Hãy cứu lấy con tôi!

0
171

Hãy cứu lấy con tôi!

Con gái tôi năm nay học lớp 10, cháu ngoan ngoãn, học hành tốt. Bởi thế, nhiều bạn trong lớp mỗi lần làm bài tập đều xin con tôi cho xem bài. Khi con tôi không cho các bạn xem bài liền bị nói xấu, tệ hơn là khi cháu lên bảng làm bài, ở dưới các bạn viết phấn, bôi bẩn lên chỗ ngồi, một vài bạn còn có ý định chặn đường đánh cháu.

Rất nhiền lần cháu về nhà kêu với tôi rằng cháu chán học và đòi bỏ học.

Rất mong các chuyên gia cho tôi lời khuyên đúng đắn.

Minh Tuyền

Xem thêm một clip bạo lực dã man được ghi lại ở một tỉnh miền Bắc

Độc giả trả lời:

Hàng ngày, lướt mạng xã hội, tôi thường xuyên xem được những clip bạo hành chốn học đường. Không phải chỉ là những hình ảnh gây gổ bình thường, nó là những màn “hành hạ tập thể” của những thanh, thiếu niên tuổi đời còn rất trẻ.

Nhìn những hình ảnh như vậy, rất nhiều người bày tỏ thương xót, phẫn uất và… bất lực? Tại sao, có quá nhiều vụ bạo hành như vậy vẫn hàng ngày, hàng giờ diễn ra. Chỉ cần lên youtube và đánh từ khóa “clip bạo lực học đường”. Ngay lập tức, đầy rẫy những clip bạo lực hiện ra, một đám bạn xông vào đánh đấm đến man rợ một bạn học sinh khác. Bạn sẽ không đủ kiên nhẫn xem hết clip đâu. Bởi nó cực kỳ dã man. Nếu là một phụ huynh, bạn sẽ cực kỳ lo sợ cho những đứa con bé bỏng của mình.

Nhiều người cho rằng, có làm sao thì mới bị đánh! Nhưng kỳ thực, tôi nhận được rất nhiều thư của các phụ huynh than vãn rằng con mình bị bạo lực vì những lý do “kỳ cục” và cực kỳ đơn giản: “Nhìn ngứa mắt, bị đánh!”, “không cho bạn nhìn bài, bị đánh!”, “xinh gái quá, bị đánh!”, “học giỏi quá, bị đánh!”, “không chơi với bạn trong nhóm ‘đại ca’ bị đánh!”… Tôi cho rằng, một khi các em thanh thiếu niên đã có sẵn trong người “máu chiến” thì luôn có lý do để “động thủ” đối với những người bạn cùng trang lứa, ít tuổi hơn, thậm chí hơn tuổi, đau buồn hơn, có những em “ra tay” với cả giáo viên.

Không chỉ trong nước ta, rất nhiều nước khác vẫn thường xuyên xảy ra những bạo lực kiểu như vậy! Đó là vấn nạn xã hội không thể giải quyết ngày một ngày hai.

Vậy, nếu chưa kịp ngăn chặn nó, phụ huynh hãy thử những bước sau đây!

Hãy cho con bạn học võ

Cho con bạn đi học võ không phải là để đánh nhau, gây gổ với bạn bè, cũng không phải là để đánh lại với những thành phần hiếu chiến. Học võ là để tự vệ phòng trường hợp không may xảy ra, khả năng rủi ro lên cơ thể cũng giảm đi.

Trò chuyện với con thường xuyên

Nhiều đứa trẻ bị uy hiếp đến sợ hãi và không dám nói rằng mình bị bạo lực. Bố mẹ hãy nói chuyện với con cái thường xuyên để tìm hiểu tâm tư, tình cảm. Trẻ dễ cởi mở tâm tình và nói ra những vấn đề gặp phải ở trường, từ đó phụ huynh có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Nói chuyện với giáo viên

Giáo viên có nhiệm vụ giáo dục trẻ trên lớp học, khó có thể sát sao được những lúc ngoài giờ. Do vậy, nếu con có khúc mắc và tâm sự với bạn, hãy nhờ giáo viên, nhà trường hỗ trợ bạn giải quyết. Trường hợp con bạn bị bạo hành liên tục và dã man, đừng ngần ngại nhờ sự can thiệp của pháp luật.

Dạy con bạn đừng gây gổ

Có những trường hợp tự nhiên bị đánh, cũng có những trường hợp do gây gổ, xích mích với bạn bè mà “gây thù chuốc oán”. Bởi thế, đừng dạy con bạn thói hung hăng, thích gây gổ.

Bạn hãy giúp con mình tránh những hành động có thể dẫn đến xung đột như:

–    Không trêu chọc, chế giễu, khiêu khích bạn
–    Không nói xấu bạn, không nhiều chuyện
–    Vô tình hay cố ý làm tổn thương bạn

Dạy con cương quyết

Người ta thường có câu: “Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, đừng bao giờ dạy trẻ cam chịu trước bạo lực. Nếu bị đánh, hãy dặn trẻ hô hoán kêu cứu, chạy đến chỗ có người lớn kêu cứu thật to.

Nếu không may bị đánh một lần, hãy cương quyết báo cáo với thầy cô giáo, nói chuyện lại với bố mẹ để có hướng giải quyết triệt để. Trong trường hợp này, càng nhân nhượng, trẻ càng dễ bị hành hạ nhiều hơn. Trường hợp này, báo cáo với thầy cô giáo, bố mẹ không phải là bép xép mà là để tự vệ.

TH.S Nguyễn Thị Hương
Giáo viên kỹ năng FasTracKids
Hệ thống giáo dục quốc tế cho trẻ CitySmat
Ảnh: Istock
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here