Bắt 5 tấn hải sản cao cấp bị biến chất, nhà giàu cũng “dính” thực phẩm bẩn

0
133

Bắt 5 tấn hải sản cao cấp bị biến chất, nhà giàu cũng dính thực phẩm bẩn

Kho hàng chứa 5 tấn hải sản cao cấp vừa bị cơ quan chức năng kiểm tra

Thực phẩm bẩn đe dọa cả người giàu

Ngày 6/1, Phòng cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện một lượng lớn gồm 5 tấn hải sản cao cấp như tôm hùm, mực, bạch tuộc, cua biển… không rõ nguồn gốc tại kho hàng thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Gió Biển (địa chỉ tại ngõ 219, đường Trung Kính, Phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tại hiện trường, đại diện của công ty không xuất trình được đầy đủ các loại giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ, hầu hết các sản phẩm này đang trong tình trạng bị biến chất, đổi màu.
 
Người dân cho biết, cơ sở này được thành lập cách đây khoảng hơn 1 năm, có thuê người dân trong khu vực để làm việc. Hàng ngày vào buổi tối, các xe hàng, cả ô tô, xe ba gác và xe máy ra vào đây tấp nập để lấy hàng đem đi tiêu thụ. 
 
Bắt 5 tấn hải sản cao cấp bị biến chất, nhà giàu cũng dính thực phẩm bẩn

Tôm hùm chuẩn bị đưa vào các nhà hàng sang trọng 
 
Chủ cơ sở này là Nguyễn Châu Phi (SN 1985, trú tại Trà Cổ, Tân Phú, Đồng Nai). Đối tượng Phi khai nhận: Toàn bộ số thực phẩm trên có xuất xứ từ nước ngoài (chủ yếu là Hàn Quốc) được vận chuyển từ TP. HCM ra Hà Nội, nhưng không có hóa đơn chứng từ. Đối tượng tập kết ở kho hàng, sau đó sẽ đi giao cho các nhà hàng Hàn Quốc, Nhật Bản, hoặc các khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội. 
 
Theo Trung tá Nguyễn Thành Trung (đội phó đội 6, Phòng cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hà Nội): "Theo quy luật, hàng năm, cứ vào dịp gần Tết Nguyên đán, các đối tượng sản xuất, vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc lại hoạt động mạnh. Đây là một trong nhiều vụ việc liên quan đến các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm được khám phá trong thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội".
 
Trước thông tin như trên, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) tỏ ra ngao ngán: “Từ trước đến nay, quan niệm chung của người dân là thực phẩm bẩn chỉ ảnh hưởng đến tầng lớp bình dân, hoặc trung lưu – tức là những người không dư dả lắm. Còn người giàu, họ có đủ tiền để mua lấy sự an toàn. Tuy nhiên, với việc tôm hùm cũng không đảm bảo an toàn như vậy, người dân không biết làm thế nào để được ăn uống vệ sinh, tránh xa thực phẩm bẩn”.
 
Bắt 5 tấn hải sản cao cấp bị biến chất, nhà giàu cũng dính thực phẩm bẩn
 
Cứ vào dịp gần Tết Nguyên đán, các đối tượng buôn bán thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc lại hoạt động mạnh
 
Tôm hùm giá siêu rẻ lách vào nhà hàng, khách sạn
 
Tham khảo thực đơn của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Hà Nội, các món ăn được chế biến từ tôm hùm đều có giá cao ngất ngưởng. Đặc biệt, các nhà hàng đều quảng cáo cung cấp cho thực khách tôm hùm tươi sống, giá dao động từ 1,6 triệu đồng/kg (loại 1 – 1,4 kg/con) cho đến 2,5 triệu đồng (từ 1,5 kg/con trở lên). Vậy, những con tôm hùm đông lạnh đã được tuồn vào nhà hàng bằng cách nào?
 
Sau quá trình tìm hiểu, phóng viên đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc nêu trên từ Tuấn Anh, quản lý quán ăn có tiếng trên đường Linh Lang (Hà Nội). Quán ăn mà Tuấn Anh đang làm việc chủ yếu phục vụ đối tượng khách là người nước ngoài. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều khách Việt đến quán thưởng thức các loại đặc sản. 
 
