Clip: “Nàng khỉ” biết bán vé số và chỉ thích mời khách đàn ông

0
207
 

Clip: “Nàng khỉ” biết bán vé số và chỉ thích mời khách đàn ông

Chú khỉ ngày ngày cùng bà cụ đi bán vé số kiếm sống

Chiêu trò dễ thương 

Nhiều khách qua lại các bến phà Vàm Cống (Long Xuyên, An Giang), ở Hồng Ngự (Đồng Tháp) và nội ô TP. Cần Thơ… hay bắt gặp 1 bà cụ dáng còn khỏe khoắn, cõng trên vai 1 con khỉ cái được mặc quần áo như người. Cả 2 thường đi trên chiếc honda 50 màu xanh cũ kỹ, để… bán vé số.
 
Sáng 9/1, bà cụ và con khỉ này đã xuất hiện tại 1 quán cà phê ở phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Khi bà cụ vừa dừng xe, con khỉ đã nhảy phóc lên lưng bà, ôm cổ. Bà vừa bước vào quán cà phê, con khỉ được mặc cái đầm màu xanh trông khá thú vị, đã nhảy tọt xuống, cầm xấp vé số đi… mời khách.
 
Con khỉ rất cẩn thận, cầm xấp vé số nhét vào tận tay từng người một để mời chào. Lúc PV đang cầm điện thoại quay phim những động tác tinh ranh của nó, thì “cô nàng” phát hiện, tiến nhanh đến gần, dùng tay kéo điện thoại của PV xuống và nhét vào tay… xấp vé số! 
 
Sau khi khách lựa vé số và chọn mua vài tờ, con khỉ lập tức đến “thu hồi” xấp vé số còn lại và đứng chờ… trả tiền. Khách vừa móc tiền ra, con khỉ nhanh chân chạy đến, nhận tiền cẩn thận rồi đưa cho bà cụ. Khách nào đưa dư tiền cần phải thối, con khỉ đứng chờ chủ đếm tiền thừa, rồi cầm lấy, chạy đến đưa tay lễ phép giao lại cho khách. Chưa hết, sau khi hoàn tất mọi thủ tục mua bán, con khỉ còn lễ phép cúi đầu chào và đưa cả 2 tay để bắt tay cảm ơn. Tờ tiền nào chủ vô ý đánh rơi, con khỉ liền chạy đến nhặt lại, nhét vào tận tay chủ.
 
Sau khi đi một vòng quán mời vé số và bán được gần 20 tờ, bà cụ gọi ly cà phê, ngồi ăn bánh mì. Trước khi lo bữa sáng cho mình, bà cụ lôi từ túi xách ra 1 chai sữa, đút ống hút vào và đưa cho con khỉ. Con khỉ ung dung cầm chai sữa, đưa 1 đầu ống hút lên miệng, vểnh chân ngồi thưởng thức. “Nó ăn sáng rồi nên giờ chỉ cho chai sữa để nó uống giải khát”, bà cụ nói.
 
Khi bà cụ hô: “Nằm nghỉ đi”, lập tức con khỉ ngã người, nằm co trên ghế, thư giãn sảng khoái. Bà cụ kêu ngồi dậy cúi đầu chào khách, lập tức nó nhảy xuống đất, làm theo, trông điệu bộ vái chào rất trịnh trọng. Khi PV đưa tay nắm chặt bàn tay con khỉ, giữ lâu để cố ý chọc, nó liền tỏ ra cau có, giật mạnh tay lại, rồi nhe răng hù dọa. Lát sau, khi chủ dắt nó đi ngang mặt PV, nó còn ngoái nhìn và nhe răng đe dọa tiếp. “Nó thù dai lắm. Ai mà chọc nó thì cả tháng sau nó vẫn còn nhớ mặt, gặp là nhe răng hù dọa”, bà cụ nói.
 
Đặc biệt, bà cụ tiết lộ: “Con khỉ này chỉ toàn mời… đàn ông mua vé số! Khi nào thúc giục lắm, nó mới chịu đi mời đàn bà, con gái, nhưng làm rất chiếu lệ. Nhiều người nói vui là tôi dạy con khỉ gì kỳ cục, chỉ khoái… đàn ông”. Quả thực, tại quán cà phê mà PV ngồi chứng kiến, cô khỉ này mời đúng 5 khách, và toàn là đàn ông, dù các bà, các cô cũng ngồi đầy trong quán!
 
Clip: “Nàng khỉ” biết bán vé số và chỉ thích mời khách đàn ông
 
Con khỉ này chỉ toàn mời đàn ông mua vé số, khi nào thúc giục lắm nó mới chịu đi mời đàn bà

Tuổi già, chỉ biết bầu bạn với con khỉ
 
Bà Nguyễn Thị Lý (74 tuổi, tên thân mật là cô Ba Lý), chủ của con khỉ kể, bà nuôi dạy nó hơn 10 năm nên nó mới tinh khôn như vậy. Để huấn luyện con khỉ bán vé số, bà Ba Lý cho biết đây là công việc đòi hỏi rất công phu. Người huấn luyện phải hiểu về loài khỉ, yêu thương nó nhưng cũng có những lúc nghiêm khắc và biết cách đề phòng khỉ tấn công vì bản năng hoang dã. Do đó, khi dắt con khỉ đi “hành nghề”, bà luôn cẩn thận cột vào sợi dây xích nhỏ, thủ sẵn chiếc roi cao su nhỏ để sẵn sàng đe nẹt mỗi khi cô nàng đòi giở trò, cắn phá, cào cấu khách…
 
