Thanh Hóa: Kinh hãi đỉa trâu to bằng ngón tay sống trong mũi bé trai 2 tuổi

0
291

Thanh Hóa: Kinh hãi đỉa trâu to bằng ngón tay sống trong mũi bé trai 2 tuổi

Đã có nhiều trường hợp đỉa chui vào cơ thể người 

Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa, cho biết vừa phẫu thuật gắp con đỉa lớn trong mũi bé Đỗ Duy Việt (28 tháng tuổi, ở xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa).

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Giáp – Khoa Tai mũi họng, khi được gắp ra khỏi mũi bé Việt, con đỉa đã to bằng ngón tay người lớn, dài khoảng 6cm, thân no căng máu.

Người nhà bệnh nhi cho hay, gần nửa tháng trước, bé Việt bắt đầu có biểu hiện quấy khóc, cánh mũi bên trái liên tục chảy máu. Bác sĩ bệnh viện huyện Thạch Thành chẩn đoán bé bị một loại bệnh về máu, theo dõi và điều trị 10 ngày nhưng không khỏi. Ngày 15/1, bé Việt được chuyển đến khoa Tai mũi họng – Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng sức khỏe không tốt, hay quấy khóc và mũi vẫn liên tục chảy máu. 

Thanh Hóa: Kinh hãi đỉa trâu to bằng ngón tay sống trong mũi bé trai 2 tuổi
 
Con đỉa trâu dài 6m được gắp ra từ mũi bé Việt 
 
Sau khi siêu âm nội soi, bác sĩ phát hiện có dị vật sống đang ký sinh bên trong mũi bé. Sau ca mổ gắp đỉa, hiện sức khỏe bé trai ổn định, vài ngày tới có thể xuất viện. “Nếu không phát hiện sớm, con đỉa sẽ ký sinh và tiết ra chất dịch chống đông máu khiến bệnh nhi mất máu dẫn đến suy nhược cơ thể”, bác sĩ Giáp nói.
 
Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị đỉa chui vào cơ thể. Trước đó, vào tháng 3/2013, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. HCM) đã gắp một con đỉa sống dài 6cm ra khỏi mũi bé C. (ở Bạc Liêu). Nhiều ngày trước đó, cậu bé này bị khụt khịt, chảy máu mũi, đi khám được chẩn đoán viêm xoang nhưng chữa mãi không khỏi.
 
Thanh Hóa: Kinh hãi đỉa trâu to bằng ngón tay sống trong mũi bé trai 2 tuổi

Con đỉa sống trong mũi bé C. ở Bạc Liêu 
 
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cũng từng nội soi gắp con đỉa trâu trong thanh quản anh Lê Khắc T. (36 tuổi, ngụ ở huyện Hương Khê). Anh T. bị ho khan lâu ngày, viêm họng, có đờm đặc, người gầy sút, uống thuốc không đỡ.
 
Anh Nguyễn Ngọc D. (tập thể Thanh Xuân, Hà Nội) sau khi đi du lịch Suối Hai về khoảng 2 tháng mới được bác sĩ phát hiện và gắp ra con đỉa sống trong mũi.
 
Thanh Hóa: Kinh hãi đỉa trâu to bằng ngón tay sống trong mũi bé trai 2 tuổi
 
Nội soi phát hiện một con vật to đen bám sâu trong mũi bệnh nhân 
 
Bệnh viện đa khoa Ninh Sơn, Ninh Thuận cũng từng gắp một con đỉa trâu dài hơn 20cm từ mũi anh Nguyễn Văn S., 34 tuổi. Nửa tháng trước đó, anh đi làm rẫy, có cúi mặt xuống suối uống nước và ngay tối hôm ấy đã bị chảy máu. Tình trạng này kéo dài nhiều ngày khiến anh phải đi khám.
Khi xâm nhập cơ thể người, đỉa có thể bám vào hầu, họng, thực quản, thanh quản, khí quản (đôi khi xuống tới phế quản nếu bệnh nhân hít sâu), cơ quan sinh dục, tiết niệu… nhưng nhìn chung, địa điểm hay gặp nhất vẫn là hốc mũi. Thường khi bị đỉa chui vào mũi, bệnh nhân không nhận ra ngay vì con đỉa còn rất nhỏ (đỉa suối thường chỉ dài 1cm, mảnh như sợi tóc trước khi chui vào người). Sau đó một số ngày, có khi đến vài tháng, đỉa hút nhiều máu lớn phổng lên, các triệu chứng nghiêm trọng mới xuất hiện.
 
Có khi con đỉa no máu thập thò ở lỗ mũi. Theo các bác sĩ, lúc này không nên cố lôi nó ra vì đỉa bám rất chắc, sẽ càng gây chảy máu nặng hơn. Cũng đừng nhỏ thuốc sát khuẩn mạnh như nước vôi, nước điếu vào mũi như các mẹo dân gian. Nên đến bác sĩ để được xử lý.
 
Thanh Hóa: Kinh hãi đỉa trâu to bằng ngón tay sống trong mũi bé trai 2 tuổi
 
Đỉa ban đầu chỉ dài 1cm, mảnh như sợ tóc, sau đó phát triển rất nhanh 
 
Để tránh bị đỉa suối xâm nhập qua đường mũi, tuyệt đối không nên rửa mặt hay ngụp lặn trong nước ao, hồ, sông, suối, không uống nước suối. Còn để phòng đỉa trâu chui vào cơ thể, nên tránh tắm ao hồ, cẩn thận khi ăn rau muống vì đỉa trâu hay bám vào rau này.
 
Đỉa sống lâu trong cơ thể sẽ gây ra nhiều biến chứng như tắc hoặc bán tắc nghẽn một cơ quan nào đó như mũi, hầu họng, phế quản – phổi gây xuất huyết, ho khạc ra máu, thậm chí có thể dẫn đến tử vong do ngạt nếu bít kín khí – phế quản.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
Ảnh: Báo mới, Vnexpress.net

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here