bán nhỏ lẻ. Có nghĩa là chả lụa, thịt heo quay không được làm ra từ đây mà được làm ở 1 cơ sở khác (ngoài 2 cơ sở ở đường 3/2 và Nguyễn Văn Cừ nối dài – PV) có giấy phép kinh doanh rõ ràng. Đây chỉ là chỗ bán thịt và bánh mì heo quay nhỏ lẻ thôi. Sau khi sản xuất xong chúng tôi sẽ phân phát cho các điểm bán nhỏ lẻ của mình, chúng tôi làm ra cũng ít lắm nên ít khi bị tồn đọng như hôm trước. Còn về quá trình xứ lý, chế biến thì tôi không nắm rõ, do đây là tiệm của anh trai.

– Có một vài người phản ánh rằng từng phát hiện có dòi, thịt có mùi lạ trong ổ bánh mì của tiệm? 
 
– Trời ơi! Có đâu mà có, người ta thấy mình làm ăn phát đạt nên mới quậy phá đó. Chứ quán tôi làm ăn chính đáng từ trước đến giờ, khách hàng xung quanh ai mà không biết. Sự việc xảy ra họ còn lại chia buồn cùng quán nữa mà. Nếu người mua có mọi thắc mắc, phát hiện gì cứ tới quán, đầy đủ chứng cứ chúng tôi tiếp thu, nhận lỗi và xin chịu trách nhiệm.
Thanh Linh – Thể Huyền
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here