Có phải cắt tử cung làm tôi “tắt lửa” phòng the?

0
148
Có phải cắt tử cung làm tôi “tắt lửa” phòng the?
 
Sau khi cắt tử cung, "lửa"  phòng the hình như cũng tắt luôn
 
Chào bác sĩ,

Chào bác sĩ. Cách đây hơn 1 năm, tôi được phát hiện ung thư tử cung, nhưng may thay bệnh mới ở giai đoạn sớm. Tôi được các bác sĩ tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng phẫu thuật cắt đi tử cung. Hiện bệnh của tôi đã đi vào giai đoạn ổn định, nhưng chuyện vợ chồng của tôi lại không được như xưa. Tôi cảm thấy không còn ham muốn với chồng nữa.

Bác sĩ ơi, tôi mới 35 tuổi, lẽ nào tôi đã bị mãn kinh vì cắt bỏ tử cung?
 
Bảo Phương (Đà Nẵng)

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung:

Chào bạn,
 
Thật mừng cho bạn là đã phát hiện ra ung thư tử cung ở giai đoạn sớm nên việc điều trị của bạn chắc cũng sẽ đơn giản hơn là khi phát hiện muộn. Trong thư bạn không nói rõ là ca phẫu thuật của bạn chỉ cắt tử cung thôi hay cắt cả buồng trứng và cổ tử cung.
 
Ham muốn tình dục của phụ nữ phụ thuộc vào hormone sinh dục, chủ yếu là testosterone và estrogen. Testosterone giúp chị em có cảm giác muốn gần gũi. Estrogen làm tăng lưu lượng máu đến âm đạo và âm vật, giúp âm đạo duy trì bài tiết chất nhờn, giảm khô rát nên gián tiếp tác động tới ham muốn. Song tử cung không phải là nơi tiết ra hormone này. Buồng trứng mới là nơi tiết ra hormone estrogen.
 

Người bị cắt buồng trứng sẽ phải đối diện với một loạt triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, sạm da,…
 
Nếu bạn cắt tử cung hoàn toàn kèm cắt cả 2 buồng trứng thì sẽ gây ra tình trạng “mãn kinh do phẫu thuật” do không còn buồng trứng để tiết ra hormone sinh dục estrogen và testosterone. Người bị cắt buồng trứng sẽ phải đối diện với một loạt những triệu chứng mãn kinh thực sự như bốc hỏa, khô âm đạo mỏi mệt,… Và đây chính là lý do vì sao phụ nữ sợ gần chồng cũng như khó có thể đạt khoái cảm như trước.
 
Nếu rơi vào trường hợp này, để tránh những rối loạn sinh lý do thiếu hormone gây ra, cần áp dụng liệu pháp hormone thay thế. Liệu pháp này có thể dùng lâu dài dưới sự chỉ định và theo dõi của thầy thuốc. Chú ý trong chế độ ăn cần bổ sung đậu nành, đậu hũ để tăng lượng estrogen.
 

Trong chế độ ăn của người bị cắt buồng trứng nên bổ sung thêm đậu nành để tăng lượng estrogen tự nhiên
 
Còn nếu buồng trứng của bạn vẫn được bảo toàn thì việc cắt hay còn tử cung không hề làm suy chuyển hormone tình dục ở nữ. Buồng trứng vẫn cứ hoạt động và sản sinh ra nội tiết tố nữ nên bạn vẫn sẽ có ham muốn và quan hệ vợ chồng bình thường như những người phụ nữ khác.
 
Nhiều chị em hoang mang khi thấy mình mất đi bộ phận có tính “đàn bà”. Họ nghĩ rằng không có tử cung tức là không còn cực khoái. Thực sự đây là suy nghĩ sai lầm. Chính sự lo lắng thái quá đó mới dẫn đến mất lửa trong phòng the. Việc cắt tử cung chỉ khiến không có kinh nguyệt và mang thai được nữa thôi, không hề làm mất đi đặc tính của chuyện “yêu”.
 
Hơn nữa, “điểm G” của chị em nằm ở cơ quan sinh dục ngoài và âm đạo, không nằm ở tử cung hay cổ tử cung. Thế nên, việc cắt bỏ tử cung đi vì lý do này hay lý do khác đã không động chạm đến khả năng phòng the của bạn.
 

Việc cắt tử cung chỉ làm mất kinh nguyệt và  không mang thai được, chứ không làm mất đi "lửa" phòng the
 
Ham muốn trong quan hệ tình dục vẫn còn, nếu như bạn vẫn yêu chồng và vẫn háo hức giữ lửa ấm. Nếu bạn vẫn không cảm thấy thoải mái trong quan hệ vợ chồng với chồng, bạn nên chia sẻ với chồng mình để cả 2 tìm ra được giải pháp vẹn toàn nhất hoặc có thể sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ để hỗ trợ bạn nhé.
 
Nhưng bạn nên lưu ý, sau khi phẫu thuật tử cung thành bụng thường yếu hơn. Vợ chồng bạn không nên thực hiện những tư thế quan hệ mạnh, mạo hiểm. 
 
Chúc vợ chồng bạn hạnh phúc!
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here