5 quy tắc ứng xử cần có khi bạn bắt đầu một công việc mới

0
121

 5 quy tắc ứng xử cần có khi bạn bắt đầu một công việc mới

 Để có một khởi đầu thành công bạn đừng quên những quy tắc ứng xử dưới đây 

Khi bắt đầu đi làm ở một môi trường mới, trong vài tháng đầu tiên hẳn bạn sẽ phải đối diện với vô vàn thử thách và những quy định mới. Để có thể trụ lại và đứng vững ở nơi làm việc mới bạn cần tạo được những ấn tượng tốt đẹp từ người quản lý và đồng nghiệp của mình.
 
Với vai trò là lính mới ở cơ quan, ưu tiên hàng đầu mà bạn nên hướng tới là tìm hiểu những gì đang diễn ra xung quanh và chiếm được niềm tin cũng như sự tôn trọng của đồng nghiệp. 
 
Dưới đây là những lời khuyên mà bất kỳ nhân viên nào cũng nên làm khi bắt đầu ở một môi trường làm việc mới.
 
1. Đừng ngại đặt ra thật nhiều câu hỏi
 
Làm thế nào để bạn có thể sớm xác định được vai trò nhiệm vụ của mình và làm quen với văn hóa ở công ty mới? Ở một số công ty, bộ phận nhân sự sẽ giới thiệu cho bạn những tài liệu kiểu như sổ tay nhân sự hay tóm tắt về sự hình thành và phát triển của công ty. Tuy nhiên những thông tin đó không đủ để giải đáp những thắc mắc chi tiết mà bạn quan tâm. Vì vậy trước khi bắt tay chính thức vào công việc, đừng ngại đặt ra những câu hỏi cho người quản lý đại loại như:
 
– Công việc chính của bạn ở đây là gì? Bạn có quyền chủ động như thế nào với công việc đó?
– Ai là người bạn cần phải phối hợp công việc thường xuyên? Và bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ nào từ họ?
– Các quy trình trong công việc, thủ tục hành chính… mà bạn cần tuân thủ là gì? Đâu là cách tốt nhất để bạn làm quen và tiếp cận với chúng?
– Cách để bạn liên lạc cũng như cập nhật tiến độ công việc với người quản lý trực tiếp là gì?
 
5 quy tắc ứng xử cần có khi bạn bắt đầu một công việc mới
 
Đừng ngại học hỏi từ quản lý và đồng nghiệp 
 
Bạn có thể hỏi rất nhiều câu hỏi tương tự như trên nữa. Hãy chắc chắn rằng các câu hỏi mà bạn đưa ra cho thấy bạn đang cam kết làm tốt việc của mình và đem lại lợi ích cho công ty . Tránh hỏi quá nhiều câu hỏi mà chỉ tập trung vào bản thân , chẳng hạn như chế độ nghỉ phép, thời gian làm việc và tăng lương , bởi vì điều đó có thể khiến người quản lý mất đi thiện cảm đối với bạn.
 
2. “Đi sớm – về muộn” 
 
Trong thời gian đầu thử việc, không chỉ sếp mà ngay cả đồng nghiệp cũng sẽ quan sát thái độ làm việc của bạn. Và giờ giấc đi làm của bạn là một trong những điều được chú ý đầu tiên.
 
Không nhất thiết phải là người đi sớm nhất công ty nhưng bạn nên đến trước so với giờ làm một chút. Hãy dành khoảng thời gian đến sớm này để giao lưu trò chuyện với đồng nghiệp. Chắc chắn bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều điều thú vị từ họ.
 
Trước khi dời khỏi văn phòng, hãy trao đổi với quản lý hay những đồng nghiệp trong nhóm xem còn việc gì để làm hay họ cần bạn hỗ trợ gì thêm không. Thể hiện sự nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc là điều cần thiết với một người mới đi làm như bạn.
 
3. Thể hiện sự hòa đồng ngoài công việc
 
5 quy tắc ứng xử cần có khi bạn bắt đầu một công việc mới
 
Hãy thể hiện sự gần gũi và thân thiện với đồng nghiệp
 
Nếu bạn có thói quen ăn trưa một mình, có lẽ bạn cũng nên điều chỉnh. Đồng nghiệp mới có thể nghĩ rằng bạn không thích họ. Hãy tham gia một vài buổi ăn trưa cùng đồng nghiệp ngoài văn phòng hoặc dự các buổi liên hoan, tụ họp để tăng tính gắn kết với đồng nghiệp. Đây là cơ hội để bạn và những đồng nghiệp mới hiểu về nhau hơn. 
 
4. Đừng ngại việc
 
Nếu có một dự án hay công việc khó nhằn nào đó mà không ai muốn giải quyết, bạn đừng ngại. Hãy tình nguyện nhận làm và cố gắng hoàn thành tốt nhất trong khả năng của mình. Làm được điều này, chắc chắn bạn sẽ được sếp và đồng nghiệp đánh giá rất cao.
 
5. Nhập gia tùy tục
 
Ở mỗi một cơ quan, thậm chí là mỗi bộ phận đều có những “luật bất thành văn” trong ứng xử. Hãy tìm hiểu trước và tập làm quen với những quy tắc ứng xử đó. Cho dù có những quy tắc khiến bạn không hài lòng nhưng cũng đừng vì thế mà phản ứng vội. Các cụ xưa nay vẫn có câu “nhập gia tùy tục”, bạn hãy ứng xử khéo léo để không bị sếp và đồng nghiệp mới đánh giá bạn là người lập dị và không biết phép tắc.
 
Tường Minh (Dịch từ CareerSherpa blog)
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here