Tạ Bích Loan: “Tôi đặt mục tiêu nhưng không gây áp lực cho con”

0
368

Tạ Bích Loan: Tôi đặt mục tiêu nhưng không gây áp lực cho con

(Ảnh: vtc)

Tạ Bích Loan rất ngại nói về mình. Tôi bảo: “Em phỏng vấn rất nhiều người rồi, bây giờ phải để người ta phỏng vấn lại chứ?”. Câu chuyện xoay quanh việc nuôi dạy con. Tạ Bích Loan nói rằng, bố cô, ông Tạ Văn Tốn (kỹ sư kinh tế, từng học đại học ở Liên Xô, nhiều năm là cán bộ giảng dạy ở Đại học Bách Khoa) dạy các con rất nghiêm khắc. Mỗi lần bị bố “mời” ngồi xuống nói chuyện là tim các con đập thình thịch lên vì sợ. Điều bố ghét nhất là “tự cao tự đại”.

Nhà báo Tạ Bích Loan thổ lộ: “Ông đặt ra cho em nhiều mục tiêu để phấn đấu trong đó có mục tiêu là phải đạt giải Vàng trong kỳ thi Olympic tiếng Nga. Bố em nói rằng, nếu em đạt giải Vàng sẽ khao cả nhà món thịt gà. Thời đó thịt gà là của hiếm nên đó là một phần thưởng to. Năm đó em đã đoạt giải Vàng thật. Nhưng bố mẹ em không mua được thịt gà, cả nhà chỉ được khao thịt ngan thôi”.

Trước đây, những năm cùng sinh hoạt trong Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam (Tạ Bích Loan hai nhiệm kỳ liền là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam) và những lần tham gia các show truyền hình do Tạ Bích Loan làm MC. Tôi biết Tạ Bích Loan là một nhà báo thông minh, sắc sảo, có nghề và rất coi trọng nghề nghiệp, hết lòng với nghề báo. Nhưng qua cuộc trò chuyện lần này, tôi còn nhận ra nét hồn nhiên, chân thật, tinh tế và dí dỏm nữa. Tôi cũng biết rằng Tạ Bích Loan có một cô con gái học giỏi, thông minh và có năng khiếu nghệ thuật từ khi còn học phổ thông.

Tuy vậy, khi hỏi về hai người con của Tạ Bích Loan, cô lại rất khiêm tốn, không muốn nói nhiều. Cô chia sẻ: “Có lẽ, em cũng chịu ảnh hưởng của bố mẹ trong việc dạy dỗ, giáo dục các con. Em cũng đặt ra những mục tiêu cho các con phấn đấu, vươn lên. Tuy biết điều đó phần nào gây áp lực cho con. Nhưng, em nghĩ, mỗi thời kỳ của con người nếu có mục tiêu tốt đẹp để hướng tới, sẽ làm cho con người tăng thêm nghị lực. Đặt mục tiêu cho các con, nhưng mình cũng phải tạo mọi điều kiện để các con có thể đạt được mục tiêu đó. Tuy nghề báo bận bịu, nhiều khi đi công tác biền biệt nhưng em vẫn tranh thủ thời gian đưa các con đi công viên, vườn bách thảo, đi tham quan Bảo tàng Chiến thắng B52, Bảo tàng Quân đội để các con mở rộng tầm mắt, hiểu biết thực tế hơn”.

Tạ Bích Loan: Tôi đặt mục tiêu nhưng không gây áp lực cho con

(Ảnh: vtc)

Tạ Bích Loan cho rằng, hoàn cảnh, môi trường xã hội, giáo dục gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của các con. Cùng là bố mẹ nuôi nấng dạy dỗ nhưng tính tình các con lại khác nhau. Cô con gái  của vợ chồng Tạ Bích Loan hướng nội, cậu con trai lại hướng ngoại. Bố mẹ, nếu hiểu được tính con sẽ dễ dàng trò chuyện với con hơn. Biết con gái mình tính tình thẳng thắn, cương trực, Tạ Bích Loan vừa mừng lại vừa lo.

Tạ Bích Loan kể rằng, một lần con gái cô đi học bằng xe buýt, thấy người phụ xe có những hành động rất xấu, cô bé đã viết thư phản ảnh lên giám đốc xí nghiệp, người phụ xe đã bị kỷ luật. Qua lần đó, vợ chồng Tạ Bích Loan hiểu con gái hơn, hiểu con trong cách sống, cách ứng xử rất đàng hoàng, thẳng thắn. Nhưng cuộc sống vốn vô thường, không phải lúc nào cũng tuân theo ý mình, dù là những ý tưởng tốt đẹp nhất.

Lần phát hiện ra tình yêu sân khấu của con gái là chương trình diễn kịch bằng tiếng Pháp ở L’expace  (Trung tâm văn Pháp tại Hà Nội). Ly Na, con gái Tạ Bích Loan đóng vai một người điên trong tác phẩm của nhà viết kịch nổi tiếng Molière, những người xem thích thú vì Ly Na đã hóa thân vào nhân vật, khóc cười như một người điên thực sự ở ngoài đời. “Sở trường, niềm say mê của con đôi khi không trùng với mong muốn của bố mẹ, nhưng mình vẫn phải tôn trọng sự lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của con”, Tạ Bích Loan bảo tôi.

“Nghề đạo diễn điện ảnh là một nghề rất vất vả. Sự vất vả này còn tăng lên nhiều lần đối với các nữ đạo diễn. Bởi vậy khi con gái Ly Na chọn nghề này, thực lòng em không muốn, nhưng vì biết tính cách của con, biết con rất say mê nên vợ chồng em tôn trọng. Rồi Ly Na báo tin sẽ chọn đề tài “Điện ảnh về chiến tranh Việt Nam” để làm luận án thạc sỹ ở Pháp, em rất vui. Em bỗng nhớ tới những lần dẫn con đi tham quan Bảo tàng Chiến thắng B52 ở Hà Nội, những lần cả gia đình đi thăm Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, cả những show truyền hình gợi lại lịch sử hào hùng của dân tộc. Lấy thực tế cuộc sống để giáo dục các con mình tưởng chỉ là lý thuyết, thực ra nó có tác dụng thực tế rất rõ. Em vui vì con gái mình  đã trưởng thành rất nhiều qua những bài học thực tế như thế”, Tạ Bích Loan tâm sự.

Nhà báo Tạ Bích Loan sinh năm 1968, tại Yên Mô, Ninh Bình, tốt nghiệp đại học và cao học tại trường đại học tổng hợp Lomonosov (Liên bang Nga). Tạ Bích Loan đạt kỷ lục về các show truyền hình nóng bỏng, công phu, cảm động, tạo được rung động mạnh mẽ như: “Đường lên đỉnh Olympia”, “ Bảy sắc cầu vồng”, “Người đương thời”, “Chuyện đương thời”… Hiện nay nhà báo Tạ Bích Loan là Trưởng ban biên tập VTV6, Đài truyền hình Việt Nam.

Phụ trách một Ban biên tập các chương trình dành cho tuổi trẻ, từ sân chơi của tuổi trẻ, nhằm giáo dục, định hướng cho tuổi trẻ phát triển đúng đắn hẳn là mục tiêu của Đài truyền hình Việt Nam. Khi tôi hỏi Tạ Bích Loan giữa công việc và giáo dục các con ảnh hưởng đến nhau như thế nào? Tạ Bích Loan nói, có sự bổ sung cho nhau. Từ việc dạy con mình, hiểu con mình để có thêm cơ sở hiểu các bạn trẻ hơn và ngược lại.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh

Theo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here