Trùm mafia Al Capone: Chết đi rồi linh hồn vẫn gây hoảng loạn (Kỳ 1)

0
241

 Trùm mafia Al Capone: Chết đi rồi linh hồn vẫn gây hoảng loạn (Kỳ 1)

Tuyên ngôn của Capone: Lý lẽ và một khẩu súng sẽ giúp bạn đạt được nhiều hơn việc chỉ dùng lý lẽ 

Đối với nhân loại, lịch sử của các băng nhóm mafia luôn là một bí ẩn hấp dẫn. Mafia ban đầu được hình thành từ thời trung cổ ở Sicily với mục đích tích cực, bảo vệ người dân nghèo khỏi những tên địa chủ độc ác tham lam. Nhưng những thế hệ mafia sau này đã không còn tiếp thu tôn chỉ đó, họ đi những con đường riêng mà tựu chung lại, đều khiến người dân vô cùng khiếp sợ vì những tội ác trong thế giới ngầm đó. 

Luôn hiện lên đầu bảng trong danh sách về những trùm mafia khét tiếng, Al Capone khiến người nghe phải kinh ngạc về cuộc đời khi hắn gắn số phận mình với hàng loạt vụ buôn rượu trái phép, những vụ thanh trừng băng đảng, vụ thảm sát đẫm máu, những nhà thổ trái phép…

Tuổi thơ êm đềm của tên trùm mang tên “Mặt sẹo”

Không giống với những tên tội phạm mafia khác, Al Capone có một tuổi thơ yên ấm bên bố mẹ. Capone sinh vào tháng 1 năm 1899 tại Brooklyn, New York. Lúc đầu, Capone tên là Alphonese Capone, sau khi có quốc tịch Mỹ thì đổi thành Al Capone. Bố mẹ của Al Capone là Gabriel và Teresa người Mỹ, gốc Naples và Italy. 

Nơi Capone sống khá nghèo nhưng mọi người đoàn kết, không có chuyện cướp bóc, trấn lột như những khu phố ổ chuột thường thấy trên phim ảnh Mỹ. Bố mẹ Capone cũng được cho là những người hiền lành, giáo dục con theo những cách rất chuẩn mực. 

Cha của Capone được mô tả là thường dạy bảo con những điều hay, nói năng rất nhẹ nhàng. Với hoàn cảnh xuất thân như vậy thì không ai có thể lý giải được, tại sao Capone lại có “lịch sử cuộc đời” khủng khiếp đến như thế.

Trùm mafia Al Capone: Chết đi rồi linh hồn vẫn gây hoảng loạn (Kỳ 1)

Al Capone chụp hình cùng mẹ trong một lần đến thăm bà tại Illinois (ảnh: chiacago tribune)

Có lẽ, cũng là do định mệnh cuộc đời, Al Capone đánh thầy giáo vào năm 14 tuổi và ngay lập tức bị đuổi học. Số phận đưa đẩy Capone lọt vào mắt xanh của Johnny Torrio, một thành viên băng nhóm tội phạm khét tiếng ở Manhattan lúc bấy giờ. Tại sao Capone lại lọt vào mắt xanh của một tên mafia mà không phải của bất cứ một người nào khác, một thợ nề, thợ sửa giầy…hay bất cứ một nghề nào đó? Câu trả lời có lẽ là định mệnh mà Capone không thể trốn chạy. 

Mới đầu, Capone cũng chỉ là chân sai vặt trong băng nhóm mà Torrio tham gia và làm thuê trong một quán bar. Sau đó 4 năm, một sự kiện đã xảy ra khiến nhiều người phải nhìn Capone bằng một con mắt khác. Trong một trận ẩu đả, Capone đã bị đối thủ rạch vào mặt 3 đường. Kể từ đó, Capone mang biệt danh “Mặt sẹo” với 3 vết sẹo chạy dài trên mặt theo hắn suốt cuộc đời. 

Trùm mafia Al Capone: Chết đi rồi linh hồn vẫn gây hoảng loạn (Kỳ 1)

Capone và 3 vết sẹo theo suốt cuộc đời (ảnh: phactual)

Tuy bắt đầu nổi lên là thành phần bất hảo trong thế giới ngầm, Capone vẫn kết hôn với Mae Coughlin, cô gái người Ireland vào ngày 18/12/1918. Hai người sinh được một cậu con trai, đặt tên là Albert Francis. Johnny Torrio một lần nữa khẳng định mối quan hệ khăng khít với Capone khi nhận làm cha đỡ đầu của đứa bé. 

Từng bước “thăng cấp” trong giới buôn lậu rượu

Cuộc đời của Capone, nếu nói ảnh hưởng sâu đậm nhất chắc chắn phải là từ Johnny Torrio. Người này hơn Capone 17 tuổi, dẫn bước chỉ lối để Al Capone có ngày lên thành “trùm của các ông trùm”. 

Cái duyên đến với nghề buôn rượu của Capone bắt đầu từ khi vào làm thuê tại câu lạc bộ mang tên Four Deuces (Tứ quỷ) của Torrio. Câu lạc bộ này được coi là nơi mà cả “thiên đàng”  và “địa ngục” luôn hiện hữu. “Cơ sở” này được miêu tả là nơi cái gì cũng có với những phòng đánh bạc trác táng, những cô nàng bán dâm tươi mát và cả những phòng tra tấn được sử dụng khi đối thủ không vâng lời và những kẻ cùng băng phản bội. Ở đó, người ta muốn sống xa hoa hay chết bất đắc kì tử đều có thể được toại nguyện. 