Con khỉ này bà mua từ nhỏ và nuôi nấng nó như đứa cháu gái bé bỏng, bởi lâu nay bà chỉ sống cô độc một mình. Vài năm gần đây, từ lúc có con khỉ đủ thông minh để cùng bà đi bán vé số, mỗi ngày bà bán khoảng 200 tờ, với khoản thù lao khoảng 200.000đ, đủ để trang trải cuộc sống. Hầu hết khách khi gặp con khỉ dễ thương, thông minh khác thường đều rất thích thú, xúm lại quay phim, chụp ảnh và hầu như ai cũng vui vẻ lựa mua vé số khi được nàng khỉ nhét mời tận tay…
 
Bà Lý cho biết, bà sinh sống ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, nhưng ít khi đi bán gần nhà. Thông thường, mỗi ngày bà đi các tỉnh xa bán vé số, cứ mỗi ngày đi rảo 1 huyện. Có chiếc honda cà tàng nên việc di chuyển “hành nghề” của bà và con khỉ cũng tương đối dễ dàng. “Nàng khỉ” của bà Ba Lý cũng rất dễ ăn. Món yêu thích của “cô nàng” này là các loại trái cây.

“Thức ăn của nó là do nó lao động kiếm được! Thậm chí nói thẳng là bao nhiêu tờ vé số bán được đều là nhờ một tay của nó, tôi chỉ có nhiệm vụ cất tiền, thối tiền và giữ vé số. Tui thương con khỉ này như con mình vậy. Mấy năm gần đây, lúc nào tui ra đường nó cũng đi theo”, bà Ba Lý kể. 
 
Bà nói, “cô nàng” khỉ này giờ có ai trả giá bao nhiêu bà cũng không bán. Bởi nó không chỉ giúp bà mưu sinh trong cuộc sống, mà nó còn như người thân của bà. Dù không biết nói nhưng cô khỉ biết khi nào chủ buồn, lúc nào chủ vui. Mỗi lúc bà buồn vì xế chiều mà xấp vé số còn dày cộm, nó lặng lẽ đến bên bà vuốt ve, rồi ra dấu lên xe để đi bán tiếp cho hết. Cuối ngày, hai “bà cháu” về nhà, nó lại nằm gọn trong lòng bà, trìu mến…
 
Clip: “Nàng khỉ” biết bán vé số và chỉ thích mời khách đàn ông
 
Con khỉ ung dung ngồi hút chai sữa
 
Liệu có nên trả chú khỉ về môi trường tự nhiên
 
Khi nhiều clip về con khỉ tinh ranh này xuất hiện trên các trang mạng như youtube… bên cạnh nhiều ý kiến ngạc nhiên về trí thông minh của con khỉ này, cũng không ít ý kiến cho rằng: “Nên trả chú khỉ về môi trường tự nhiên của nó”; “Làm vậy là hành hạ, lợi dụng thú vật”, “Bà này suốt kiếp bán vé số luôn nhá, lấy cọng dây xích kéo con khỉ vậy mà coi được”…
 
Cũng như mới đây, một kênh truyền hình phát câu chuyện về bà cụ ở tỉnh Tây Ninh, nuôi con chó vàng và hàng ngày bắt nó kéo xe thồ hàng cho bà từ chợ về… Người thì cảm động về chú chó nghĩa tình, nhưng cũng có người lên án vì bà cụ khai thác sức chú chó quá mức, bắt kéo xe chạy hàng cây số. Nhưng nếu nó không giúp bà cụ, thì ai giúp, khi bà sống một mình, không con, không cháu, thui thủi dưới chiếc ghe nhỏ, tuổi đã cao, sức yếu?
 
Đề cập chuyện nhiều người “ném đá” mình, bà Ba Lý thoáng buồn. Bà nói, bà chỉ vô tư nghĩ rằng, dạy nó thông minh được như vậy, giờ cùng với nó đi bán vé số, âu cũng là cách mà cả 2 dựa vào nhau mà sống. Những chiêu trò của “cô nàng”, thậm chí giúp khách sảng khoái, thì liệu có sai? “Thậm chí, người ta nuôi rồi bắt khỉ làm xiếc bán vé, cũng có sao đâu?”, bà nói.
 
Về phía bà, như đã nói, bà yêu thương nó như đứa cháu gái của mình, không bao giờ để nó đói khát. Những lúc nghỉ chân, bà còn cẩn thận dùng kem dưỡng da, dầu thơm, thoa cho “nàng khỉ”, vì sợ nó hôi hám, sần da khi dầm mưa dãi nắng cùng bà.
 
Ông Vũ Văn Cảnh, người chuyên nuôi chim, thú cưng… ở quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, nhận xét khách quan: “Khỉ là động vật hoang dã, nhưng không phải loài có tên trong Sách Đỏ, nên lâu nay cũng có rất nhiều người nuôi. Nếu họ cho ăn uống đàng hoàng, dù có “nhờ” nó giúp làm việc gì kiếm sống cho chủ thì cũng đừng nên lên án quá mức. Chỉ khi nào bỏ đói khát, đánh đập chúng tàn nhẫn, thì mới cần lên tiếng. Con khỉ này đã sống quen với bà cụ, quen được cho ăn tận tay, uống tận miệng, liệu ra môi trường thiên nhiên nó có biết tự kiếm ăn, giành mồi với đồng loại? Đã nuôi nhốt nó 10 năm, bào mòn bản năng tự sinh tồn của nó, thì nếu giờ thả nó ra, khác gì giết nó? Không bị kẻ xấu bắt, thì cũng chết dần chết mòn vì đói khát”.

Thanh Tâm

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here