Nữ tổ trưởng và mánh khóe ăn cắp giày hiệu Nike dễ dàng đến không ngờ

0
226

Nữ tổ trưởng và mánh khóe ăn cắp giày hiệu Nike dễ dàng đến không ngờ

Các đối tượng bị bắt giữ trong đường dây trộm giày Nike

Hàng hiệu bán trôi nổi

Từ những nguồn tin trinh sát cho thấy trên thị trường TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh, thành khác xuất hiện khá nhiều đôi giày Nike xuất khẩu được bán trôi nổi trên thị trường. Đây là hàng chính hãng, được đặt gia công tại Công ty TNHH Freetrend Indusstrial Việt Nam (nằm trong khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Đức, TP. HCM). Điều này chứng tỏ những đôi giày trên được chuyển từ công ty ra ngoài bởi các đối tượng phạm pháp. Sau một thời gian theo dõi, nắm được đường đi nước bước của băng nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản gian lận này, ngày 12/1/2016, ban chuyên án quyết định tung mẻ lưới lớn để hốt gọn.
 
Đầu giờ chiều ngày 12/1, Phan Công Thịnh (SN 1988, ngụ xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) chạy xe máy đến quán karaoke H.K nằm trên đường số 5 khu phố Bình Đường, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương để nhận 9 đôi giầy Nike đem đi tiêu thụ. Khi Thịnh vừa nhận hàng chất gọn lên xe thì các trinh sát ập đến bắt quả tang.
 
Các nhóm trinh sát khác thì thi hành lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Diệu, Trần Thị Lan, Nguyễn Hoàng Đạt, đồng thời triệu tập khẩn cấp Trần Thiên Hân để điều tra làm rõ về vai trò liên quan trong đường dây. Khám xét nơi ở của các nghi phạm, công an thu giữ được rất nhiều đôi giày hiệu Nike do chúng lấy trộm của công ty nhưng chưa kịp đem đi tiêu thụ. 
 
Nữ tổ trưởng và mánh khóe ăn cắp giày hiệu Nike dễ dàng đến không ngờ
 
Tang vật thu giữ là hàng trăm đôi giày hàng hiệu
 
Mánh khóe của nữ tổ trưởng
 
Cầm đầu đường dây này là Nguyễn Thị Diệu (SN 1973, ngụ xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) từng làm quản lý trong dây chuyền sản xuất số 9 của Công ty TNHH Freetrend Industrial VN. Qua mối quan hệ đồng hương, Diệu quen biết Thịnh và Đạt. Đầu tiên, Đạt đề nghị Diệu “cho mượn” vài đôi giày Nike chào bán trên thị trường và sẽ chia lợi nhuận. Từ đó, Diệu tiếp cận rồi dụ dỗ từ công nhân cho đến các vị trí quan trọng trong dây chuyền sản xuất cùng tham gia vào việc tuồn giày ra ngoài.
 
Tiêu chí mà Diệu đưa lên hàng đầu là thành viên trộm cắp phải là người đồng hương, như vậy họ mới trung thành. Bằng những thủ đoạn trộm cắp hết sức tinh vi, ma mãnh, Diệu và đồng bọn đã qua mặt công ty trong một thời gian dài. Theo đánh giá từ các cơ quan chức năng, ước tính số lượng giày mỗi ngày mà băng nhóm này lấy trộm của doanh nghiệp lên đến hàng trăm đôi, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho công ty. 
 
Cụ thể, Lan là trưởng chuyền 3 của công ty, có nhiệm vụ nhận chỉ tiêu, chỉ đạo công nhân sản xuất, giao nhận giày thành phẩm và trực tiếp lấy giày để Diệu cho đàn em vận chuyển ra ngoài tiêu thụ. Diệu đứng ra thương lượng, bán giày trộm được cho Nguyễn Hoàng Đạt. Sau đó, Đạt bán lại cho các shop thời trang, hưởng khoản tiền chênh lệch khá lớn. 
 