Tuấn Anh thừa nhận: “Các món ăn chế biến từ tôm hùm luôn được thực khách ưu ái. Một phần vì sự bổ dưỡng, thơm ngon của con tôm. Phần khác là vì họ muốn ăn tôm hùm cho “sang chảnh”. Do đó, nhu cầu về tôm hùm ở các nhà hàng sang trọng luôn rất lớn. Thực ra, tôm hùm chế biến cho khách không nhất thiết phải còn sống. Kể cả khách khó tính, yêu cầu được nhìn thấy con tôm hùm còn sống, thậm chí là cắt tiết ngay tại bàn, cũng không đảm bảo là họ sẽ được thưởng thức con tôm tươi. Do lợi nhuận, không ít nhà hàng sẽ chọn cách pha trộn một phần tôm tươi, và tôm đông lạnh để phục vụ khách – tất nhiên, phần tôm tươi còn lại sẽ được phục vụ khách khác. Giá tôm đông lạnh khá “mềm”, loại 0,5 -1kg chỉ có giá trên dưới 300 nghìn đồng/kg. Hoặc, tôm hùm dạt (tức là bị trầy bụng, hoặc sắp chết..), loại từ 0,4kg trở lên, giá rơi vào khoảng 470 – 500 nghìn đồng/kg. Thịt tôm đông lạnh, tôm dạt sẽ được trộn vào tôm hùm tươi và rất khó bị phát hiện”.
 
Được hỏi về nguồn cung cấp tôm hùm hoặc hải sản cao cấp đông lạnh, Tuấn Anh tiết lộ: “Không khó để mua được tôm đông lạnh – nói cho cùng, nó chẳng phải mặt hàng bị cấm buôn bán. Có thể mặt hàng đông lạnh không có nguồn gốc, hoặc không có hóa đơn chứng từ, nhưng chẳng mấy ai quan tâm. Chỉ cần giá rẻ là được. Người dân bình thường cũng dễ dàng tìm thấy các đầu nậu bán mặt hàng tôm hùm đông lạnh trên mạng internet. Còn giới làm nhà hàng thường có những địa chỉ quen biết để nhập loại hàng này”.
 
Ngoài mặt hàng tôm hùm đông lạnh, những loại thủy hải sản đắt tiền khác như bào ngư, cá hồi châu Âu hay vây cá mập được phục vụ tại một số nhà hàng lớn cũng khá mập mờ về nguồn gốc. Nói không quá rằng, nhiều người bỏ ra số tiền lớn để thưởng thức đặc sản nhưng có khả năng lại rơi vào tình trạng “lợi bất cập hại”.
 
Bắt 5 tấn hải sản cao cấp bị biến chất, nhà giàu cũng dính thực phẩm bẩn
 
Ăn hải sản "bẩn" nguy cơ bị ngộ độc hay nhiễm sán rất cao
 
Nguy cơ ngộ độc do hải sản thiếu an toàn
 
Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Trên thực tế, không có thống kê nào về số lượng người bị ngộ độc do hải sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ không thể vô sự khi ăn phải những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn. Đặc biệt, hải sản lại thường được chế biến thành các món gỏi, món ăn sống hoặc tái… nên nguy cơ bị ngộ độc hay bị nhiễm sán là rất cao. Rõ ràng, vì lợi nhuận, một số quán ăn đã nhập hải sản không rõ nguồn gốc, không thèm quan tâm đến sức khỏe của thực khách”.
 
Bên cạnh đó, các bác sĩ tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cũng cảnh báo: Trong các loại hải sản đều tồn tại loại vi khuẩn đặc biệt có khả năng gây bệnh tiêu chảy. Vi khuẩn này sẽ sinh sôi nhanh chóng trong hải sản vừa bắt lên và càng tăng lên nếu để lâu chưa chế biến. Ở hải sản đã chết (không còn tươi, hải sản đông lạnh, hải sản khô) vi khuẩn này tăng hoạt động, sản sinh ra một chất có tên là histamin. Nói cách khác thịt hải sản bị biến chất do vi khuẩn đã trở thành một chất độc. Khi vi khuẩn sinh sôi nảy nở thì lượng histamin cũng tăng lên và tích luỹ trong thịt hải sản. Chất này không bị phân huỷ khi chúng ta đun nấu bằng mọi cách. Khi ăn hải sản có nhiều histamin, chất này được hấp thu nhanh vào trong máu và gây các biểu hiện ngộ độc như đỏ da, ngứa chủ yếu phần nửa trên của cơ thể, bao gồm đầu mặt cổ, ngực và tay, có thể có khó thở và tụt huyết áp, nôn, đau bụng. 
Vũ Cường
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here