Tan nát cuộc đời nữ “đại gia” sau vụ lừa đảo gần 12 tỷ đồng

0
225

Tan nát cuộc đời nữ “đại gia” sau vụ lừa đảo gần 12 tỷ đồng

Bà Đặng Thị Liên bị lừa hàng chục tỷ đồng, nhiều năm trời chưa được bồi thường, ôm đơn đi kêu cứu.

Vụ việc xảy ra cách đây đã hơn 5 năm. Bà Quyên và bà Liên quen biết nhau thông qua một nhân viên bảo hiểm. Bà Quyên giới thiệu mình là người kinh doanh hàng nông sản, thường thể hiện có mối quan hệ rộng, có mối làm ăn lớn. Đồng thời đề nghị bà Liên góp vốn để kinh doanh nông sản cùng lời hứa hẹn trong thời gian ngắn nhưng lợi nhuận nhiều. Khởi đầu bằng hợp đồng mua bán sắn lát. Bà Quyên chuyển cho bà Liên 920 triệu đồng. Để tạo niềm tin, chỉ trong một tháng, bà Quyên hoàn lại toàn bộ số tiền vốn cho đối tác, cộng với số tiền lãi 67 triệu đồng bằng tiền mặt. Khi đã tạo được lòng tin lớn, bà bắt đầu giở mánh lừa bằng cách “phịa” ra hợp đồng hợp tác với con gái bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai để nhập nông sản từ Argentina. Bà Quyên tìm đến tận nơi ở của bà Liên thuyết phục phi vụ làm ăn lớn, nhập khẩu số nông sản trị giá 200 tỷ đồng. Trong đó phần vốn góp của mình là 80 tỷ đồng nhưng bà chỉ có 50 tỷ. Một đối tác đã đồng ý rót 30 tỷ còn lại nhưng giữa chừng chết đột tử, nên đề nghị bà Liên thay thế. 

Để chứng minh, bà Quyên đã ký hợp đồng về việc mua bán số lượng lúa mì Argentina ban đầu trị giá hơn 27 tỷ đồng, hứa sẽ chi cho bà Liên phần lợi nhuận cao và cho bà nhận hàng, giao hàng. Lóa mắt trước “ma trận”  bày sẵn, bà Liên đã 4 lần chuyển tiền cho đối tác, tổng cộng hơn 3,9 tỷ đồng. Rất “hào phóng”, bà Quyên hứa chi trả cho bạn mình số tiền lãi lên tới hơn 6 tỷ đồng. Cộng với gốc là 10 tỷ đồng, bà viết giấy mượn nợ, hẹn trả sau một tháng. Cùng kịch bản, ít ngày sau đó, bà tiếp tục viết giấy mượn nợ bà Liên số tiền 16,5 tỷ đồng. Trong đó, phần vốn bà Liên góp vào chỉ hơn 5,3 tỷ đồng. Hơn 11 tỷ còn lại, như mọi khi, là phần lãi đầy hứa hẹn. 

Theo cam kết, sau khi nhập lô hàng lúa mì về từ Argentina, bà Quyên sẽ trả cho bà Liên, hơn 9,3 tỷ đồng là số vốn huy động sau hai đợt. Cộng với hơn 17 tỷ đồng tiền lãi kinh doanh lúa mì như đã viết giấy nợ. “Ngây ngất”  vì khoản lợi nhuận kếch xù mà không biết mình đang bị lừa, bà Liên tiếp tục chuyển tiền cho đối tác thêm hai lần nữa, tổng cộng hơn 2,6 tỷ đồng. Tổng cộng, từ khi mở đầu “phi vụ”, bà Liên đã chi ra số tiền gần 12 tỷ đồng. Với số lãi cao ngất ngưỡng như đã hứa, bà hồi hộp chờ ngày lô hàng nhập về. Hai tháng sau, không thấy tung tích của lô hàng siêu lãi, bà truy hỏi thì được bà Quyên… viết giấy cam kết “lô hàng đang về với chị Liên”. Biết mình bị lừa, bà Liên làm đơn tố cáo. 

Tan nát cuộc đời nữ “đại gia” sau vụ lừa đảo gần 12 tỷ đồng

Bị cáo Hoàng Thị Lệ Quyên nhận án chung thân

Bà Quyên, năm 2013 tròn 34 tuổi ra tòa nhận án chung thân vì tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bà Liên, 50 tuổi lúc bấy giờ toàn bộ tài sản đã bị lừa, cầm cố cả nhà cửa giao cho đối tác và có nguy cơ mất trắng. Trước đó, số tiền 1 tỷ đồng gia đình bà Quyên khắc phục hậu quả cũng không đủ cho bà trả nợ. Hy vọng duy nhất của bà khi đó, là số tiền 8 tỷ đồng mà TAND TP.HCM tuyên buộc bà Quyên phải bồi thường. Không may cho bà, bị cáo trong vụ án đã dùng hầu hết số tiền vào việc mua bán đất và không còn khả năng trả nợ. Hầu hết những giao dịch mua bán đều liên quan đến đất ở Long Thành, Đồng Nai. Việc mua và bán diễn ra rất nhanh, trong đó bà Quyên thông qua em ruột là bà Hoàng Thị Thúy Hằng, ký 4 hợp đồng mua đất rồi bán lại cho nhiều người khác. Những người này lại thực hiện các giao dịch khác nữa. 

Tòa sơ thẩm lúc bấy giờ xác định nhiều giao dịch có vấn đề nên kê biên hoặc ngăn chặn, nhằm bảo đảm nguồn tiền để bà Quyên thực hiện nghĩa vụ bồi thường. Tuy nhiên, sau đó tòa phúc thẩm quyết định trả hồ sơ xét xử lại. Tòa sơ thẩm sau đó xử lại lần nữa, tuyên các giao dịch đó là “ngay tình” và được chấp nhận. Nghĩa là, bà Quyên không còn nguồn tài sản nào để bồi thường cho bị hại. Ròng rã 5 năm từ ngày bị lừa đảo, bà Liên ôm đơn đi khắp nơi chứng minh những giao dịch đó thực chất là hành vi “rửa tiền” và “tẩu tán tài sản” của bà Quyên để né bồi thường cho bà. Vụ án vì thế kéo dài và dai dẳng nhiều năm trời, chỉ vì phần tranh chấp dân sự. Sắp tới, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử lại. 

Bà Đặng Thị Liên cho biết: “Tôi quá khổ sở vì vụ án dai dẳng làm kiệt quệ tài chính và sức lực. Chỉ mong sao có một bản án cuối cùng công tâm, rốt ráo sự việc. Qua đây, tôi cũng mong muốn sự việc của tôi cũng là bài học chung cho mọi người. Đừng ai hám lợi mà bị lừa nữa”. 

 

 Luật sư Trần Quang Thắng, Giám đốc Công ty Luật Quốc tế và Cộng sự phân tích: Trong vụ án này, cần phải xác định rõ, nguồn tiền bị cáo sử dụng vào các giao dịch dân sự, như dùng 1,2 tỷ đồng trả nợ hoặc nhiều tỷ đồng khác để mua bán đất, là giao dịch không ngay tình. Vì theo luật, đây là tiền do phạm tội mà có. 


Hoài Lệ Giang
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here