Chuyện của những chị em trữ lạnh trứng chờ ngày làm mẹ

0
101
Chuyện của những chị em trữ lạnh trứng chờ ngày làm mẹ
 
Nhiều phụ nữ quyết định đông lạnh trứng khi còn trẻ để chuẩn bị cơ hội làm mẹ tốt hơn
 
Vài năm trở lại đây, việc gửi trứng đông lạnh để chờ sinh con không phải là chuyện quá xa lạ. Đây được xem là giải pháp, đáp ứng nhu cầu của những chị em chưa muốn sinh con nhưng vẫn giữ được trứng tốt lúc còn trẻ. Ngoài ra, đây cũng là cứu cánh cho những người phụ nữ không may gặp phải các căn bệnh nan y như ung thư.
 
Chị Thanh Thủy (Gò Vấp, TP. HCM) làm việc cho 1 công ty của nước ngoài với mức lương rất cao. Là người có năng lực, chăm chỉ nên chị Thủy đang được sếp lưu ý cất nhắc lên vị trí giám đốc của chi nhánh tại Việt Nam. Phải tập trung nỗ lực hết mình cho công việc, chị hoãn lại toàn bộ việc chồng con.
 
Qua tìm hiểu, chị được biết, phụ nữ sinh con tốt nhất là trước 30 tuổi. Trong khi đó chị đã ngấp nghé tuổi 30. Khi biết được Bệnh viện Từ Dũ có ngân hàng lưu trữ trứng, chị Thủy đã đến đăng ký và bỏ ra một số tiền lớn để làm thủ thuật lấy trứng. 
 
Chị cho biết phải trải qua khá nhiều bước như xét nghiệm, siêu âm, tiêm thuốc… Chị cũng chịu đựng đau đớn không ít khi các bác sĩ can thiệp vào cơ thể. Sau cùng, chị cũng đã hoàn thành kế hoạch của mình.
 
Chuyện của những chị em trữ lạnh trứng chờ ngày làm mẹ

Nếu trữ trứng ở độ tuổi 20, mang thai ở tuổi 40, trứng được rã đông sau vài chục năm vẫn là chất ở độ tuổi 20
 
Trong khi đó, chị Hoàng Xuân chia sẻ, cách đây vài năm mẹ qua đời vì bệnh ung thư vú. Qua thăm khám, chị được biết mình có một cục u lành tính ở vú. Tuy nhiên, phải cắt bỏ sớm, nếu để thời gian dài, nó có thể trở thành u ác tính. Đồng thời, bác sĩ tư vấn, bệnh ung thư vú có nguy cơ di truyền.
 
Chị Xuân chưa có chồng nhưng vẫn vô cùng lo lắng về tương lai. Do đó, chị quyết định mua bảo hiểm cho tương lai của mình bằng cách bỏ ra số tiền không nhỏ gửi trứng vào ngân hàng trứng. “Tôi hy vọng vài năm nữa, khi lập gia đình, con sẽ ra đời khỏe mạnh, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ”, chị chia sẻ.
 
Theo bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, trữ lạnh trứng là nhu cầu có thật của nhiều chị em không may mắc bệnh hiểm nghèo.
 
Họ là những phụ nữ trẻ mắc bệnh cần phải điều trị trước khi sinh như ung thư hoặc một số bệnh lý khác mà trong quá trình điều trị có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản; suy buồng trứng do thuốc… Ngày nay nhiều chị em chưa muốn sinh con thứ hai hay dự tính sẽ sinh muộn, thậm chí cả những cô gái trẻ đến trữ lạnh trứng với lý do "để dành" cho tương lai khi hiện tại họ chưa thể thực hiện thiên chức làm mẹ.
 
Theo phương pháp này, trứng của người phụ nữ được chọn lựa và lấy ra khỏi cơ thể vào thời điểm thích hợp nhất và lưu giữ bằng phương pháp giữ lạnh trong môi trường nitơ lỏng âm 196 độ C. Một vài năm sau, khi những phụ nữ này muốn có con trở lại, các bác sĩ có thể sử dụng trứng này tiến hành thụ tinh nhân tạo cho trứng và cấy trở lại cơ thể người mẹ.
 