Nhiệm vụ lúc đầu của Al Capone chỉ là pha chế rượu kiêm vệ sĩ quán. Cuộc đời Al Capone có lẽ được gắn liền với đạo luật mang tên Volstead, ban hành vào ngày 17 tháng 1 năm 1920 tại Chicago với nội dung cấm các hoạt động pha chế, buôn bán và tàng trữ đồ uống có cồn. 

Không hề nao núng, ông trùm của thế giới ngầm lúc bấy giờ Torrio nhanh chóng mua chuộc đa số cảnh sát Chicago để họ lờ đi những hoạt động buôn bán rượu của hắn. Việc làm ăn của Torrio lên như diều gặp gió cũng có nghĩa là Capone cũng nhanh chóng được “đề bạt”. Hắn trở thành người quản lý của Four Deuces và được hưởng tới 50% lợi nhuận từ việc buôn bán rượu trái phép của câu lạc bộ này. Chẳng bao lâu sau, Capone đã mua được một căn biêt thự bề thế ngay tại Chicago và chuyển cả gia đình đến đó. 

Trùm mafia Al Capone: Chết đi rồi linh hồn vẫn gây hoảng loạn (Kỳ 1)

Al Capone bên vợ, con gái và con rể (ảnh: AP)

Nhưng nhiêu đó vẫn chưa thể khiến một kẻ nhiều mưu mẹo như Capone hài lòng. Và thời cơ vàng đã đến với hắn vào năm 1923, khi Torrio đi nghỉ dài ngày ở châu Âu và giao toàn bộ thị trường cho Capone thao túng. Capone nhanh chóng lập cơ sở riêng của mình. 

Có trong tay quyền hành và sự bảo kê của chính quyền, Capone ngày càng lộng hành. Vụ giết người đầu tiên Capone thực hiện công khai trước sự chứng kiến của một vài người. Hắn đã bắn thẳng vào đầu Howard khi tên này tát và sỉ nhục một đồng nghiệp của Capone tại câu lạc bộ Four Deuces. Sự việc chẳng có gì to tát này cũng khiến Capone nổi khùng và tỏ rõ sự bạo lực, hiểm ác.

Với mối quan hệ rộng và không thể nào tốt hơn với chính quyền, không khó để Capone thoát tội ngoạn mục sau lần giết người này. Được thể, Capone cùng Torrio tiếp tục lộng hành khiến thủ lĩnh băng nhóm phía Bắc là Dean O’Banion vô cùng tức tối, nóng mặt. O’Banion luôn căm hận và tìm mọi cơ hội trả thù đế chế của Torrio và Capone.

Sau nhiều lần nín nhịn, O’Banion quyết định sử dụng khổ nhục kế để cất một mẻ lưới lớn, nhằm hạ gục đối thủ. Hắn nói rằng mình muốn “nghỉ hưu” và chuyển toàn bộ số bia rượu còn lại cho Torrio và Capone. Torrio và Capone lại quá tự tin, rằng không ai có thể dám qua mặt mình vào thời điểm đó nên không chút nghi ngờ, gật đầu đồng ý. 

Kế hoạch vận chuyển được lên kĩ càng bằng đường tàu biển và kế hoạch này, thực chất đã nằm trong tầm ngắm của cảnh sát do chính O’Banion chỉ điểm. O’Banion ung dung ngồi nhìn Torrio tra tay vào còng của cảnh sát trong khi Capone thì may mắn hơn khi vẫn đang dè chừng sau vụ giết người nên thoát tội. 

O’Banion, kẻ thủ lĩnh phương Bắc thực sự đã không biết rằng mình trêu đùa với ai. Lại tiếp tục bằng những mối quan hệ và tiền tấn đổ ra, Torrio được tại ngoại sau vụ bị chơi khăm. Ngay sau khi được bảo lãnh tại ngoại, Torrio đã thuê ba kẻ sát nhân giết O’Banion. Tất nhiên, cảnh sát không thể tìm ra thủ phạm bởi những kẻ ra tay vô cùng chuyên nghiệp.

Mặc dù vậy, do vụ bắt giữ rượu lậu quá lùm xùm và không thể che đậy nên Torrio vẫn không thể tránh khỏi bị xét xử. Hắn đã nhận án phạt 9 tháng tù tại nhà giam Lake County Waukegan. Những tưởng khi ở trong tù, Torrio sẽ sôi sục đảo điên bởi đang lộng hành lại vào thế kìm kẹp, vậy mà hắn đã quay ngược hẳn thái độ không ngờ. Trái với bản tính hung hăng trước đó, những khoảng thời gian tĩnh lặng trong tù khiến Torrio tỉnh ngộ. Hắn nói với Capone đã chán ngán những cuộc thanh trừng, sống mà luôn lo sợ ngày mai mình sẽ chết và quyết định nhường lại “ngai vàng” cho Capone.

Vậy là cuối cùng, Capone cũng đạt được mục đích cuộc đời mình, từng bước lên được “ngôi vương” trong thế giới ngầm nhơ nhớp. 

(Còn tiếp)

Mộc Mộc (Dịch từ Biography.com; Fbi.gov; Dailymail)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here