Biết con có bầu ở tuổi 13 – khoan vội tổn thương!

0
156

Biết con có bầu ở tuổi 13 - khoan vội tổn thương!

Tôi sẽ phải làm gì? Tôi chỉ muốn một giấc ngủ thật dài, thật sâu, và khi tôi tỉnh dậy thì tất cả chỉ là một giấc mơ mà thôi. (Ảnh: Pinterest)

Hai chân tôi quỵ ngã khi con gái đưa ra trước mặt chiếc que thử thai có hai vạch màu hồng. Hàng trăm câu hỏi xồng xộc đến trong đầu mà tôi muốn hỏi con. Ai là tác giả của cái thai ấy? Con đã làm điều đó từ bao giờ? Sao con dám hoang phí cuộc đời đẹp đẽ của con mà mẹ đã mất bao nhiêu công sức chăm bẵm?…

Trong lúc tôi chết đứng cả người như thế thì con bé chỉ ngồi lặng  yên và nước mắt thì rơi lã chã.

Tôi không muốn tin vào điều này. Con gái của tôi, cô thiếu nữ xinh tươi như một nụ hoa vừa hé trong buổi sớm tinh sương, đã bỗng chốc biến thành đàn bà. Điều gì đã khiến con trở nên như thế? Điều gì đã khiến con đánh mất quãng đời đẹp đẽ nhất trong cuộc đời con người một cách dễ dàng như thế?

Tôi, chắc sẽ chẳng còn cách nào khác là đưa cháu tới bệnh viện. Nhưng tôi lo sợ hơn những khủng hoảng tâm lý sẽ đến với con. Tôi sẽ phải làm gì? Tôi chỉ muốn một giấc ngủ thật dài, thật sâu, và khi tôi tỉnh dậy thì tất cả chỉ là một giấc mơ mà thôi. Tôi sẽ phải làm gì để con gái tôi vượt qua được cơn chấn động này, để còn sống tiếp với phần đời rất dài phía sau của nó?

Hoàng Yến

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung:

Tôi rất chia sẻ với bạn Hoàng Yến vì đây là sự cố không bậc làm cha, làm mẹ nào mong muốn. Con gái của bạn mới chỉ 13 tuổi và còn đang là một học sinh cấp 2. Sự nghiệp học hành và tương lai phía trước của cháu còn rất dài. Tuy nhiên, qua sự việc này, bạn cũng phải tỉnh táo để nhận ra rằng, vì mải mê bươn chải với cuộc sống bên ngoài mà bạn đã quên mất việc bảo vệ và chăm sóc con gái mình trong giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời – khi cháu chuẩn bị trở thành một thiếu nữ. Nếu thường xuyên gần gũi, trò chuyện, bạn sẽ biết con mình đang ở giai đoạn nào của lứa tuổi và đang cần những gì. Bạn cũng có thể nhận biết được những thay đổi trong tâm sinh lý của bé để có những chia sẻ và dạy bảo kịp thời.

Bình thường các bé gái sẽ bắt đầu bước vào tuổi dậy thì từ khi 8 – 13 tuổi còn các bé trai sẽ là 10 – 15 tuổi. Các bé gái bắt đầu có biểu hiện dậy thì trước 8 tuổi hoặc các bé trai dậy thì trước 10 tuổi thì đó được gọi là dậy thì sớm. Do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, các văn hoá phẩm không phù hợp với lứa tuổi… mà nhiều trẻ có thể dậy thì sớm hơn bình thường. Thực tế đã cho thấy, nhiều bậc cha mẹ cứ bảo lưu mãi quan niệm dậy thì truyền thống mà không phát hiện ra sự khác thường, biểu hiện dậy thì sớm ở con mình. Từ đó đã dẫn tới hậu quả khôn lường là các con bị xâm hại tình dục hoặc sớm có nhu cầu tình dục và có thai ngoài ý muốn. Ngoài những chấn thương tâm lý, sức khoẻ, các con còn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh phụ khoa do sức đề kháng của cơ thể chưa hoàn thiện. Chính việc không cung cấp cho con những kỹ năng và hiểu biết nhất định về chuyện này đã khiến không ít bậc cha mẹ phải ân hận suốt đời. Điều các bà mẹ cần làm là phải nói chuyện trực tiếp với con về hậu quả nguy hiểm của quan hệ tình dục sớm như nguy cơ mang thai, lây nhiễm bệnh nếu quan hệ tình dục không an toàn.

Chính việc không cung cấp cho con những kỹ năng và hiểu biết nhất định về chuyện này đã khiến không ít bậc cha mẹ phải ân hận suốt đời. (Ảnh Pinterest)

Tôi biết bây giờ người mẹ đang băn khoăn tự hỏi rằng nên hay không truy cứu tác giả của bào thai. Về việc này, tôi nghĩ phải hết sức cẩn trọng để tránh làm tổn thương con. Phải xem mục đích của việc truy cứu là gì. Nếu như cô bé là đối tượng của một vụ cưỡng hiếp nào đó thì truy cứu có thể xem xét trách nhiệm hình sự của đối tượng. Nhưng nếu tác giả của bào thai lại là các bạn đồng lứa với nhau thì việc truy cứu có ý nghĩa gì?

Còn về phần cháu, tôi nghĩ người mẹ nên đưa cháu đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để giải quyết. Nên đi khám sớm nhất có thể vì thai nhi càng ít ngày tuổi thì thủ thuật diễn ra đơn giản, nhanh chóng, độ an toàn cao và không gây nguy hiểm. Một cô bé 13 tuổi chưa đủ tư cách và kinh nghiệm làm mẹ. Thậm chí nếu cháu sinh con ra thì cũng không thể nuôi nổi con. Cháu còn đang đi học, sự nghiệp còn đang dang dở… nên chúng ta buộc phải lựa chọn phương án này.

Còn về phần người mẹ, hãy hỗ trợ, chia sẻ với con. Ngoài việc đưa con đến bệnh viện, người mẹ nên dùng các biện hỗ trợ tâm lý để cho con trở lại bình thường. Đừng trách móc gì con.  Hãy chia sẻ, tâm sự với trẻ giống như một người bạn. Hãy bớt thời gian, sắp xếp công việc hợp lý và học cách làm bạn thân của con để tâm sự với con nhiều hơn. Người mẹ hãy nói với con rằng: “Mẹ xin lỗi con vì đã không nói cho con biết trước tất cả những chuyện gì có thể xảy ra. Con chắc hẳn cũng rất đau khổ vì chuyện này…” Hãy khéo léo giúp con trở lại, hoà nhập với cuộc sống đời thường để thực hiện những khát vọng và việc học tập còn đang dang dở.

Bác sỹ Lê Thị Kim Dung

Trung tâm Y khoa Thái Hà (Hà Nội)

Theo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here