Băng nhóm này đã móc nối và hoạt động trên nhiều địa bàn: TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng, Hà Nội…. Không chỉ lấy trộm thành phẩm, các nguyên liệu để làm giày như đế, mặt da, dây tem… cũng bị băng nhóm này lấy trộm. Đối với các phụ kiện giày, các đối tượng trộm rất tinh vi, thường thì công nhân nữ sẽ quấn “hàng” quanh bụng để bảo vệ không kiểm tra được. Đợi sau giờ ăn trưa hoặc lúc tan ca, họ sẽ cất giấu “hàng” trộm cắp để dưới xe vận chuyển vật tư tuồn ra ngoài một cách dễ dàng. Số phụ kiện này cũng được nhóm đối tượng gia công làm giày thành phẩm với số lượng lớn cung cấp ra thị trường.
 
Nữ tổ trưởng và mánh khóe ăn cắp giày hiệu Nike dễ dàng đến không ngờ
 
Nữ tổ trưởng ma mãnh Nguyễn Thị Diệu ký vào biên bản ghi lời khai
 
Mở rộng điều tra đường dây trộm giày Nike quy mô lớn tại Công ty TNHH Freetrend Industrial VN, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt và khám xét khẩn cấp thêm các nghi can, gồm: Hoàng Bá Tuấn Anh (ngụ Hà Nội), Trần Xuân Thành (ngụ Hải Phòng). 
 
Thịnh khai với cơ quan điều tra, từ tháng 8/2009, Thịnh vào làm việc tại công ty. Trong quá trình làm việc, thấy công ty có những sơ hở nên lợi dụng lúc các đồng nghiệp nghỉ trưa, vắng người thì lấy trộm giày thành phẩm cất giấu ở khu vực kho mộc trong công ty, chờ cơ hội mang ra ngoài tiêu thụ. Mỗi ngày, Thịnh lấy trộm từ 2 – 9 đôi giày. Khi tan ca, Thịnh quấn những đôi giày này vào bụng, mặc áo khoác để che rồi đưa giày ra ngoài. Sau đó Thịnh đem giày đến quán karaoke ở P.An Bình, Dĩ An (Bình Dương) do Đào Khắc Điệp làm chủ cất giấu rồi bán cho Đạt. Đến thời điểm bị bắt giữ, Thịnh đã lấy tổng cộng khoảng 300 đôi giày, bán được hơn 300 triệu đồng.
 
Còn Đạt khai bắt đầu mua giày của các công nhân trộm cắp từ tháng 7/2014, trong đó, thường mua của Thịnh và Nguyễn Thị Diệu. Đạt mua giày loại 1 giá 1,4 triệu đồng/đôi; loại 2 giá 700.000 đồng/đôi, sau đó bán lại cho các shop của Hân, Đại, Tuấn Anh, Xuân Thành với giá từ 1 – 2 triệu đồng/đôi. Tính đến thời điểm bị bắt, Đạt đã mua của Thịnh và Diệu khoảng 750 đôi, thu lợi gần 500 triệu đồng. 
 
Trả lời cơ quan công an, các nghi can Hân và Đại thừa nhận đều biết rõ số giày Đạt bán là do trộm cắp mà có nhưng vì hám lợi nên vẫn mua để bán lại. Trong khi đó, Nguyễn Thị Diệu, người được coi là cầm đầu đường dây trộm cắp khép kín này khai chỉ trộm giày thành phẩm trên băng chuyền do chính mình quản lý rồi đem bán. Ngoài ra, Diệu còn mua mặt giày trộm cắp từ Trần Thị Lan (trưởng chuyền 3 của công ty) rồi nhờ Thịnh tìm đế, sau đó đem đến băng chuyền mà các công nhân đang sản xuất giày do Diệu quản lý nhờ họ khâu, ép keo thành sản phẩm để hoàn thiện.
 
Mỗi khi trộm được giày, Diệu cũng đưa ra ngoài bằng cách cột giày quanh bụng. Tính từ tháng 9/2015 đến thời điểm bị bắt, Diệu đã trộm hơn 200 đôi giày, thu lợi hơn 200 triệu đồng.
 
Quá trình khám xét tại nơi ở của các nghi can, cơ quan công an đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hoạt động phạm pháp của đường dây này, cùng với hàng trăm đôi giày thành phẩm, phụ kiện và gần 300 triệu đồng tiền mặt. Với các hành vi trên, các đối tượng sẽ bị khởi tố về các hành vi “trộm cắp tài sản” và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.
Thanh Bình
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here