Chuyện của những chị em trữ lạnh trứng chờ ngày làm mẹ
 
Quy trình đông lạnh trứng
 
Bác sĩ Hiền cho biết, bệnh viện đã tiến hành trữ lạnh trứng cho rất nhiều trường hợp điều trị thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng vì lý do nào đó chồng không lấy được tinh trùng và người phụ nữ phải trữ hết toàn bộ trứng bằng phương pháp trữ lạnh nhanh. "Những phụ nữ muốn gửi trứng khi còn trẻ để sinh con muộn là suy nghĩ đúng. Khi người phụ nữ nhiều tuổi mang thai, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố mẹ lớn tuổi gây ra các vấn đề dị tật thai nhi hay một số bệnh tật khác…", bác sĩ Hiền nói.
 
Nếu trữ trứng ở độ tuổi 20, mang thai ở tuổi 40, trứng được rã sau vài chục năm vẫn là chất ở độ tuổi 20. Do đó, thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thai phụ lớn tuổi, vốn gây ra các bệnh down, bất thường nhiễm sắc thể 13, 18… Tuy nhiên, thai phụ lớn tuổi mang thai lại có nguy cơ khác như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, sinh non…”, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết thêm.
 
Vì các bước thực hiện giống như thụ tinh trong ống nghiệm nên chi phí rất cao, khoảng 40-50 triệu đồng (riêng phí thuốc để kích thích buồng trứng là 30-40 triệu đồng). Sau mỗi năm, tùy vào số lượng trứng, phí gia hạn phải đóng để tiếp tục lưu trữ là dưới 5 triệu đồng/năm.
 
Chuyện của những chị em trữ lạnh trứng chờ ngày làm mẹ
 
Nhiều chị em độc thân quyết định mua bảo hiểm cho tương lai của mình bằng cách bỏ ra số tiền không nhỏ gửi trứng vào ngân hàng trứng
 
Trứng có thể được trữ không giới hạn thời gian, và chưa có ghi nhận bất thường nào nếu để quá lâu. Bệnh viện Từ Dũ đã cải tiến kỹ thuật trữ đông nên tỷ lệ trứng sống sau khi rã đông đạt 70% so với 40% trước đây; còn phôi sau rã đông đạt hơn 90%”, TS. BS Hoàng Thị Diễm Tuyết chia sẻ.
 
Phụ nữ muốn được lưu trữ trứng phải được khám âm đạo, siêu âm theo dõi noãn qua ngã âm đạo. Do đó, các phụ nữ chưa quan hệ tình dục khó có thể thực hiện. Phụ nữ trước khi lấy trứng được xét nghiệm bệnh di truyền, bệnh lây qua đường tình dục, xét nghiệm xem buồng trúng có khả năng dự trữ hay không… Khi trải qua các bước này, đủ điều kiện, phụ nữ mới được chọc hút trứng. Việc chọc hút lấy trứng là quy trình can thiệp sâu, phải tiêm thuốc kích thích buồng trứng, phải gây mê và trải qua quy trình nghiêm ngặt.
 
Những bệnh nhân mắc bệnh nan y, các bệnh lý thuyên tắc hay các bệnh mạn tính nặng như suy tim, suy gan, suy thận thì không nên thực hiện kích thích buồng trứng, bởi việc kích thích buồng trứng sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh lý vốn có. Chẳng hạn như ung thư vú, quá trình kích thích buồng trứng sẽ làm cho bệnh ung thư nặng hơn. Những người có bệnh lý rối loạn đông máu, suy các cơ quan… cũng không thể thực hiện trữ trứng, bởi việc gây mê trong quá trình chọc hút trứng cũng có nhiều nguy hiểm.
 
Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here