Mì sợi, chả lụa, giò chay dai như cao su, giẫm không nát vì “ngậm” quá nhiều hàn the

0
295

Mì sợi, chả lụa, giò chay dai như cao su, giẫm không nát vì ngậm quá nhiều hàn the

Càng cận Tết, lượng mì sợi vàng tung ra thị trường càng nhiều, càng độc hại

Giẫm không nát, đàn hồi như quả bóng

Nếu Tết này ai muốn mua mì sợi (loại mì tươi, có màu vàng ươm bắt mắt) về làm món mì xào, hủ tiếu mì hoặc mì Quảng thì nên cẩn trọng! Càng cận Tết, lượng mì sợi vàng tung ra thị trường càng nhiều, càng độc hại. 
 
Sáng 19/1, PV đã theo chân khoảng 40 cán bộ của đoàn kiểm tra liên ngành “đột kích” các ngôi chợ lớn ở thị xã Thuận An – Bình Dương. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những sợi mì kỳ lạ. Cụ thể, tại sạp của bà Mai Thị Phương (52 tuổi) đóng trong chợ Lái Thiêu, có bán khoảng 5kg mì sợi vàng (loại sợi nhỏ chuyên làm hủ tiếu mì và cả loại sợi to dùng làm mì Quảng).
 
Số mì này bỏ trong một bịch nylông. Ông Nguyễn Thành Danh (Phó Chi cục Trưởng Chi cục QLTT Bình Dương) dùng chân đạp, chà bịch mì này nhưng nó không biến dạng mà đàn hồi như quả bóng. Bên trong bịch nylông những sợi mỳ không nát, không bấy. Bà Hương, cán bộ Hội đồng Nhân dân thị xã Thuận An, mở bịch nylông lấy một sợi mì ra xem. Bà vô cùng ngạc nhiên khi cầm 2 đầu kéo căng nhưng sợi mì không đứt mà dai, giãn như sợi cao su. “Sợi mì kiểu này ăn vào sao tiêu hóa được”, bà Hương nói. 
 
Mì sợi, chả lụa, giò chay dai như cao su, giẫm không nát vì ngậm quá nhiều hàn the
 
Sợi mì như cao su giẫm đạp hay kéo đều không nát, đứt
 
Sở dĩ đoàn cán bộ dám vứt bịch mì sợi của bà Phương xuống đất rồi đạp lên kiểm tra là vì ngay trước đó bịch mì này đã qua kiểm nghiệm nhanh, cho kết quả dương tính với hàn the. Cách kiểm nghiệm là lấy mẫu mì sợi cắt nhỏ, bỏ vào ống thủy tinh. Sau đó cán bộ lấy một dung dịch đổ vào lọ thủy tinh và cho que thử có màu vàng vào ngâm trong ống. Nếu que thử giữ nguyên màu vàng thì mì sợi không có hàn the. Nếu que thử chuyển sang màu đỏ là có hàn the. Đáng nói, khi kiểm nghiệm mẫu mì sợi của bà Phương, que thử chuyển sang màu đỏ rất đậm. Điều này cho thấy, để mì dai và có màu bắt mắt, dễ bảo quản, chủ lò đã dùng một lượng hàn the cực lớn.
 
Không chỉ quầy hàng của bà Phương mà gần như đoàn kiểm tra liên ngành “sờ” vào sạp hàng nào kinh doanh loại mì sợi vàng ở chợ Lái Thiêu, chợ Búng thì sạp đó đều vi phạm. Cụ thể, loại “mì cao su” này còn được bày bán tại sạp của bà Hồ Thị Bông (52 tuổi, chợ Lái Thiêu) và sạp bà Phượng (chợ Búng). Các tiểu thương “bán mì cao su” đều tỏ ra ngỡ ngàng trước kết quả kiểm nghiệm, test mẫu. Họ bảo mình “vô tội”, chỉ mua đi bán lại, không hề hay biết mì chứa hàn the. Một người dân đi chợ bức xúc nói: “Tuần nào tui cũng ra chợ này mua mì về làm đồ ăn sáng cho con. Thế này thì khác nào giết con tôi rồi”.
 
