Phát triển tư duy cho trẻ thơ với 5 cách dạy hay

0
243

Phát triển tư duy cho trẻ thơ với 5 cách dạy hay

Bạn cần phải thực sự là người bạn tâm tình với trẻ và kiên trì quan sát, biết cách tận dụng những thời cơ khi trẻ thích thú một điều gì đó.  

Để tư duy của trẻ phát triển đòi hỏi phải làm cho trẻ thực sự hứng thú với những điều mà chúng quan tâm. Muốn vậy, bố mẹ cần phải biết cách khơi dậy tính tò mò, sự suy nghĩ một cách độc lập ở trẻ nhỏ. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn cần phải thực sự là người bạn tâm tình với trẻ và kiên trì quan sát, biết cách tận dụng những thời cơ khi trẻ thích thú một điều gì đó.  

Dưới đây là một số biện pháp kích thích sự phát triển tư duy của trẻ nhỏ: 

1. Cho trẻ quan sát và đặt câu hỏi

Quan sát là cơ sở đầu tiên để trẻ tiếp xúc với điều kiện, đồ vật thật bằng mắt. Xuất phát từ sự tác động của những hình ảnh của trò chơi khơi dậy óc tò mò của trẻ. Nhiều khi có tình huống rất bình thường với người lớn nhưng lại là một điều khám phá mới mẻ của trẻ em. 

Bạn cần cho trẻ quan sát và chú ý khi trẻ chơi và nắm bắt lấy sự thích thú của con mình với một chi tiết nào đó trong trò chơi. Quan sát trò chơi và đặt ra những câu hỏi mở “Tại sao lại thế, hay nhỉ? Đố con biết tại sao?…”. Với câu hỏi tại sao sẽ kích thích óc tò mò của trẻ tăng cường sự quan sát và rút ra kết luận hữu ích. 

2. Đặt ra phép so sánh

So sánh là một thao tác quan trọng của tư duy. Nhờ có sự so sánh mà trẻ có thể phân biệt được sự giống và khác nhau của các sự vật xung quanh mình. Thông qua những bức tranh với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau, khêu gợi giúp trẻ tìm ra những vật giống và khác nhau. Điều này sẽ kích thích trẻ khám phá thế giới xung quanh mình vì cũng những hình ảnh quen thuộc, nhưng chúng lại có thể tìm ra đặc điểm mới lạ. Trẻ càng tò mò các chi tiết nhỏ trên sự vật bao nhiêu thì khả năng phát hiện và hiểu biết về thế giới càng sâu sắc bấy nhiêu.

3. Thảo luận và tóm tắt câu chuyện

Điều quan trọng trong sự phát triển tư duy của trẻ là khả năng phân tích và tổng hợp được những vấn đề quan sát và cảm nhận được. Bởi vậy, thông qua các câu chuyện kể, bạn đưa ra nhân vật đơn giản và thảo luận cùng trẻ nhỏ rồi giúp chúng tóm tắt câu chuyện. Lúc đầu còn mang tính sơ khai, máy móc về sau câu chuyện khác sẽ được trẻ tóm tắt một cách sâu sắc hơn. Ví dụ: Con thích nhân vật nào? Vì sao?…

Phát triển tư duy cho trẻ thơ với 5 cách dạy hay

Trẻ càng tò mò các chi tiết nhỏ trên sự vật bao nhiêu thì khả năng phát hiện và hiểu biết về thế giới càng sâu sắc bấy nhiêu.

4. Ủng hộ những ý kiến độc lập của trẻ

Tính độc lập tự chủ có vai trò hết sức quan trọng trong khả năng khám phá thế giới của trẻ nhỏ. Những ý kiến của chúng có thể còn ngây thơ, nhưng điều đó khẳng định sự tập trung và phát hiện vấn đề trong quá trình quan sát. Nếu trẻ đánh giá sai một vấn đề hãy biết cách chỉ cho trẻ thực hành cách làm đúng và đưa ra những tình huống cho trẻ lựa chọn cách giải quyết. Điều này vừa kích thích sự hứng thú, vừa củng cố sự tự tin và hình thành cho trẻ tính cầu thị tiếp thu những điều hay, điều đúng.

5. Không đưa ra kết luận

Khi kể một câu chuyện hay giúp trẻ giải quyết một vấn đề còn vướng mắc nào đó thì chỉ nên hướng dẫn cách làm và để trẻ tự tìm ra kết quả. Điều này thể hiện rõ nhất trong khi hướng dẫn con trẻ học bài, mỗi bài toán hay bình luận một đoạn văn chỉ nên đưa ra hướng giải quyết để trẻ tự làm. 

Nhiều người không kiên trì được đã giúp con đọc luôn kết quả mà không để con kịp thực hành. Cách làm này cứ tưởng con hiểu bài, nhưng nếu đưa ra một bài tương tự mà thay dữ liệu chúng sẽ không biết cách giải quyết. Như vậy, tư duy của trẻ đã không có được sự phát triển như ý muốn.

Với 5 cách dạy con trên đây chưa phải là tất cả nhưng chúng tôi hy vọng rằng các bậc phụ huynh cũng sẽ giúp con trẻ có cơ hội phát triển tư duy một cách tích cực nhất trong đời sống. 

Thanh Tâm
Theo Màn Ảnh Sân Khấu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here