Nhận biết thực phẩm Tết chứa hàn the chỉ sau 4 phút!

0
394

Nhận biết thực phẩm Tết chứa hàn the chỉ sau 4 phút!

Giò chả là món ăn không thể thiếu trong các mâm cơm ngày Tết (ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Thành Danh (Phó Chi cục QLTT Bình Dương) cho biết, dịp cận Tết các năm trước, loại thực phẩm nhiễm hàng the cũng đổ về các chợ ở Bình Dương với số lượng lớn. Nhiều lần lực lượng QLTT phải phục đón vào 11-12 giờ đêm hoặc 3-4 giờ sáng để chặn những người đi bỏ mối thực phẩm có hàn the cho các chợ.

Có lần QLTT chặn bắt được 400kg thực phẩm ngấm hàn the. Tuy nhiên không thể truy ra lò sản xuất vì người chở, người bán không hợp tác, khai báo. “Ăn thực phẩm chứa hàn the thì hàn the sẽ tích tụ trong gan. Lâu ngày có thể tạo ra tế bào ung thư. Nguy hiểm lắm nhưng vấn đề truy tìm nguồn gốc các lò sản xuất dùng hàn the hết sức khó khăn”, ông Danh nói. 

Nhận biết thực phẩm Tết chứa hàn the chỉ sau 4 phút!

Số giò chả phát hiện chứa nhiều hàn the bày bán tại các chợ ở Bình Dương

Có lẽ lúc này để bảo vệ an toàn cho chính mình, cách  tốt nhất là chúng ta phải biết cách nhận diện thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch khi đi chợ. Một nữ cán bộ ngành quản lý thị trường có nhiều năm kinh nghiệm trong việc kiểm soát mặt hàng giò chả tiết lộ: “Người ta bán giò chả ngày Tết hay cắt thử một miếng trưng bày cho khách xem. Mình cứ quan sát kỹ ở bề mặt miếng chả. Nếu thấy có những lỗ thủng li ti thì đích thực đó là chả sạch. Còn bề mặt chả mà phẳng lì, mịn màng thì đó là chả đó ngấm hàn the. Tâm lý người đi chợ thường chọn giò chả đẹp. Những đòn giò chả lỗ rỗ, thịt có màu đục, ngà ngà thì bị chê còn những đòn chả bề mặt phẳng lì, trắng mịn thì được chọn. Do đó người mua tự hại mình”.
 
Thêm một điểm phân biệt nữa: Giò chả sạch khi ăn sẽ có vị thơm ngọt của thịt, hơi giòn, mềm mềm ăn rất vừa miệng. Trong khi giò chả có chứa hàn the tạo cảm giác dai giòn, khô rắn, ăn có dư vị hơi đắng.
 
Về cách phân biệt mì sợi sạch và mì sợi dính hàn the, theo bà Lê Thị Nữ (kiểm soát viên của Đội QLTT phụ trách các khu chợ ở TP. Thủ Dầu Một): “Mì sợi có hàn the mình ấn vô nó cứng, hoặc dai còn sợi mì bình thường mềm nhuyễn”.
 
Một tiểu thương trước đây nhiều lần mua nhầm mì sợi có bán hàn the để bán chia sẻ: “Mì sợi nhiễm hàn the thường có màu vàng ươm. Để từ sáng đến chiều vẫn đẹp, óng. Mình vứt lên vứt xuống nó vẫn tươi nguyên còn mì sạch thì dễ bị nát, để vài tiếng không cẩn thận là xuống màu, nhìn xấu, khách ai cũng chê”. 
 
Nhận biết thực phẩm chứa hàn the chỉ sau 4 phút
 
Hiện trên thị trường có bộ que thử hàn the do Viện Công nghệ Hóa học (TP.HCM) chế tạo, sản phẩm gồm 100 que giấy thử và dung dịch giúp hiện màu axit clohydric (HCl). Sử dụng bộ thử này rất đơn giản:
 
Nhận biết thực phẩm Tết chứa hàn the chỉ sau 4 phút!
 
Bộ kít phát hiện hàn the gồm 1 lọ dung dịch và 100 que thử giấy (ảnh Vnexpress)
 
– Nếu là thực phẩm ướt (như giò, chả, bánh đúc, bún, phở…): Lấy 1 que giấy thử ấn vào mặt sản phẩm sao cho quê giấy thử thấm ướt 1 đầu (chú ý để 1 đầu giấy còn khô để so sánh màu). Tiếp theo lấy lọ dung dịch hiện màu nhỏ 1 giọt vào đầu giấy đã thấm ướt. Chờ giấy khô và quan sát. Với các mẫu có nồng độ hàn the càng cao thì thời gian hiện màu càng nhanh. Đối với các mẫu trên thị trường, thời gian hiện màu chỉ trong vòng 4 phút. Nếu giấy đổi sang màu cam đỏ có nghĩa là sản phẩm đó có hàn the. Màu càng đỏ thì hàn the càng nhiều. Có thể, so màu với thang màu chuẩn trong bộ kít từ đó biết được hàm lượng hàn the trong mẫu thực phẩm nhiều hay ít.
 
– Nếu là thực phẩm khô (như ruốc, bò khô, mì sợi khô…): Lấy một mẩu sản phẩm to bằng viên thuốc nhộng, cắt nhỏ cho vào chén, nhỏ 3 giọt dung dịch hiện màu sao cho ướt hết sản phẩm mẫu. Sau 3 phút cho 1 mẩu giấy thử  vào chén thấm ướt 1 đầu. Để khô và quan sát màu trên giấy thử. Kết quả kiểm tra tương tự như trên.
 
Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bà nội trợ nên mua một ít thực phẩm về, test thử xem có chứa hàn the không để lần sau tránh hàng "bẩn" đó ra. Hiện các sản phẩm cùng loại của Thái Lan hoặc Đài Loan có giá trên 300.000đ/hộp, còn bộ thử của Viện Công nghê Hóa học TP.HCM ở số 1, Mạc Đỉnh Chi, P. Bến Nghé, Q.1-TP.HCM. ĐT: (08)-822 5724 chỉ có giá 25.000đ/hộp; các cửa hàng thiết bị y tế trên cả nước bán 60.00 – 90.000đ/hộp, người tiêu dùng có thể tìm mua.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here