Mì sợi, chả lụa, giò chay dai như cao su, giẫm không nát vì ngậm quá nhiều hàn the
 
Chủ lò đã dùng một lượng hàn the cực lớn mì mới đạt độ dai như vậy
 
Giò chả muốn trữ Tết phải ngậm hàn the?!
 
Ông Nguyễn Thành Danh (Phó Chi cục QLTT Bình Dương) cho biết, tất cả các chợ lớn ở Bình Dương đều sẽ bị kiểm tra trong hai tuần tới. Khoảng 40 cán bộ, nhân viên của chi cục QLTT, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Chi cục bảo vệ thực vật, Chi cục Thú y… sẽ tham gia trong đoàn liên ngành để thực hiện đợt tổng rà soát cận Tết này.
 
Ông Lê Hữu Thọ, Đội trưởng Đội QLTT khu vực thị xã Thuận An, cho biết chỉ trong sáng 19/1, đoàn liên ngành kiểm tra chợ Lái Thiêu, chợ Búng đã phát hiện khoảng 10 tiểu thương bán thực phẩm có sử dụng hàn the. Ngoài mì sợi vàng thì chả là mặt hàng nhiễm hàn the nhiều nhất. Cụ thể, kiểm tra xe đẩy bán bánh ướt chả lụa của bà Nguyễn Thị Bảy (54 tuổi) trên vỉa hè gần chợ Lái Thiêu cho thấy, cả 8 cây giò chả (làm từ thịt heo) đều nhiễm hàn the. Tại chợ Búng, khi kiểm tra 2 sạp bán chả chay (làm từ tàu hũ) đều cho kết quả dương tính với hàn the. 
 
Mì sợi, chả lụa, giò chay dai như cao su, giẫm không nát vì ngậm quá nhiều hàn the
 
Que thử chuyển từ vàng sang đỏ báo hiệu bịch chả chay có hàn the
 
Bà Nguyễn Thị Hương Lệ, chủ sạp bán đồ chay nhiễm hàn the phân trần: “Hàng này không phải tôi làm. Một ông ở dưới miền Tây chở lên cho tôi bán”. Bà Lệ cung cấp cho phóng viên số điện thoại của người đàn ông này. Phóng viên gọi trao đổi thì người đàn ông cho biết, mình lấy chả chay từ một trung gian khác. “Mỗi ngày tôi lấy 10kg chả chay đi bỏ mối. Tôi không biết nó sản xuất lò nào, chỉ nghe nói là làm tại An Giang”, người đàn ông này nói.
 
Bà L. (chuyên kinh doanh giò chả ở chợ Thủ Dầu Một – Bình Dương) tiết lộ với giọng điệu rất… chợ búa: “Càng gần Tết, hàn the nhiễm vào giò chả càng nhiều. Người ta làm chả bằng cách xay thịt, mỡ heo trộn chung với bột ngọt, đường, hương vị. Nếu không không bỏ hàn the vào thì bở rệt, nhìn chán lắm. Dịp Tết mỗi lần xuất lò bán ra là cả trăm, cả ngàn đòn chả, họ không bỏ hàn the lỡ chả ế hư hết thì lỗ… tuột quần”. Bà L. nói chắc nịch, dịp Tết 100 cây giò chả có mặt trên thị trường thì hơn phân nửa là ngấm hàn the.
 
Nguy hiểm khôn lường
 
Hàn the tên hóa dược là borax. Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ y tế cho phép dùng chế biến hay bảo quản thực phẩm do tính độc hại của nó. Hàn the rất khó đào thải và sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng khác nhau. Theo y văn, về mặt tiêu hóa, hàn the gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy. Với da, hàn the gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Nó đặc biệt gây hư hại cho thận, gây rối loại chức năng cơ thể, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc thậm chí gây ung thư. Các phụ huynh đặc biệt lưu ý: Trẻ em có thể dẫn đến tử vong sau 10-12 giờ khi ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2g/kg thể trọng.
 
Phú Bình Chánh
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here