3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước

0
351
3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước 
Phủ Tây Hồ thời Bà chúa Liễu Hạnh (Ảnh: wikipedia)
 
1. Phủ Tây Hồ – cầu tài lộc
 
Phủ Tây Hồ được coi là một trong những chốn linh thiêng nhất trong hệ thống những đình chùa ở Hà Nội. Phủ thờ Bà chúa Liễu Hạnh – một trong những đại diện đạo Mẫu ở Việt Nam là một trong tứ bất tử của Việt (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh). Tục truyền rằng: bà là Quỳnh Hoa – con gái thứ hai của Ngọc Hoàng, bị đày xuống trần gian vì tội làm vỡ cái ly ngọc quý. 
 
3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước
Đầu năm, nhiều người đến Phủ Tây Hồ để cầu tài lộc (Ảnh: tinhtam.vn)

 

Vào dịp đầu năm, không chỉ những người dân Hà Nội, mà rất nhiều du khách từ khắp nơi đến thắp hương cầu phúc ở Phủ Tây Hồ để hi vọng một năm may mắn và an lành. Đến dịp cuối năm, Phủ Tây Hồ cũng đông như trẩy hội với dòng người hành hương trả lễ, đặc biệt trong ngày Rằm tháng Chạp.  Cứ vào đầu năm mới, gia đình mình lại đi cầu may và đúng ngày Rằm cuối năm mọi người lại đi lễ tạ tại Phủ.

  
2. Đền Bà Chúa Kho – xin lộc rơi lộc vãi 
3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước
Đền Bà Chúa Kho (Ảnh: wikimedia)

 

3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước

Mâm lễ dâng lên cửa Bà (Ảnh: nld.com)
 
Đền Bà Chúa Kho được dân gian truyền gọi là “Ngân hàng địa phủ”. Ngôi đền nổi tiếng này được giới buôn bán làm ăn đặc biệt hay lui tới. Nhiều người bảo đền linh thiêng lắm, cầu xin ắt được như ý. Thế nên đầu năm, rất nhiều người đến đền Bà Chúa Kho vay tiền làm ăn kinh doanh để có được một năm kiếm thật nhiều tiền và kinh doanh thuận lợi. 
 
Các thương gia, các nhà doanh nghiệp ai cũng cố vào được cửa Bà. Bằng mọi giá, mọi cách, họ phải khấn vái và đặt lễ được trước… mặt Bà. Có vậy Bà mới cho lộc, mới mở kho xuất tiền cho vay. Mọi người lên lễ Bà Chúa Kho để vay tiền hoặc xin "lộc rơi lộc vãi". Vay thì thủ tục khá rắc rối, phải qua nhiều ban bệ. Đa số mọi người lên xin lộc rơi lộc vãi nhưng năm nào cũng lên tạ lễ Bà đã phù hộ cho. 
 
3. Đền Trần – xin ấn 
 
3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước
Lễ khai ấn ở Đền Trần (Ảnh: hanoitv)
Cứ ngày 14 tháng riêng âm lịch hàng năm, Nam Định tổ chức lễ khai ấn Đền Trần. Dù đêm 14 tháng Giêng mới khai ấn, nhưng từ mùng 7, mùng 8 Tết, phủ Thiên Trường Nam Định đã tấp nập du khách thắp hương, vãn cảnh đầu xuân. Dù Đền Trần có hơn hai chục ngày lễ nhưng Lễ khai ấn là đại lễ được mong đợi nhất trong năm. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều du khách đến hành lễ tại Đền Trần vào dịp đầu xuân để xin, hoặc mua ấn, với mong ước sẽ được thăng tiến, thành đạt trong sự nghiệp. 
 
3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước
Hàng năm nhiều người chen lấy để lấy được ấn (Ảnh: VOV)
Theo tương truyền, ấn chỉ linh thiêng khi được lấy đúng vào 23 – 24h của ngày 14 tháng giêng. Vì vậy hàng vạn, hàng triệu người khắp nơi đổ về Đền Trần chen chúc, xô đẩy nhau cũng chỉ mong xin được ấn vào thời khắc thiêng liêng ấy. Để xin được ấn vua ban lúc nửa đêm, người ta phải xếp hàng, xin thẻ từ trước đó rất lâu, hoặc đến thời điểm khai ấn.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here