Sản xuất dấm gạo bằng axit pha nước lã siêu lợi nhuận

0
245

Sản xuất dấm gạo bằng axit pha nước lã siêu lợi nhuận

Lực lượng chức năng bắt giữ vụ sản xuất dấm gạo bằng cách trộn nước lã với axit

Dấm pha nước lã siêu lợi nhuận

Ngày 201/1, sau quá trình theo dõi Phòng cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện bà Nguyễn Thị Thu (trú tại xóm 3, xã Hưng Chính, TP. Vinh, Nghệ AN) đang đưa số lượng lớn các chai dấm gạo đi tiêu thụ tại chợ Vinh.

Qua kiểm tra và khám xét nơi ở, lực lượng chức năng phát hiện tại nhà bà Thu đang sản xuất dấm gạo bằng nước lạnh với axít acetic. Đoàn đã tiến hành lập biên bản và niêm phong, thu giữ 858 chai dấm loại 500ml được dán nhãn dấm gạo, 1 can nhựa loại 20lít chứa 4lít axít, 1 phi nhựa loại 120lít dùng để pha chế dấm.
 
Kiểm tra hộ dân liền kề, cảnh sát môi trường tiếp tục phát hiện tại nhà ông Phạm Văn Phúc (cùng trú tại xóm 3, xã Hưng Chính) cũng đang sản xuất dấm bằng axít và có nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc.
 
Cảnh sát môi trường đã lập biên bản, tạm giữ 20lít axít acetic,105kg ruốc bông, 1.368 chai dấm, 133kg gia vị thịt hộp, 84lít tương ớt, 72 chai nước không rõ nguồn gốc xuất xứ và 10kg nước cốt dừa đã quá hạn sử dụng.
 
Theo khai nhận của ông Hùng, bà Thu mỗi năm các gia đình này cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 chai dấm gạo loại 500ml và sử dụng hết 40lít axit để sản xuất.
 
Theo giá thị trường, 1lít axit axetic có giá 15.000 – 16.000đ/lít, mỗi năm cơ sở chỉ sử dụng hết 40lít axit x 16.000đ = 640.000đ. Sản xuất được 10.000 chai dấm gạo x 8.000đ (giá bán lẻ) = 80.000.000đ, một con số siêu lợi nhuận
 
Hiện số hàng nói trên đã được Phòng cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Nghệ An lập biên bản đưa về trụ sở để làm rõ hành vi, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
Sản xuất dấm gạo bằng axit pha nước lã siêu lợi nhuận
 
Có khoảng 10.000 chai dấm gạo hóa học này đang được tiêu thụ trên thị trường
 
Sự khác nhau giữa dấm gạo và dấm hóa học
 
Dấm gạo là một chất lỏng có vị chua chứa 3-5% axit axetic, được hình thành từ sự lên men của rượu gạo hay rượu nếp. 1lít rượu lên men thường cho ra thành phẩm là 7lít giấm. Thành phần dinh dưỡng gồm đường, axit acetic, axit hữu cơ, vitamin và muối vô cơ tốt cho việc tiêu hóa của cơ thể. 
 
Dấm pha chế hay còn gọi là dấm hóa học được sản xuất dựa trên nguyên liệu chính là axit axetic tinh luyện, pha thêm nước mà thành, không có thêm các thành phần dinh dưỡng khác. Trung bình 1lít axit axetic đậm đặc 90% thì pha được mấy chục lít dấm. Loại dấm này thường được dùng trong công nghiệp luyện kim hoặc sát khuẩn. Nếu dùng để ăn sẽ có hại cho sức khỏe, dùng với hàm lượng ít có thể gây ngộ độc cấp, dùng với hàm lượng lớn và thường xuyên gây thủng dạ dày.
 
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here