Em bé của ca mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam chào đời

0
214
Em bé của ca mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam chào đời
 
Em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ
 
Đúng 7 giờ sáng nay, GS. TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia đã đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương để tiến hành mổ cho sản phụ đầu tiên mang thai hộ. 7 giờ 26 phút, sau 10 phút tiến hành ca mổ, GS Tiến đã bế bé gái nặng 3,6kg trao cho gia đình trong niềm hạnh phúc rưng rưng của bố mẹ cháu bé. 
 
Vợ chồng chị H., ngay từ sáng sớm đã có mặt tại bệnh viện để chuẩn bị chào đón đứa con được sinh bằng phương pháp đặc biệt này.Chị chia sẻ: "Bản thân chị đã mổ nội soi  từ năm 2001, chị có bất thường về tử cung nên không thể tự mình mang thai, dù buồng trứng hay chức năng sinh lý khác đều bình thường. Bác sĩ nói, chỉ chờ đợi khi Nhà nước cho phép mang thai hộ, vợ chồng chị mới có khả năng làm cha mẹ”.
 
Vì thế, khi nghe tin Nhà nước cho phép mang thai hộ, anh chị vui mừng khôn kể. Ngay ngày hôm sau khi nghe tin, chị đã đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỏi chi tiết về mang thai hộ để có cơ hội được đón nhận niềm vui thiêng liêng này.
 
Em bé của ca mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam chào đời

GS. TS Nguyễn Viết Tiến (thứ 2 từ phải sang) vui mừng trao con cho cặp vợ chồng hiếm muộn
 
Người mang thai hộ cho gia đình chị H. là người cô họ, năm nay 46 tuổi, bắt đầu thụ thai từ tháng 3/2015. Đây là người duy nhất có đủ điều kiện giúp chị thực hiện ý nguyện.Suốt 16 năm chờ đợi, gia đình anh chị H. đã được đón đứa con mang dòng máu, gene của chính mình.
 
Suốt thời gian chờ đợi con, anh chị thấp thỏm không yên. Mỗi lần đi kiểm tra định kỳ, vợ chồng anh đều đi theo. Người mang thai hộ 46 tuổi nhưng đến giờ phút này mọi thứ hoàn toàn tuyệt vời. Sau khi bé chào đời, người cô mang thai hộ vợ chồng chị H. sẽ giúp vợ chồng chị nuôi con bằng sữa mẹ trong vòng một tháng, sau đó em bé sẽ được nuôi bằng sữa công thức. 
 
GS Tiến cho hay, mang thai hộ là hình thức nhờ lấy trứng của mẹ và tinh trùng của bố để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó chuyển phôi vào tử cung cho người phụ nữ tự nguyện mang thai hộ. Phôi được chuyển vào hoàn toàn không mang yếu tố di truyền của người được mang thai hộ. Chỉ khi người mang thai hộ ốm yếu thì ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi chứ không ảnh hưởng gì đến di truyền của đứa trẻ.
 
Em bé của ca mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam chào đời
 
Bé rất kháu khỉnh và đáng yêu
 
Tại buổi họp báo ngay sau giờ phút hạnh phúc đón đứa bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, GS.TS Nguyễn Viết Tiến xúc động chia sẻ: "Chứng kiến em bé chào đời, chúng ta khẳng định được rằng Luật Hôn nhân và Gia đình đã được sửa đổi, trong đó điều khoản về mang thai hộ, đã đi vào cuộc sống với kết quả rất tốt.
 
Nó cũng cho thấy rằng, những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn nhưng vì lý do người vợ không mang thai được, trong khi người vợ có noãn, chồng vẫn có tinh trùng thì vẫn có thể mang thai hộ được, vẫn còn cơ hội làm cha, làm mẹ.
 
“Nếu không có quy định sửa đổi này, chúng ta sẽ không bao giờ chứng kiến được thời khắc hạnh phúc sau hàng chục năm chờ đợi đằng đẵng đã đón trên tay đứa con của chính mình. Trước đó, để làm cha, làm mẹ, họ chỉ có thể nhận con nuôi” – GS Nguyễn Viết Tiến nói.
 
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng cho rằng, qua đây, chúng ta cũng có thể khẳng định, kỹ thuật mang thai hộ của Việt Nam ngang tầm thế giới, chúng ta đã làm chủ được kỹ thuật. Bởi kỹ thuật mang thai hộ so với thụ tinh trong ống nghiệm thông thường thì khó hơn.
 
Em bé của ca mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam chào đời
 
Sau 16 năm chờ đợi, vợ chồng anh H. vỡ òa hạnh phúc khi được bế con trên tay
 
Việc lấy noãn của người phụ nữ khó hơn với những người không có tử cung, hoặc bệnh lý không thể mang thai (bị bệnh tim, thận, cao huyết áp, không có chỉ định mang thai) thì phải mang thai hộ, nếu kích thích buồng trứng cho những đối tượng này cũng đối mặt nguy cơ rủi ro, thậm chí đe dọa tính mạng.
 
PGS.TS Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Để chúc mừng ca mang thai hộ đầu tiên thành công này, chúng tôi sẽ miễn phí toàn bộ viện phí cho gia đình. Bé sẽ được chăm sóc bình thường như những đứa trẻ khác.
 
Được biết, kinh phí cho trường hợp này bằng chi phí như thụ tinh trong ống nghiệm thông thường nhưng trường hợp này dùng lượng thuốc cao hơn nên chi phí cao hơn. Theo giáo sư Tiến cho biết trung bình khoảng 60 triệu đồng.
 
(Tổng hợp)
 
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here